Hình thức lừa đảo cũ dựa trên những chiêu bài mới!
Các Website khác - 04/10/2005
Chuyện bán hàng đa cấp sinh lợi nhuận khó tin không còn là chuyện lạ bởi báo chí đã phản ánh khá nhiều. Tuy nhiên do các cơ quan chức năng chưa mạnh tay xử lý dứt điểm loại hình kinh doanh này mà ngày càng có nhều công ty mới mọc ra vẫn với kiểu kinh doanh: mua hàng ảo bằng tiền thật với giá cao rồi mang đi bán theo hình thức mạng lưới nghĩa là càng dụ được nhiều người làm thành viên càng được hưởng lợi.
Những kiểu nghiệp vụ phát triển thị trường

Công ty cổ phần Việt Am có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh, Chi nhánh Công ty cổ phần Việt Am (CTCPVA) Hà Nội được cấp giấy phép hoạt động ngày 23-12-2004 do ông Đỗ Văn Bê làm giám đốc. Dù đăng ký hơn 10 ngành nghề để kinh doanh, trong đó có nhiều lĩnh vực chẳng liên quan gì đến nhau: dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu, đào tạo dạy nghề, mua bán vật liệu xây dựng... nhưng kể từ khi đi vào hoạt động, mặt hàng được Chi nhánh CTCPVA chọn kinh doanh đầu tiên là máy tĩnh điện ion, với phương thức tổ chức bán hàng đa cấp. Hiện nay, mỗi tuần chi nhánh đều đặn tổ chức 3 buổi hội thảo rầm rộ tại Rạp chiếu phim Trẻ (số 1 Nguyễn Quý Đức, Hà Nội) để quảng cáo các sản phẩm: Máy tĩnh điện ion, xe máy, máy tính, với thành phần tham dự là các nhà phân phối của Chi nhánh CTCPVA, trong đó số đông là dân ở các vùng nông thôn lân cận Hà Nội. Để được tham dự vào các buổi quảng cáo sản phẩm này thì phải được nhà phân phối mời tức là phải có giấy giới thiệu ghi rõ họ, tên, mã số nhà phân phối mới được vào cổng.

Một số khách hàng đã tham dự hội thảo cho biết, ngoài quảng bá các sản phẩm mà Chi nhánh CTCPVA bán: Máy tĩnh điện ion, máy tính, xe máy với tính năng "ưu việt", giá rẻ, một nội dung không bao giờ thiếu là công ty đưa ra những quyền lợi, nhất là được hưởng mức hoa hồng cao khi trở thành nhà phân phối của chi nhánh. Ai nghe qua cũng muốn tham gia ngay, bởi dễ dàng "vớ" được vài triệu đồng/tháng, mà công việc nhàn tênh!

Để thu hút được nhiều người tham gia, Chi nhánh CTCPVA còn "bồi dưỡng" cho nhà phân phối các chiêu "câu" khách hàng mua sản phẩm, còn được gọi là "nghiệp vụ phát triển thị trường". Số lượng người tham gia mạng lưới của nhà phân phối nào càng đông, thì chi nhánh CTCPVA càng trả cho họ khoản hoa hồng cao. Điều này khiến nhiều người lao vào bán hàng ngày đêm, để trở thành nhà phân phối "cấp cao" của công ty với mục đích được hưởng lợi lớn từ việc mồi chài bán hàng.

Mua máy tĩnh điện con để tăng thêm khả năng bị bệnh?

Tiến sĩ Vật lý Nguyễn Văn Khải, Giám đốc Trung tâm đèn tiết kiệm điện năng và dung dịch hoạt hóa điện hóa cho biết, ngay tên gọi sản phẩm đã không đúng, bởi ion thì có ion âm và ion dương, chúng luôn luôn chuyển động, nên không thể gọi là "máy tĩnh điện ion". "Nguyên liệu" để máy tĩnh điện ion truyền năng lượng chữa bệnh là không khí, mà trong không khí bên cạnh những chất "sạch", cũng có không ít chất "bẩn", như vậy máy sẽ đưa cả hai loại chất này vào cơ thể? Như thế có thể nói là chữa bệnh, hay là làm nặng bệnh thêm? Hơn nữa, con người mắc bệnh được hiểu là sự mất cân bằng giữa hai loại ion âm và dương. Vậy máy tĩnh điện ion cho ra loại ion gì, mà lại có thể chữa bệnh?

