Khởi tố bị can và bắt tạm giam Bùi Xuân Bảy, Phó Vụ trưởng Vụ 2, thanh tra Chính phủ
Các Website khác - 21/02/2006
Ngày 21-2, Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an đã tiến hành khởi tố bị can và thực hiện các lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc, bắt tạm giam đối với Bùi Xuân Bảy, Phó Vụ trưởng Vụ 2, thuộc Thanh tra Chính phủ (Phó trưởng đoàn Thanh tra Chính phủ tại công trình kho cảng Thị Vải) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo quy định tại Điều 281, Bộ luật Hình sự.

Trong thời gian tháng 5-2002, Bùi Xuân Bảy được lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cử làm Phó trưởng Đoàn thanh tra cùng một số thành viên khác tiến hành thanh tra tại công trình kho cảng Thị Vải thuộc Tổng công ty dầu khí Việt Nam.

Trong quá trình thanh tra, Bùi Xuân Bảy đã phát hiện thấy Giám đốc Công ty thiết kế và xây dựng dầu khí Nguyễn Trọng Nhưng và Bì Văn Tứ, Phó Giám đốc Công ty chế biến và kinh doanh các sản phẩm khí đã tự ý thay đổi thiết kế được duyệt của hệ thống móng gối đỡ đường ống công nghệ kho cảng Thị Vải từ móng sâu đến móng nông, và phát hiện các hạng mục nhà điều khiển, nhà để tụ điện không có thiết kế chi tiết, nhưng vẫn được thi công, dẫn đến công trình bị sụt lún nghiêm trọng.

Theo Bộ Xây dựng, để khắc phục hậu quả này, đã phải chi phí số tiền hơn 60 tỷ đồng. Đặc biệt, khi công trình kho cảng Thị Vải được Hội đồng nghiêm thu Nhà nước ký nghiệm thu, nhưng Công ty Chế biến và kinh doanh các sản phẩm khí vẫn làm thủ tục xin vay vốn ở Ngân hàng Bà Rịa-Vũng Tàu và được cho vay với lãi suất ưu đãi như khi công trình kho cảng Thị Vải đang thi công.

Đoàn thanh tra Chính phủ do Bùi Xuân Bảy làm Phó trưởng đoàn đã phát hiện sai phạm nói trên, nhưng Bùi Xuân Bảy không đưa sai phạm này vào kết luận thanh tra. Chính vì việc bỏ qua các sai phạm nói trên của Công ty thiết kế và xây dựng dầu khí, Công ty Chế biến và kinh doanh các sản phẩm khí..., các đối tượng bị thanh tra đã đưa cho Bùi Xuân Bảy 21 triệu đồng. Ngoài việc nhận số tiền này, Bùi Xuân Bảy lợi dụng việc thanh tra để đưa con trai là Bùi Lâm Bách vào làm việc tại công ty tư vấn và thiết kế dầu khí.

Hành vi nói trên của Bùi Xuân Bảy đã có dấu hiệu phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Hiện cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đang làm rõ để xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

PV