Đắng lòng chuyện "cừu non" sập bẫy "thiên đường"
Các Website khác - 15/01/2009
Cách đây 3 năm, tin lời dì họ rủ sang Trung Quốc làm ăn, S. rủ thêm 7 cô bạn gái khăn gói ra đi. 8 bông hoa rừng không hay biết đã sập bẫy của bọn buôn người…

Sự ra đi của 8 cô gái trẻ xã Lũng Chinh

Vào giữa tháng 5/2006, tại một bản nghèo thuộc bản Tìa Sính, xã Lũng Chinh (Đồng Văn) có 8 người con gái ra đi không trở về nhà. Các cô còn rất trẻ, lúc đó người nhiều nhất mới 21 tuổi, còn lại toàn ở độ tuổi 16, thậm chí cô Hờ Thị D. mới 14 tuổi.

Rồi một ngày, duy nhất có cô gái Mua Thị S., 21 tuổi trở về nhà. Người con gái mơn mởn như đoá hoa rừng buổi sớm ấy giờ tiều tụy và già cỗi bởi những năm tháng lưu lạc nơi đất khách. Nước mắt ngắn dài, cô kể lại đoạn trường bị lừa bán ra nước ngoài cùng các bạn.

Vào ngày 12/5/2006, S. đi chợ tại thị trấn huyện Mèo Vạc thì gặp Vừ Thị Má, 45 tuổi, trú tại Pả Vi, huyện Mèo Vạc, dì họ của mình. Vừ Thị Má đã rủ S. sang Trung Quốc làm ăn và nói với S. có bạn gái nào muốn đi cùng thì rủ đi cho vui. Tin lời Má, cứ ngỡ sẽ có một tương lai tươi đẹp hơn bên xứ người, S. đã về bản và rủ được 7 người bạn gái trạc tuổi mình và ít tuổi hơn mình ra đi.

Vào buổi sáng 19/5, 8 cô gái như những bông hoa rừng đã khăn gói xuống chợ Lũng Phìn chờ Vừ Thị Má và chồng là Thào Nhìa Lùng đưa sang nhà Lý Chúng Tu bên Trung Quốc. Đến nhà Tu là 17h, cả 8 cô đều mệt mỏi và lăn ra ngủ. Sáng hôm sau, tỉnh dậy, họ đã thấy vợ chồng Má biến mất sau khi được Tu trả cho 12,5 triệu đồng và 3.000 NDT.

Công an tỉnh Hà Giang vừa triệt phá 2 đường dây mua bán phụ nữ, bắt giữ 5 đối tượng ở huyện Đồng Văn và Bắc Mê. Đáng nói rằng, có vụ việc xảy ra từ năm 2006, có đến 8 cô gái trẻ bị lừa bán nhưng đến tận gần 3 năm sau, những đối tượng phạm tội mới bị lôi ra ánh sáng. Đó là do gia đình các nạn nhân còn hạn chế trong nhận thức, sợ các đối tượng trả thù nên không dám tố cáo với cơ quan Công an.

Còn 8 cô bị tách ra, mỗi người được tay chân của Tu dẫn đi một ngả. Cô bị bán làm vợ người bản địa, cô bị đưa vào động mại dâm, chẳng ai còn liên lạc được với ai.
 
Chỉ duy nhất có Ma Thị S. sau khi bị bán làm vợ cho một gia đình bên Trung Quốc, lợi dụng sơ hở đã trốn được về Việt Nam.
 
Ngày 13/1, Thượng tá Trần Văn Thông, Trưởng phòng PC 14 cho biết căn cứ vào các chứng cứ thu thập được, các anh đã tiến hành khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với cả 2 vợ chồng Vừ Thị Má - Thào Nhìa Lùng về hành vi mua bán phụ nữ.
 
Tuy nhiên, nhiệm vụ trước mắt của các anh chính là phối hợp với Công an nước bạn tìm cách giải cứu cho 7 cô gái còn lại.

Mang người đi rao bán rong

Trong vụ mua bán phụ nữ tiếp theo, có 2 chị em ruột cùng bị Công an tỉnh Hà Giang khởi tố, đó là Ly Thị Hoa, 39 tuổi và Ly Chứ Sình, 35 tuổi, cùng trú tại xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê (Hà Giang). Vì muốn có nhiều tiền, Hoa đã nghĩ ra cách lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc. Chị ta lừa được một cô gái trẻ tên Mai.

Vào cuối tháng 10/2008, Hoa bố trí cho em trai và đối tượng Thào Sía Hờ đón và đưa Mai sang Trung Quốc. Thế nhưng, khi đưa Mai đến chợ Phố Bảng (Đồng Văn), 2 kẻ làm nhiệm vụ đưa đi này đã tự ý mang cô gái đi rao bán ở chợ. Cuộc mua bán kết thúc, bọn Sình mang 3.000 NDT đổi được 6,5 triệu đồng Việt Nam, đem chia cho Sình, Hờ và Hoa.
 
Theo Giadinh.net