Về từ 'địa ngục trần gian'
Các Website khác - 19/04/2008


Hai thanh niên ở huyện miền núi A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị lừa vào "địa ngục trần gian" bãi vàng Phước Sơn (Quảng Nam) vừa đào thoát trở về. Những câu chuyện rùng rợn về sự ngược đãi, hành hạ được họ kể lại...

Kê Văn Hái vui mừng bên vợ và cậu con trai sau chuyến đào thoát từ địa ngục  - Ảnh: Đình Toàn

Như hàng chục lao động khác tại huyện miền núi A Lưới, Ploong Hêr (22 tuổi, thôn A Diên, xã A Ngo) theo một "cò” lao động đi "trồng cây, chế biến gỗ..." cho Công ty M ở Quảng Nam.

Thế nhưng họ đã bị lừa bán cho những kẻ khai thác vàng ở rừng Phước Sơn. Từ đây, họ bị đày đọa như nô lệ.

Những cuộc đào thoát bất thành

Ngày đầu tiên, công việc của Hêr cùng hàng chục người làm mới là xúc đất đá vào xe rùa mang tới giàn máy xay; khoan lỗ để nổ mìn. Các cô gái thì nấu cơm hoặc cào đá vào máy xay...

Mọi người quần quật làm việc suốt ngày trong một căn hầm thấp, dài chừng trăm mét, lờ mờ ánh điện của máy nổ. Sáng 6h bắt đầu vào ca. 12h ăn trưa và chỉ nghỉ ngơi tí xíu là vào làm lại cho đến 18h- 18h30 thì nghỉ, dành cho ca đêm. Lúc làm việc cũng như lúc ngủ, bao giờ cũng có những người bặm trợn canh giữ.

Sau một tuần làm việc, ăn uống kham khổ, môi trường ngột ngạt, công việc nặng nhọc dẫn đến kiệt sức, Hêr nghĩ đến việc bỏ trốn. Hêr rủ thêm hai người bạn khác ở A Ngo là Bông và Kê Văn Hái. Vào một buổi tối, tranh thủ ca làm đêm, lúc 3g sáng Hêr, Bông và Hái đào thoát.

Giữa đêm khuya, cứ theo lối mòn đường rừng, ba thanh niên người Pa Cô cố sức chạy. Chừng 11h trưa, khi sáu bàn chân tươm máu thì họ đến được một bìa rừng.

Nhưng chưa kịp vui thì bóng của Dũng "hộ pháp" - một quản công của bãi vàng, rất hung dữ - và một số tay anh chị hiện ra trước mặt. Đòn roi quật túi bụi. Tỉnh lại sau một trận đòn nhừ tử, bị xịt hơi cay vào mắt, Hêr, Bông và Hái trở lại làm việc với sự giám sát chặt và lời đe dọa giết chóc.

Nhưng những chàng trai không bỏ cuộc. Ngày 23/3 họ lại hẹn nhau bỏ trốn (có thêm một người nữa). 12h trưa, như lần trước họ cứ nhắm thẳng vào rừng mà chạy.

6h tối, cả nhóm tới được địa phận xã Phước Thành (huyện Phước Sơn, Quảng Nam). Họ vào một quán ven đường. Chủ quán biết chuyện, tặng hai cây đèn pin. Họ tiếp tục đi.

Tầm 1h sáng hôm sau (24/3), khi những bước chân rã rời, người lả đi vì mệt và đói, đầu óc nửa mê nửa tỉnh thì bóng Dũng "hộ pháp" cùng với nhiều người đàn ông khác cầm gậy bỗng dưng xuất hiện. Cả bốn tháo chạy. Lần ấy chỉ có Hêr trốn thoát.

"Sợ người hơn sợ thú”

Gần sáng, Hêr đến được một con suối, uống một bụng nước rồi chui vào bụi rậm ngủ. Hêr thấy thấp thoáng những ngôi nhà dân mà không dám vào xin ăn, nghỉ vì "lúc này mình sợ người hơn sợ thú”.

Công an đang điều tra

Liên quan đến vụ người lao động huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) bị đưa vào "địa ngục trần gian", trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Hàn cho biết: công an tỉnh đã và đang phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam để điều tra vụ việc, đồng thời xác nhận trong số 33 lao động của A Lưới hiện còn 19 người chưa về được (thực tế là 17 do Ploong Hêr và Kê Văn Hái vừa trở về - PV).

Ngày thứ tư Hêr tới được thị trấn Khâm Đức (huyện Phước Sơn, Quảng Nam). Sáng 27-3, Hêr đón được một chuyến xe về A Lưới.

Hơn 10 ngày sau cái đêm kinh hoàng mỗi người chạy một hướng ấy, Hêr và Kê Văn Hái đã gặp lại nhau tại thôn A Diên, xã A Ngo. Hái cũng là người trong nhóm chạy trốn, hai lần bị bắt. Hái kể sau khi bị dẫn về lại bãi đãi vàng, Hái tiếp tục với công việc nổ mìn.

"Mọi người thấy mình, Bông và Tôm bị bắt trở lại, bị đánh đấm túi bụi họ càng không mơ một ngày trốn thoát được ở nơi khủng khiếp đó. Nhất là bốn bạn gái (hai ở A Ngo, hai ở Hồng Trung) trong số 33 người đi lao động cùng đợt. Nhiều lần mình thấy họ nhìn vào núi mà khóc". 

Một ngày, chàng thanh niên Pa Cô này bày ra một mẹo: xin về A Lưới để tuyển thêm người cho "công ty". Hái được đi với lời đe dọa bên tai: "Trong mười ngày mày không trở lại bãi vàng, tụi tao sẽ tìm lên tận A Lưới giết mày chết!". Ngay sau khi về tới xã A Ngo, Hái tìm tới Công an huyện A Lưới và tố cáo vụ việc.