Vỡ nợ bạc tỷ ở Tây Ninh
Các Website khác - 04/04/2006
Chỉ vì tin vào bà chủ hụi có chồng là một cán bộ đang công tác tại Công an huyện Gò Dầu, hàng chục hộ gia đình ngụ tại thị trấn Gò Dầu đang dứng trước nguy cơ mất trắng từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.
Chị Trần Thị Thúy (ngụ tại Ô 3/110A Thanh Bình, thị trấn Gò Dầu) đã gửi tới nhiều cơ quan yêu cầu các cấp thẩm quyền buộc vợ chồng chị Thi phải hoàn trả cho chị số tiền 226 triệu đồng.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết còn có nhiều nạn nhân khác nữa cũng nộp đơn thưa bị quỵt nợ hụi, nợ tiền.

Tường trình của những nạn nhân cho thấy họ tỏ ra rất bức xúc về việc tuyên bố "vỡ nợ" của chủ thảo Nguyễn Thị Thi. Bà X. cho biết: "Vì chồng chị Thi là anh Nguyễn Văn Hiệp, công an hình sự huyện Gò Dầu, nên tôi tin tưởng chơi hụi của Thi. Tổng số tiền hụi và tiền Thi mượn nợ tôi là 71,5 triệu đồng và 11 chỉ vàng 24K. Tôi có đòi lại nhiều lần mà Thi hẹn hoài. Như vậy vợ chồng Thi đã sắp xếp lừa đảo, chiếm đoạt toàn bộ số tiền của tôi, nay tuyên bố bể hụi. Thực tế không ai thiếu nợ Thi cả, vì chồng Thi là công an hình sự huyện Gò Dầu nên ai cũng sợ".

Theo trình bày của những người tham gia chơi hụi, thời gian đầu (năm 2000 đến 2005), chị Thi thanh toán sòng phẳng với họ sau khi hốt hụi. Cho đến ngày 25-10-2005 thì Thi tuyên bố vỡ nợ với tổng số tiền đang giữ của các bạn hụi lên đến 1,2 tỷ đồng.

Sau khi vụ bể hụi nổ ra, hàng chục hụi viên bức xúc đã gửi đơn đến Ban lãnh đạo Công an huyện Gò Dầu yêu cầu xem xét giải quyết. Trung tá Lê Văn Dậu - Trưởng công an huyện cho biết: "Vợ anh Hiệp làm thảo hụi, vay nợ không khả năng chi trả và dẫn tới trường hợp vỡ nợ. Quần chúng đã gửi đơn thưa. Sau khi nhận đơn, chúng tôi yêu cầu anh Hiệp viết tường trình và sau đó ký quyết định tạm đình chỉ công tác. Qua quá trình điều tra đã xác định: đây là vấn đề chơi hụi, cho vay nóng nguội với nhau mà dẫn đến mất khả năng chi trả. Không có dấu hiệu lừa đảo, không có dấu hiệu hình sự, chúng tôi đã báo cáo với liên ngành và thống nhất chuyển hồ sơ qua tòa xử lý dân sự. Đồng thời vụ việc của anh Hiệp chúng tôi đề nghị lên công an tỉnh kỷ luật và đang chờ ý kiến cấp trên".

Cuộc họp liên ngành gần đây cũng cho rằng, việc làm chủ hụi và việc vay mượn tiền của Nguyễn Thị Thi là mối quan hệ dân sự, không có dấu hiệu lừa đảo hay lạm dụng, cho nên không khởi tố vụ án hình sự; các nguyên đơn có thể khiếu kiện dân sự tại TAND huyện Gò Dầu.

Theo Thanh niên