Cựu phó vụ trưởng lĩnh 17 năm tù
Các Website khác - 19/01/2006

Hành vi lừa đảo 9 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn của nguyên phó tổng biên tập tạp chí Thị trường giá cả Nguyễn Trọng Giác, từng là phó vụ trưởng Ban Vật giá, đã bị TAND Hà Nội kết án 17 năm tù với tội danh tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại bản án tuyên chiều 18/1, hai đồng phạm của ông Giác là Đào Hữu Nghị (mạo nhận là chuyên viên Ban vật giá) và Nguyễn Bá Lợi đã phải nhận hình phạt lần lượt là 14 và 12 năm tù.

Quá trình thẩm vấn đã làm rõ, năm 2002 khi Ban vật giá nhập vào Bộ Tài chính, ông Nguyễn Trọng Giác đã thôi chức Phó vụ trưởng của Ban này, chuyển sang làm Phó tổng biên tập tạp chí Thị trường giá cả, phụ trách trị sự và phát hành.

Thông qua các mối quan hệ xã hội, Đào Hữu Nghị và Nguyễn Bá Lợi quen biết với ông Giác. Sau đó, Nghị được bị cáo Giác nhận vào làm cộng tác viên của tạp chí mà không thông qua Ban biên tập. Lợi cùng Nghị đặt vấn đề với Giác về việc "chạy" vay vốn cho các doanh nghiệp. Giác đồng ý và yêu cầu Nghị, Lợi phải thu tiền đặt cọc 100 triệu đồng để "bảo lãnh" cho mỗi dự án cần vay vốn, sợ sau khi vay được tiền doanh nghiệp không trích lại hoa hồng.

Trước tòa, bị cáo Giác (đứng) vẫn nhận đang đương chức Phó vụ trưởng. Ảnh: H.L.

Gặp 8 giám đốc doanh nghiệp và 1 chủ nhiệm HTX tại tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Giác giơ card và con dấu tự khắc, khoe là "Phó vụ trưởng Ban Vật giá", có thẩm quyền duyệt cho vay vốn ưu đãi. Để tạo lòng tin, Giác yêu cầu Nghị, Lợi và các doanh nghiệp bố trí phương tiện, tổ chức nhiều đoàn công tác đi "thẩm định, kiểm tra" thực tế cơ sở sản xuất, khả năng của doanh nghiệp. Trong đó, Nghị tự nhận là chuyên viên Ban vật giá, trực tiếp được giao nhiệm vụ "thẩm định"; còn Lợi nhận hồ sơ, tiền, giao dịch với các doanh nghiệp.

Từ đầu năm 2004 đến tháng 5/2005, 3 người đã thu hơn 600 triệu và 5.000 USD của doanh nghiệp mà không triển khai bất cứ hoạt động gì.

Anh Thư