Mỗi tổ chức, cá nhân cần nêu cao ý thức phòng cháy, chữa cháy
Các Website khác - 04/10/2005
Ngày 4-10-2001, Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) có hiệu lực thi hành. Sau bốn năm, chính quyền các cấp và các bộ, ngành đã ban hành hơn 400 văn bản triển khai luật. Đại tá Bùi Văn Ngần, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC cho biết kết quả nổi bật sau bốn năm thực hiện luật PCCC.
- Triển khai thi hành Luật PCCC, các cấp, các ngành đã quan tâm phát động phong trào toàn dân PCCC; tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của 42.338 đội dân phòng và đội PCCC cơ sở, xây dựng mới được 3.628 đội theo quy định của Luật PCCC. Lực lượng này đã triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ cháy nổ và tổ chức dập tắt kịp thời trên 60% tổng số vụ cháy.

Về phía lực lượng Cảnh sát PCCC, chúng tôi đã tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp PCCC, chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên tuyên truyền, phổ biến Luật PCCC và kiến thức công tác PCCC nhằm nâng cao ý thức và kiến thức PCCC cho nhân dân. Cảnh sát PCCC đã kiểm tra an toàn cho 55.582 lượt cơ sở phát hiện và hướng dẫn khắc phục gần 60.000 vi phạm, thiếu sót về PCCC, hướng dẫn xây dựng mới gần 10.000 phương án chữa cháy. Tính về hiệu quả công tác chữa cháy, trung bình mỗi năm Cảnh sát PCCC đã cứu được hàng trăm người kẹt trong các đám cháy, cứu được một lương tài sản trị giá từ 2.000 đến 3.000 tỷ đồng.

* Mặc dù lực lượng Cảnh sát PCCC đã triển khai nhiều biện pháp nhằm kiềm chế sự gia tăng của số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, song số vụ cháy vẫn có chiều hướng gia tăng. Xin Đại tá cho biết nguyên nhân?

- Theo quy luật, KT-XH càng phát triển thì nguy cơ cháy, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng cũng ngày càng gia tăng. Bên canh đó, những yêu cầu về bảo đảm an toàn PCCC còn nhiều bất cập, thiếu sót cũng tác động lớn đến tình hình cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Hiện cả nước có hơn 60.000 doanh nghiệp có nguy cơ cháy nổ cao, có 123 khu công nghiệp, gần 700 đô thị... Do quy hoạch không đồng bộ nên nảy sinh nhiều bất cập về PCCC, nhất là các yếu tố chống cháy lan, hệ thống thoát nạn, hệ thống cấp nước phục vụ chữa cháy... Bên cạnh đó, ý thức, kiến thức PCCC của nhiều người dân, người lao động còn hạn chế, chủ quan, coi nhẹ việc PCCC, có nhiều sơ hở trong quản lý và sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt và các chất nguy hiểm cháy như xăng, dầu, gas. Nhiều người đứng đầu doanh nghiệp chưa thường xuyên tự kiểm tra việc thực hiện quy định an toàn PCCC, chưa đầu tư thỏa đáng cho công tác PCCC; có nơi còn tìm cách hạn chế, giảm tối đa chi phí cho công tác này.

Về phía lực lượng Cảnh sát PCCC cũng còn nhiều khó khăn. Quân số và trang bị của Cảnh sát PCCC thiếu nghiêm trọng, mới đạt 1/3 so với yêu cầu, đặc biệt là xe chữa cháy, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, phương tiện chữa cháy nhà cao tầng, chữa cháy hầm lò, rừng và chữa cháy trên sông. Số cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC trong những năm gần đây tăng 2-3 lần nhưng số lượng cán bộ làm công tác phòng ngừa tăng không đáng kể. Khoảng 70% chiến sĩ chữa cháy đang làm theo chế độ nghĩa vụ nên tính chuyên nghiệp không cao...

* Đâu là biện pháp để tiếp tục thực hiện hiệu quả Luật PCCC?

- Công tác PCCC mang tính xã hội cao, liên quan đến mọi lĩnh vực sản xuất và sinh hoạt của đời sống xã hội. Vì vậy để thực hiện tốt công tác này cần có sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các đơn vị cơ sở và toàn thể nhân dân.

Thời gian tới, để thực hiện nghiêm Luật PCCC, chúng tôi đã kiến nghị một số biện pháp. Trong đó yêu cầu cấp ủy, chính quyến địa phương cần bổ sung xây dựng văn bản mới chỉ đạo công tác PCCC, quy định an toàn PCCC, đưa công tác PCCC trở thành nền nếp thường xuyên trong toàn xã hội. Trong phát triển, cần chỉ đạo các cơ quan kiến trúc, xây dựng, quy hoạch thực hiện các dự án xây dựng, quy hoạch phải tính đến việc bảo đảm an toàn PCCC. Trong điều kiện có thể, cần tăng cường đầu tư kinh phí cho công tác PCCC, đặc biệt là phát động và duy trì phong trào quần chúng PCCC. Hưởng ứng Ngày toàn dân PCCC, mỗi cơ quan, mỗi tổ chức, hộ gia đình và mỗi cá nhân hãy làm một việc thiết thực để tìm hiểu và thức hiện Luật PCCC.

Để lực lượng Cảnh sát PCCC hoàn thành nhiệm vu trong giai đoạn mới của đất nước, đề nghị Nhà nước bổ sung biên chế quân số, tăng mạnh đầu tư, trang bị các phương tiện chữa cháy và các phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn và chữa cháy nhà cao tầng, rừng, chữa cháy trên sông, trên biển... Nhà nước cần quy hoạch, xây dựng và thành lập bổ sung các đội PCCC tại trung tâm các thành phố thuộc tỉnh, quận, thị xã, huyện và tại các đặc khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu vực kinh tế trọng điểm.

* Xin cảm ơn Đại tá.

Để bảo đảm an toàn PCCC đối với nhà ở, phòng ở, chủ hộ và các thành viên trong gia đình cần thực hiện các biện pháp sau đây:
- Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà; trường hợp cần thiết thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất.

- Ô-tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà phải cách xa khu bếp đun, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu, khí đốt... phải kín.

- Không sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp, để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.

- Phải sắp đặt thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị tiêu thụ điện cộng suất lớn. Không để hàng hoá dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao, chấn lưu đèn nê-ông.

- Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi. Không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người tàn tật, người tâm thần sử dụng các thiết bị điện.

- Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy. Hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn, tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

- Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas. Khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu phải đủ bấc và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa. Tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu; khi đun phải có người trông coi.

- Trước khi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điên không cần thiết.

- Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở tan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì có cửa chốt trong và không được khóa. Chuẩn bị sẵn thang để thoát nạn khi xảy ra cháy.

- Cửa có nhiều khóa nên sử dụng các loại khóa kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi để chìa khóa dễ thấy, dễ lấy.

- Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật phải có biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng của những người nêu trên.

- Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát.

- Mỗi gia đình nên dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô, thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy. Trang bị bình chữa cháy và mòi người trong gia đình phải học tập để sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

- Khi xảy cháy phải tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh, gọi điện thoại cho Cảnh sát PCCC theo số 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, Công an xã, phường gần nhất, đương thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

Cục Cảnh sát PCCC (Bộ Công an)


Theo Hà Nội mới