Liên quan vụ án Hai Chi: Bắt giữ đối tượng Nguyễn Hữu Toàn
Các Website khác - 24/11/2005
Chiều 22-11-2005, Ban chuyên án vụ Hai Chi và đồng bọn đã thi hành lệnh bắt tạm giam Nguyễn Hữu Toàn, vì liên quan đến cái chết của nạn nhân Nguyễn Trung Đức (SN 1973, trú thôn Nghĩa Sơn, xã Tân Nghĩa, chết ngày 12-9-2001).
Hiện Toàn mới bị khởi tố về tội "cố ý gây thương tích" để điều tra. Sau đó có thể khởi tố bổ sung tội danh nếu như có đủ bằng chứng đây là vụ án giết người.

Đêm 12-9-2001, anh Đức cùng một người bạn đến quán cà phê của Nguyễn Hữu Toàn tại Tân Nghĩa uống cà phê. Do tranh cãi về giá cả, hai bên lời qua tiếng lại khi tính tiền và anh Đức bị Toàn đuổi đánh. Hôm sau, Đức bị mất tích. Tiếp đó hai ngày, người nhà tìm thấy Đức nằm chết dưới mương cáp quang cạnh đường. Khi phát hiện, gia đình đã báo công an huyện và cơ quan chức năng của xã. Công an huyện đến hiện trường làm việc và hội đồng giám định pháp y của tỉnh cũng tham gia khám nghiệm tử thi anh Đức. Nhưng vụ án không được khởi tố và khép lại với những nghi vấn. Ngày 1-8-2005, Ban chuyên án với sự hỗ trợ của Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) đã khai quật tử thi của nạn nhân Nguyễn Trung Đức để khám nghiệm lại.

Thời điểm xảy ra vụ án, người nhà của Toàn đã đến nhờ vả Hai Chi đưa Toàn đến công an huyện gặp Hoàng Đình Loan (Phó trưởng Công an huyện Hàm Tân) để thú nhận việc đánh anh Đức đêm 12-9-2001. Toàn bị mời lên lấy lời khai vài lần rồi được... tự do. Qua vụ "gửi gắm" này, về sau Toàn "trả ơn" bằng cách chạy xe chở gỗ lậu cho Hai Chi.

Đây là vụ nghi án đặc biệt nghiêm trọng nên được Ban chuyên án tiến hành điều tra chặt chẽ, thận trọng suốt thời gian vừa qua. Tất cả lời khai của nhiều nhân chứng, cá nhân tham gia vụ án đều được thu thập. Ban chuyên án cũng đã làm việc với gia đình nạn nhân Đức nhiều lần xin được khai quật tử thi, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận cũng đã được thông báo ý kiến của Tổng cục Cảnh sát đồng ý với kế hoạch của Ban chuyên án về việc lật lại hồ sơ vụ án.

Cùng với vụ án này, cơ quan điều tra cũng đang xem xét cái chết của anh Huỳnh Ngọc Hòa đêm 19-10-2002, được kết luận là do "tai nạn giao thông", sau đó đình chỉ điều tra. Tối hôm ấy, anh Hòa cùng Lê Trung Thành đến quán Trúc Mai, nhà vợ lớn Hai Chi, "uống cà phê". Khi tính tiền đã xảy ra cãi vã giữa chủ và khách. Khoảng 23 giờ, Hòa chở Thành về bằng xe gắn máy, đi được gần 1 km thì bị một số người đi hai xe gắn máy chặn đánh. Thành bị đánh bất tỉnh, anh Hòa thì bị đánh chết. Sáng hôm sau, việc khám nghiệm hiện trường được công an huyện tiến hành. Hòa bị vỡ tim mà chết. Thế nhưng ba tháng sau, nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Hòa được công an huyện kết luận là do "tai nạn giao thông". Gia đình anh Hòa cũng đã kêu cứu mấy năm qua, nhưng các cơ quan chức năng đều im lặng.

Việc Ban chuyên án bắt giữ Toàn càng cho thấy trung tá Hoàng Đình Loan (Phó trưởng CA huyện Hàm Tân, đang bị tạm đình chỉ công tác) đã bỏ lọt người lọt tội khi cho đình chỉ vụ án lúc mới xảy ra.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh