TAND quận Tân Bình xin lỗi công dân bị oan
Các Website khác - 19/01/2006

Chiều nay, tại trụ sở Khu phố 1, phường 8, quận 6, TP HCM, ông Phan Văn Hải, Chánh án TAND quận Tân Bình, đã công khai xin lỗi người bị kết án oan là anh Đào Xuân Thế.

Anh Đào Xuân Thế (phải) nhận quyết định bồi thường. Ảnh: A.X.

Trước các ban ngành, đoàn thể địa phương và bà con trong khu vực, ông Hải nhìn nhận khuyết điểm và thay mặt TAND quận Tân Bình xin lỗi vì đã làm oan anh Đào Xuân Thế. "Đề nghị chính quyền, bà con nơi cư trú của anh Thế tạo điều kiện cho anh hòa nhập, xóa bỏ mọi định kiến với anh... Qua đây, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm để không còn xảy ra những trường hợp tương tự", ông Hải nhìn nhận.

Cũng theo ông Hải, TAND quận Tân Bình đang thực hiện việc xin lỗi người bị oan trên các phương tiện thông tin đại chúng theo đúng tinh thần Nghị quyết 388 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trước đó, tòa đã thỏa thuận bồi thường số tiền hơn 17 triệu đồng cho những thiệt hại về vật chất và tinh thần cho anh Thế sau hơn 8 tháng bị bắt giam oan.

Từ lời khai của một đồng nghiệp, Đào Xuân Thế bị công an Tân Bình triệu tập lên làm việc. Sau nhiều ngày bị tra hỏi, quá mệt mỏi Thế đã nhận bừa là có xúi giục đồng nghiệp trên trộm tiền của chủ chia nhau tiêu xài. Ngay sau đó, Đào Xuân Thế đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ngày 27/5/2005, TAND quận Tân Bình đã đưa vụ án ra xét xử, tuyên Thế 1 năm tù giam. Trong phiên xử phúc thẩm ngày 24/8/2005, TAND TP HCM nhận định, Thế bị vu oan, tuyên anh không phạm tội, trả tự do ngay tại tòa sau hơn 8 tháng bị bắt giam oan.

N.H.