Khai tử mẹ đẻ để có đất
Các Website khác - 19/04/2008


Bà Trần Thị Sơn - mẹ vợ ông Thứ - Chủ tịch phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, Bình Định - đang sống khoẻ mạnh, nhà ở ngay cạnh UBND phường lại bị chính quyền địa phương "cả gan" xác nhận đã chết.

Lô đất bạc tỉ trên mặt tiền đường Hùng Vương nay được rào giậu cẩn thận.
Ngày 12/5/1988, ông Trần Ngọc Lệnh - trú tại tổ 1 Nhơn Bình - có đơn gửi UBND xã (đơn vị hành chính lúc bấy giờ) và TP. Quy Nhơn nội dung xin chính quyền xem xét vì ông "rất thèm khát được đất sản xuất, chăn nuôi" (trích nguyên văn).

Đích nhắm của ông Lệnh là lô đất liền kề đường dẫn vào trung tâm TP đã được ông mô tả cụ thể trong đơn: "Đông giáp ao hồ đường vào Cty vật tư; nam giáp quốc lộ 19; bắc giáp gò thổ mộ; tây giáp ruộng lúa".

Thực tế, lô đất chiều ngang 12m, chiều dài 35m này vốn thuộc hành lang an toàn của đường dây 22kV Hùng Vương - Võ Thị Sáu do Điện lực Bình Định thiết lập, quản lý từ năm 1982.

Ngày 25.5.1988, Chủ tịch UBND xã Nhơn Bình Đinh Văn Quán bút phê vào đơn xin đất và hào phóng ban thêm cho đương sự quyền được "nâng nền, xây dựng lán trại sửa xe"!

Được chính quyền tạo điều kiện mở đường đột nhập khu đất đắc địa rộng 420m2, chờ đợi gần một thập kỷ sau, khi quốc lộ 19 mở rộng thành trục nội thị xương sống mang tên Hùng Vương, ông Lệnh quyết tâm thanh toán "chướng ngại vật" còn lại, tức đường dây điện 22kV.

Trong đơn gửi Điện lực Bình Định, Chi nhánh điện Quy Nhơn, UBND phường Nhơn Bình, ông Lệnh đã nhẫn tâm viết: "Bản thân tôi là thương binh ở chiến trường, ngày về lại gặp lúc bố mẹ đã qua đời (thực tế mẹ ông là bà Trần Thị Sơn vẫn sống) (...).

Năm 1988, tôi làm đơn xin tạm sử dụng đất dưới đường dây điện để trồng rau và làm nhà tạm sửa xe kiếm sống qua ngày. Nay vì các cháu khôn lớn, không có chỗ học tập; nhà tạm quá nhỏ, lại thấp, rất ảnh hưởng đến sức khoẻ (...), kính mong quý cấp giúp đỡ cho tôi được di dời đường dây điện để sửa thêm nhà và phát triển thêm diện tích sửa xe để kiếm thêm thu nhập cho các cháu tiếp tục học tập".

Ông Lệnh cam kết bỏ tiền dịch chuyển đường dây lô đất tại thời điểm ấy, giá thị trường không dưới 3 tỉ đồng).

Đơn gửi đi ngày 15.5.2006, thì ngay trong ngày đã có ngay được "xác nhận" của cả khu vực I lẫn UBND phường Nhơn Bình!

Việc ông Lệnh khai, lãnh đạo phường Nhơn Bình đã cố tình chứng thực man. Mẹ ông Lệnh - là bà Trần Thị Sơn - đang sống bình yên tại căn nhà kề cận UBND phường.

Kịch tính hơn, cụ Sơn không ai khác mà chính là mẹ vợ Chủ tịch Trần Duy Thứ - người không can dự bằng giấy trắng mực đen vào vụ dựng khống hồ sơ thương tâm, song cũng khó có thể nói là bị anh em trong nhà và đồng liêu... qua mặt.

Không chỉ chính quyền Nhơn Bình, xung quanh vụ chiếm dụng lô "đất vàng" còn có vai trò phụ hoạ khó hiểu của Điện lực Bình Định. Cơ quan này - hơn ai hết, biết phần đất lưu không dưới hành lang an toàn lưới điện là đất do Nhà nước quản lý, nhưng khi xúc tiến hồ sơ kỹ thuật (tháng 7/2006), vẫn thản nhiên xác định ông Lệnh là chủ lô đất, để rồi lấy "nhu cầu" ông này làm một trong những... cơ sở lập dự toán.

Chính quyền thành phố Quy Nhơn không thể im lặng.