Bấm 1 giây ăn cắp được 2 km cước taxi
Các Website khác - 18/09/2008

Tại Hà Nội, với một thiết bị được gắn song song với đồng hồ tính cước, các lái xe taxi dễ dàng móc túi khách hàng bằng việc bí mật bấm nút để tăng số km trên đồng hồ tính cước theo ý muốn. Những chiêu gian lận cước taxi tinh vi này vừa bị cơ quan chức năng phát hiện.

Thiết bị tăng km của lái xe taxi bị phát hiện  Ảnh: Nguyễn Tú

Anh Nguyễn Hùng Cường trú ở khu đô thị Văn Quán (Hà Đông), kể lại câu chuyện bực mình khi đi taxi: “Hàng ngày tôi thường đi làm xe máy từ nhà đến trụ sở cơ quan ở gần ga Hà Nội xem trên đồng hồ km là khoảng gần 9 km. Thế nhưng, hôm có việc đột xuất phải đi taxi cũng từ cơ quan về đến nhà mà đồng hồ tính cước gắn trên xe lại nhảy lên đến 12 km”.

Thấy bất hợp lý, sau một hồi đôi co không có kết quả, anh Cường đành ngậm ngùi rút tiền trả cho gã lái taxi gian trá trên. Còn tay tài xế cứ nằng nặc đưa ra cái lý ép khách hàng phải trả theo đúng đồng hồ cước.

Ông Trần Văn Sửu, Trưởng phòng đo lường cơ độ dài - Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường khu vực 1 (Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ), cho hay ông đã từng nhiều lần nghe dư luận phản ánh việc taxi lắp thêm các thiết bị tăng cây số để ăn gian tiền của khách hàng. Thế nhưng mãi đến đợt kiểm định vừa qua, đơn vị mới phát hiện một số trường hợp lái xe taxi vi phạm.

Chiều qua (17/9), tại phòng kỹ thuật kiểm định, ông Sửu đã thí nghiệm luôn cho chúng tôi tận mắt thấy thủ đoạn tinh vi của thiết bị ăn cắp độ dài mà cán bộ kiểm định mới thu được.

Chỉ là mấy đoạn dây điện nhỏ và một cục tụ đổ nhựa đường màu đen nối với đồng hồ, sau khi ấn nút, đồng hồ chạy như phi mã. Ngay cả khi xe không chạy nữa nhưng đồng hồ tính cước vẫn chạy.

Theo ông Sửu những thiết bị này được lắp đặt hết sức tinh vi. Điều đáng nói, nó là những thiết bị điện tử được chế tạo đơn giản, không có nguồn gốc xuất xứ gồm ba đoạn dây điện nhỏ gắn vào tụ điện đấu nối song song với đồng hồ tính cước của xe.

Tài xế nhấn vào công tắc của thiết bị trên sẽ tạo xung điện tác động đến đồng hồ tính cước làm thay đổi số tiền hiển thị trên đồng hồ một cách nhanh chóng. Với mỗi lần nhấn công tắc từ 1 - 2 giây, đồng hồ tính cước sẽ tăng lên 2 km so với quãng đường thực tế mà xe đã đi.

“Đây là một thiết bị đơn giản, dễ chế tạo nên một người thợ điện tử bình thường cũng có thể làm được. Nhưng nó lại rất khó bị phát hiện”- Ông Sửu nói.

Phát hiện đã khó, xử lý càng khó hơn

Theo cán bộ Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường khu vực 1, không chỉ khách hàng mà ngay cán bộ chuyên môn cũng rất khó phát hiện ra thủ đoạn sử dụng thiết bị tăng km này.

Chiều qua (17/9), trao đổi với phóng viên Tiền phong qua điện thoại ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng tham mưu Thanh tra Sở GTVT cho rằng, đến thời điểm này thanh tra GTVT Hà Nội vẫn chưa nhận được văn bản nào phản ánh về hiện tượng lái xe taxi lắp đặt thiết bị tăng số km. “Việc ăn gian giá cước taxi bằng hình thức nào khi nhận được phản ánh, lực lượng thanh tra sẽ phối hợp kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm”- Ông Tuấn nói.
“Bởi thiết bị được lắp đặt dưới gầm xe nên kiểm tra khó phát hiện. Nếu trước khi kiểm tra, tài xế tháo thiết bị ra sau đó lắp lại thì thiết bị trên vẫn hoạt động được. Có trường hợp nhân viên kiểm tra tình cờ chạm vào công tắc của thiết bị khi tiến hành kẹp chì đồng hồ và thấy đồng hồ nhảy khi xe đang đậu” - Một cán bộ kể lại.

Theo một số cán bộ chuyên môn, ngoài các thiết bị này hiện còn xuất hiện nhiều hình thức “móc túi” khác hàng tinh vi hơn. Vẫn bộ phát xung điện đó, có tài xế gắn thêm bộ phận điều khiển từ xa để điều chỉnh tăng km theo ý mình.

Với loại thiết bị này, tài xế ấn nút số nào taximet sẽ nhảy lên con số tương ứng. Có nghĩa lái xe muốn tăng thêm 2 km thì bấm số 2, tăng thêm 3 km thì bấm số 3...

Để chống hình thức gian lận này, các doanh nghiệp taxi thường có thiết bị ngăn chặn khiến đồng hồ tính cước dừng lại khi có xung điện tác động đột ngột hoặc đề nghị nhà sản xuất xe dùng một ống kim loại luồn vào dây dẫn xung tới đồng hồ và kẹp chì vào đầu ống để không thể chích nối được vào dây dẫn xung.

Được biết, đây là lần đầu tiên Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn phát hiện thiết bị gian lận cước taxi rất tinh vi. Tuy nhiên, cái khó là đơn vị này không có chức năng xử phạt các trường hợp vi phạm.

Hiện các trường hợp bị phát hiện đã được đơn vị làm công văn báo cáo sự việc và kiến nghị Thanh tra của Tổng cục đo lường có biện pháp ngăn chặn, xử lý để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Nguyễn Tú