Cho đến nay khoa học chưa tạo ra loại máy nào "thông minh" đến mức hiểu trong cơ thể thiếu loại ion gì để truyền vào. Như vậy, nếu máy tĩnh điện ion Công ty Việt Am đang bán truyền cả hai dòng ion dương lẫn âm vào cơ thể, thì sẽ gây nên "thừa" một dòng ion. Dòng thừa này tác động lên cơ thể ra sao? TS Nguyễn Văn Khải giải thích thêm, theo lý trên, máy sẽ tạo ra một dòng ion dư thừa trong cơ thể, có nghĩa là gây mất cân bằng ion, điều này cũng đồng nghĩa con người sẽ mắc thêm bệnh, chứ không thể chữa "bách bệnh" như quảng cáo.

Ngoài ra, trên thị trường giá của máy tĩnh điện ion chưa đến 500.000 đồng/chiếc, nhưng Công ty Việt Am lại bán cho khách hàng với giá thống nhất 2 triệu đồng/chiếc. Khách hàng cũng không hề nhận được phiếu bảo hành các sản phẩm mua từ Chi nhánh CTCPVA Hà Nội.

Lý giải cho việc khuếch trương tính năng chữa "bách bệnh" của máy tĩnh điện ion, khiến nhiều người nghĩ họ bị "lừa", đại diện Công ty Việt Am cho biết: Công ty chưa bao giờ quảng cáo máy chữa được bệnh, mà chỉ có tác dụng phòng, hỗ trợ chữa một số bệnh mà thôi. Có thể, để bán được nhiều sản phẩm, các nhà phân phối đã "nói quá" tính năng của máy, khiến người tiêu dùng hiểu sai. Để "ngăn chặn" tình trạng này, công ty đã ban hành văn bản cấm các nhà phân phối quảng cáo sai sản phẩm và yêu cầu họ ký cam kết không được quảng cáo sai tính năng của sản phẩm, đại diện Chi nhánh CTCPVA khẳng định. Nói là vậy, nhưng công ty cũng không cung cấp được bất cứ văn bản cấm nói quá nào.

Máy tĩnh điện ion là thiết bị liên quan đến chăm sóc sức khỏe con người, nếu lưu hành trên địa bàn Hà Nội phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhưng đại diện công ty khẳng định, họ là nhà phân phối, nên chẳng phải làm thủ tục xin phép lưu hành gì hết! Bên cạnh hoạt động đa cấp của Công ty Việt Am, trên địa bàn Hà Nội, Công ty cổ phần Sinh Lợi (Cầu Diễn - Từ Liêm) cũng đang kinh doanh đa cấp ngày một bành trướng. Để được làm thành viên của mạng lưới bán hàng đa cấp của công ty, người tham gia phải đóng 6 triệu đồng/người. Sau đó để lấy lại số tiền đã đóng, các thành viên sẽ đi giao bán các sản phẩm như áo ngực nano, máy sục ôzôn, nồi cơm điện, nồi đa năng... toàn với giá trên trời từ 1,5 triệu - 3 triệu đồng/sản phẩm. Đồng thời càng lôi kéo được nhiều thành viên tham gia thì số lượng hoa hồng được hưởng càng lớn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thêm một thành viên vào mạng lưới bán hàng, người mời sẽ nhận được 400.000 đồng tiền hoa hồng. Có lẽ vì thế mà hàng ngày, tại trụ sở công ty này lúc nào cũng lũ lượt người vào, ra.

Theo Đại đoàn kết