Miễn thu lệ phí trước bạ với nhà, đất được đền bù
Các Website khác - 11/11/2005
Hỏi: Đề nghị cho biết khi nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở theo diện được đền bù do bị thu hồi nhà, đất thì có phải nộp lệ phí trước bạ không?

Trả lời: Theo Thông tư số 95/2005/TT-BTC ngày 26-10-2005 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về lệ phí trước bạ, khi đăng ký quyền sở hữu, sử dụng nhà, đất với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, tổ chức, cá nhân phải nộp lệ phí trước bạ.

Tuy nhiên, trong trường hợp tổ chức cá nhân đăng ký quyền sở hữu, sử dụng nhà, đất được đền bù (kể cả nhà đất mua bằng tiền đền bù) khi Nhà nước thu hồi nhà, đất mà tổ chức, cá nhân đó đã nộp lệ phí trước bạ (hoặc không phải nộp, hoặc được miễn lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật) đối với nhà, đất bị thu hồi thì không phải nộp lệ phí trước bạ đối với nhà, đất đăng ký quyền sở hữu, sử dụng.

Nếu tổ chức, cá nhân được nhận đền bù bằng tiền, sau đó mua nhà, đất khác với diện tích lớn hơn phần diện tích nhà, đất bị thu hồi thì chỉ được miễn nộp lệ phí trước bạ tương ứng với phần diện tích nhà, đất bị thu hồi. Trong trường hợp này, khi kê khai lệ phí trước bạ, tổ chức, cá nhân đăng ký phải cung cấp các hồ sơ sau:

- Quyết định thu hồi đất cũ và quyết định giao nhà, đất mới của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (bản sao).

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ của chủ nhà đất bị Nhà nước thu hồi (bản gốc; bản sao, hoặc xác nhận của cơ quan quản lý hồ sơ nhà đất) hoặc quyết định được miễn nộp lệ phí trước bạ của cơ quan có thẩm quyền (trường hợp không có bản gốc thì dùng bản sao có công chứng).

- Hóa đơn hoặc hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà, đất hợp pháp theo quy định của pháp luật kèm theo chứng từ nhận tiền đền bù của cơ quan thu hồi nhà, đất trả (đối với trường hợp nhận đền bù bằng tiền).

- Trường hợp tổ chức, cá nhân bị thu hồi đất chưa nộp lệ phí trước bạ đối với nhà, đất bị thu hồi thì phải nộp lệ phí trước bạ đối với nhà, đất được đền bù hoặc mua bằng tiền đền bù theo quy định hiện hành.

--------------

Chia di sản thừa kế: Người muốn, người không thì phải kiện ra tòa

Hỏi: Tôi và hai người nữa đồng thừa kế một tài sản. Do hoàn cảnh khó khăn, tôi muốn được chia một phần tài sản thừa kế đó nhưng hai người kia không đồng ý chia. Tôi phải làm thế nào để được chia thừa kế?

Trả lời: Theo quy định của pháp luật hiện hành, những người đồng thừa kế có quyền thỏa thuận về việc phân chia di sản thừa kế. Tuy nhiên, nếu không thỏa thuận được hoặc có người không đồng ý phân chia thì những người đồng thừa kế khác có quyền khởi kiện tại tòa án nhân dân nơi có di sản để xin phân chia.

Do đó, trong trường hợp của ông, ông có thể khởi kiện hai người đồng thừa kế kia tại tòa án nhân dân để xin tòa án xét xử tranh chấp về thừa kế. Xin ông lưu ý thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế là 10 năm kể từ ngày người có tài sản qua đời.

---------------

Khi nào phải đổi chứng minh nhân dân?

Hỏi: Tôi làm hộ chiếu đi du lịch nước ngoài, bị trả lại hồ sơ với lý do chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng (chứng minh thư tôi được cấp năm 1982 vẫn sử dụng bình thường, như đi gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng). Cơ quan chức năng trả lại hồ sơ của tôi có đúng không? Tôi phải làm thủ tục gì để được cấp mới chứng minh nhân dân?

Trả lời: Căn cứ vào Điều 2, Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 3-2-1999 của Chính phủ về chứng minh nhân dân (CMND) thì: CMND hình chữ nhật dài 85,6mm, rộng 53,98mm, hai mặt CMND in hoa văn màu xanh trắng nhạt, có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp.

Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi CMND: CMND hết thời hạn sử dụng, CMND hư hỏng không sử dụng được; thay đổi họ tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh; thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; thay đổi đặc điểm nhận dạng. Trường hợp bị mất CMND thì phải làm thủ tục cấp lại. Như vậy theo quy định trên, CMND của bạn được công an cấp từ năm 1982, tính đến thời điểm này đã hết giá trị sử dụng. Cơ quan chức năng không nhận hồ sơ làm hộ chiếu cho bạn là đúng với các quy định của pháp luật.

Thủ tục xin đổi CMND như sau: Đơn trình bày rõ lý do xin đổi CMND, xuất trình hộ khẩu thường trú, chụp ảnh, in vân tay hai ngón trỏ; khai tờ khai xin cấp CMND; nộp lại CMND đã hết hạn sử dụng hoặc hư hỏng. Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ và phải làm song CMND cho công dân trong thời hạn sớm nhất, tối đa không quá 15 ngày (ở thành phố, thị xã), 30 ngày (ở địa bàn khác).

------------

Chồng là người nước ngoài có được thừa kế tài sản của vợ là người Việt Nam?

Hỏi: Tôi có một người bạn nước ngoài hiện đang công tác tại Việt Nam. Năm 1999 anh ấy kết hôn với một phụ nữ Việt và hai người mua nhà, chung sống với nhau tại Bình Dương. Tháng 9 vừa qua, do bị tai nạn giao thông nên vợ anh ấy đã qua đời. Hiện nay, bạn tôi chưa có con và phải chuyển ra công tác tại Hà Nội, do đó có nhu cầu muốn bán tất cả tài sản chung của hai người. Vậy tôi xin hỏi, bạn tôi có được quyền thừa kế tài sản của vợ anh ấy không?

Trả lời: Đây là một câu hỏi không thể trả lời bạn một cách tỷ mỉ được vì bạn hỏi không cụ thể. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành thì Nhà nước bảo hộ quyền thừa kế của người nước ngoài đối với tài sản có trên lãnh thổ Việt Nam theo quy chế về người nước ngoài tại Việt Nam và các Điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết hoặc công nhận.

Như vậy trên nguyên tắc thì người bạn nước ngoài của bạn hoàn toàn có quyền thừa hưởng tài sản thừa kế của vợ để lại. Song, giải quyết cụ thể thế nào thì phải căn cứ vào các thủ tục và hoàn cảnh cụ thể.

Theo Tổng hợp