Dựa vào dân để có thêm tai, mắt
Các Website khác - 06/09/2005
Công an phường Thịnh Liệt,
quận Hoàng Mai trao trả
tang vật cho người bị hại.
Phong trào thi đua: "Người tốt, việc tốt" ở Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) được cụ thể hóa bằng việc xây dựng các chuyên đề công tác phục vụ đấu tranh, trấn áp tội phạm; tập trung cải cách hành chính và cải tiến lề lối công tác theo hướng gần dân, sâu sát, vì dân phục vụ, làm cho hình ảnh người chiến sĩ công an đẹp hơn đối với cán bộ, nhân dân.
Gặp nữ trinh sát trẻ Vũ Thị Hoàng Yến tại hội nghị "Người tốt, việc tốt" của Công an quận Hoàng Mai, tôi bị cuốn hút bởi sự nhanh nhẹn, cùng đôi mắt lấp lánh ánh cười. Khi tôi gợi chuyện đánh án, Yến hồn nhiên kể về công việc được phân công tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm phòng, chống ma túy. Yến bảo: "Em được phân công làm công tác điều tra tội phạm ma túy, nhưng khi tổ trinh sát đánh án đi mật phục, bắt đối tượng cần thêm người chi viện, em đi ngay". Và tôi biết, nhiều vụ án ma túy do đội khám phá thành công đều có đóng góp của Yến. Cô đã từng đóng vai người nghiện vào tận hang ổ của các đối tượng buôn lậu ma túy để làm công tác trinh sát.

Yến kể: Lúc đầu tuy có run, nhưng được các anh trong đội động viên, Yến mạnh dạn "hóa thân", "diễn" thành công đến nỗi, khi bị bắt có đối tượng đã ngạc nhiên thú nhận: "Em không nghĩ chị là công an". Rồi chuyện điều tra đối với cán bộ nữ trẻ như Yến, gặp phải những đối tượng "sừng sỏ" liều lĩnh, manh động trong nghề buôn ma túy, bắt chúng phải "tâm phục, khẩu phục" đâu phải dễ. Vậy mà Yến làm được. Với cô, nghề điều tra không được để oan sai, phải phân tích có tình, có lý để đối tượng chịu nhận tội. Đặc biệt, những bài học nghiệp vụ, những môn học bổ trợ về tâm lý trong trường lúc này rất có ích cho người cán bộ làm công tác điều tra.

Trường hợp của đối tượng Nguyễn Ánh Dương, ở tập thể đường sắt, phường Ngọc Khánh bị bắt về tội mua bán ma túy, Dương nhất định không nhận tội. Yến tìm hiểu kỹ hồ sơ vụ án, hoàn cảnh riêng của gia đình tội phạm. Vợ của Nguyễn Ánh Dương cho biết: "Thấy anh ấy mắc nghiện và buôn ma túy để lấy tiền hút, khuyên mãi không được nên mẹ con em vờ bỏ, chứ không làm thật, chỉ mong anh ấy nghĩ lại...". Tìm hiểu và biết được tâm tư, nguyện vọng, chính là chìa khóa, giúp điều tra viên Vũ Hoàng Yến thuyết phục, động viên đối tượng khai báo thành khẩn, được giảm nhẹ tội, sớm về đoàn tụ cùng vợ con. Theo báo cáo của Công an quận, từ đầu năm 2005 đến nay, Thượng sĩ Vũ Hoàng Yến điều tra, lập hồ sơ thành công, bắt 25 bị can phạm tội của 21 vụ án ma túy trên địa bàn quận.

Theo Trung tá An Thanh Bình, Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai: "Năm 2005, là năm thứ hai công an quận đi vào hoạt động, nhưng nhiều cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đã lập thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực công tác đó là nhờ Ban chỉ huy công an quận đã coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng theo Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân (CAND). Đồng thời phát động phong trào thi đua: "Người tốt, việc tốt" với khẩu hiệu: "CBCS công an quận Hoàng Mai đoàn kết tốt, hiệu quả cao, lối sống văn hóa". Chiến sĩ trẻ Vũ Thị Hoàng Yến, trở thành chiến sĩ tốt, lập nhiều thành tích là do chỉ huy và CBCS trong đội đoàn kết, giúp đỡ Yến trong công tác chuyên môn và rèn luyện phong cách người CAND".

