Dẹp bỏ hoạt động bát nháo ở “khu vườn kỳ lạ”
Các Website khác - 22/09/2005
Ngày 21-9, nhiều người bệnh
vẫn còn đến "khu vườn
kỳ lạ".
Sau khi có kết luận chính thức “khu vườn kỳ lạ” ở số 370 ấp Tân Hội, huyện Ðức Hòa, tỉnh Long An  không có khả năng chữa bệnh, Ông Dương Quốc Xuân, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết:
- Hội đồng liên ngành nghiên cứu thực trạng “khu vườn kỳ lạ” do Bộ Y tế chủ trì phối hợp các bộ Khoa học - công nghệ, Tài nguyên - môi trường và Công an đã chính thức kết luận khu vườn này không có gì lạ. Kết luận này là một cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý để UBND tỉnh Long An chỉ đạo các ngành và địa phương thực hiện các biện pháp nhằm dẹp bỏ hoạt động bát nháo ở khu vườn này.

* Cụ thể những bước thực hiện sẽ như thế nào, thưa ông?

- Hôm qua 21-9, UBND tỉnh đã có cuộc họp với các ngành và địa phương để công bố chủ trương và các biện pháp giải tỏa người dân. Sáng 22-9, UBND huyện Đức Hòa sẽ tổ chức họp dân tại địa phương để công bố kết luận của hội đồng nghiên cứu liên ngành.

Bắt đầu từ người dân địa phương, chúng tôi sẽ tác động, tuyên truyền cho bà con từ nơi khác tới hiểu rõ khu vườn không có tác dụng chữa khỏi bệnh mà còn tiềm ẩn những nguy cơ lây truyền bệnh tật do tập trung quá đông người bệnh.

Trong thời gian bảy ngày, sau khi địa phương làm công tác tuyên truyền, giải thích người dân phải tự thu xếp để trở về địa phương, nếu ai còn tiếp tục ở lại thì phải đăng ký tạm trú tạm vắng với địa phương. Đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống, cho thuê nghỉ trọ, vận chuyển hành khách thì buộc phải tự sắp xếp và đăng ký kinh doanh. Quan điểm của chúng tôi là phải làm kiên quyết nhưng biện pháp cũng hết sức nhẹ nhàng, không phải vì kết luận này mà tỉnh làm khó dễ bà con từ phương xa đến.

* Tại đây, nhiều người có hành vi trục lợi. Vậy đối với những đối tượng này thì xử lý ra sao?

- Kết luận này là cơ sở pháp lý để địa phương xử lý những người đầu cơ và lợi dụng lòng tin của bà con ốm đau từ phương xa đến để trục lợi. đối với những đối tượng vận chuyển hành khách, cho thuê chỗ trọ, bán hàng ăn uống vì hám lời mà không đảm bảo an toàn vệ sinh, môi trường, gây mất an ninh trật tự và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương thì sẽ bị xử lý kiên quyết.

* Con gái chủ vườn là Nguyễn Thị Kim Hồng có biểu hiện tiếp tục tổ chức mê tín dị đoan sau khi bị phạt 12 tháng tù. Vì sao cô Hồng lại lôi kéo được người bệnh đến khu vườn này?

- Nguồn gốc của khu vườn xuất phát từ hoạt động mê tín dị đoan của cô Nguyễn Thị Kim Hồng. Cô này tự xưng là “thiên sứ giáng phàm” để cứu nhân độ thế. Ngoài việc thu tiền chữa bệnh, trong nhà Hồng còn đặt thùng quyên góp tiền. Tháng 6-2003, Nguyễn Thị Kim Hồng đã bị Tòa án nhân dân tỉnh xử phạt 12 tháng tù giam về tội hành nghề mê tín dị đoan. Sau khi mãn hạn tù một thời gian, được sự giúp sức của một số đối tượng khác, Nguyễn Thị Kim Hồng tung tin rằng cô ta có khả năng phát sáng.

Chuyện phát sáng đã được các nhà khoa học chứng minh chỉ là hiện tượng vật lý bình thường. Đáng buồn thay một chuyện hết sức vô lý như vậy lại được một vài phương tiện thông tin cổ vũ và tạo thành một hiệu ứng xã hội xấu kéo dài cho đến bây giờ. Hệ lụy của nó thì đã rõ, địa phương và các bộ ngành trung ương phải mất nhiều công sức và tiền bạc cho vụ này. Theo tôi được biết, chi phí để các đoàn nghiên cứu về khu vườn đã lên đến hàng tỷ đồng, đó là chưa kể chi phí của địa phương.

* Vậy việc xử lý cô Hồng sẽ như thế nào?

- Đối với những người lợi dụng tự do tín ngưỡng, lợi dụng lòng tin của nhân dân để làm ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, trục lợi thì ngành công an sẽ có biện pháp xử lý nghiêm.

Vào ngày 21-9, vẫn còn hàng nghìn người dân chen lấn nhau dưới cái nắng như đổ lửa để được vào khu vườn. Tuy không còn đông đúc so với lúc cao điểm (tháng 5-2005), nhưng do điều kiện vệ sinh kém và môi trường bị ô nhiễm nặng nề trong một thời gian dài nên khu vườn bốc mùi xú uế, mùi thức ăn dư thừa và mùi mồ hôi người nồng nặc. Hầu hết những người dân đến đây đều chưa biết kết luận của hội đồng liên ngành là “khu vườn không có tác dụng chữa bệnh”.


Theo Tuổi trẻ