Hai năm nay, công tác giáo dục chính trị tư tưởng ở Công an quận Hoàng Mai được làm có chiều rộng và bề sâu, không chạy theo lối hình thức, hô hào, khẩu hiệu chung. Với nghiệp vụ chuyên môn, là yếu tố bắt buộc CBCS luôn phải tự học nâng cao trình độ nghiệp vụ. Đoàn kết sẽ tăng thêm sức mạnh, hiệu quả công tác của mỗi cá nhân, tập thể. Đành rằng, trong lực lượng công an, ai cũng phải tiếp xúc, giao tiếp với nhân dân, song lực lượng gần dân nhất là cảnh sát khu vực và cán bộ ở Đội Quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH). Nơi đây, hằng ngày nhân dân đến đăng ký hộ khẩu, nhập khẩu, tách hộ. Nhân dân đến đông, sức ép công việc bề bộn, cán bộ làm công tác này còn thiếu... nếu người chiến sĩ thiếu tận tụy, làm việc không khoa học, công việc ùn tắc, dễ sinh cáu bẳn, hách dịch cửa quyền, nói năng xách mé.

Để chống căn bệnh này, Đội QLHC về TTXH đã có phong trào thi đua: "Nói lời hay, làm việc tốt, vì dân phục vụ" đi đôi với với việc cải cách thủ tục hành chính về đăng ký nhân, hộ khẩu, bảo đảm quyền lợi chính đáng, tính dân chủ và lòng tin của cán bộ nhân dân đối với Đảng, chính quyền và lực lượng công an nói riêng. Theo đó, trong mọi hoàn cảnh, cán bộ công an phải thực hiện nghiêm túc chế độ điều lệnh CAND, có lời "xin lỗi" khi tiếp nhận hồ sơ, xong việc phải có lời "cảm ơn". Hiện Đội QLHC về TTXH đã thực hiện yêu cầu "Bốn giảm" gồm: Giảm thủ tục hồ sơ không cần thiết; giảm thời gian trả kết quả; giảm số lần đi lại của nhân dân; giảm CBCS trong công tác tiếp dân. Thượng úy Lê Thị Thu Hiền, cán bộ của đội đã làm tốt quy trình công tác này. Để bảo đảm thời gian trả kết quả cho nhân dân đúng hẹn không để xảy ra sai sót, chị đã phải thường xuyên đăng ký thời gian làm thêm ngoài giờ hành chính, làm đúng quy trình cải cách hành chính của đơn vị đề ra: Đăng ký hộ khẩu cho trẻ mới sinh từ bảy ngày giảm xuống còn ba ngày; cắt chuyển hộ khẩu từ ba ngày còn một ngày.

Thực tế phong trào: "Người tốt, việc tốt" ở Công an quận Hoàng Mai đã phát huy hiệu quả ở nhiều lĩnh vực công tác. Đối với Thiếu tá Lê Việt Thắng, Cảnh sát hình sự Công an phường Hoàng Văn Thụ: "Dựa vào nhân dân và chính quyền, người công an sẽ có thêm tai mắt, và sức mạnh trong đấu tranh chống tội phạm" là điều luôn được anh thực hiện trong công tác chuyên môn. Lê Việt Thắng thường xuyên chú ý việc xây dựng mối quan hệ mật thiết với quần chúng nhân dân ở các khu dân cư, và lực lượng dân phố, dân phòng cơ sở. Anh đã nhận được nhiều nguồn tin có giá trị, giúp anh khám phá nhiều vụ trộm cắp, bắt đối tượng truy nã nguy hiểm đang lẩn trốn tại các cụm dân cư.

Tháng 7-2005, khi kẻ gian đột nhập vào nhà anh Lê Văn Nam, ở lô 9, khu Đền Lừ 1, phường Hoàng Văn Thụ, trộm hai xe máy. Qua điều tra, kết hợp nguồn tin do nhân dân cung cấp, thiếu tá Lê Việt Thắng cùng tổ CSHS của phường đã bắt hai đối tượng Nguyễn Văn Liêu và Nguyễn Văn Dụng, cả hai quê quán ở xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) là thủ phạm, thu hồi tài sản trả người bị hại. Tiếp đó, qua nguồn tin do nhân dân cung cấp về hoạt động của đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng cấm, anh đã cùng lực lượng công an phường bắt đối tượng Nguyễn Mạnh Dũng, trú tại số 9 Nguyễn Siêu, Hà Nội thu 266 chai rượu ngoại các loại không dán tem nhập khẩu...

LÊ PHƯƠNG HIÊN