Khám phá vụ bán khống hóa đơn giá trị gia tăng trị giá hơn 102 tỷ đồng
Các Website khác - 11/11/2005
Công an tỉnh Hưng Yên vừa khám phá vụ án "vận chuyển lưu hành giấy tờ có giá giả" đặc biệt nghiêm trọng. Trong thời gian ba năm, một doanh nghiệp tư nhân đã bán khống hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) cho 230 cơ quan, doanh nghiệp ở 20 tỉnh, thành phố từ Nghệ An trở ra với doanh số ghi trên hóa đơn là 103 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước 9,617 tỷ đồng tiền thuế.
Công ty TNHH thương mại 1972 do Ðoàn Minh Thiền, sinh năm 1955, quê ở Quảng Lãng, Ân Thi (Hưng Yên) làm giám đốc, trụ sở tại xã Trưng Trắc, Văn Lâm (Hưng Yên). Từ năm 2000 đến năm 2002, Thiền đã mua 77 quyển hóa đơn GTGT của Chi cục Thuế huyện Văn Lâm. Căn cứ vào liên 1 hóa đơn cho thấy Thiền đã bán 1.569 hóa đơn khống cho 230 doanh nghiệp ở các tỉnh, thành phố với tổng số tiền 102 tỷ 758 triệu đồng. Dưới hình thức bán khống dầu diezen, Thiền thu khoảng 90 đồng/lít.

Ðiển hình năm 2001, Thiền bán khống 613 hóa đơn với số thuế GTGT là 3,4 tỷ đồng; năm 2002, bán khống 924 hóa đơn với số thuế là 6,1 tỷ đồng. Nguyên là cán bộ của Viện Năng lượng nguyên tử, tốt nghiệp Ðại học Tổng hợp Hà Nội, nhưng Thiền rất liều lĩnh trong làm ăn, thậm chí bất chấp cả nguyên tắc tài chính, một số hóa đơn GTGT Thiền ký thay luôn cả cho kế toán doanh nghiệp. Thiền khai bán hóa đơn với giá rẻ bất ngờ, giá 50.000 đồng/tờ, thậm chí nhiều khi còn hào phóng cho không, nếu đối tác là bạn bè thân. Thiền chỉ cần bán hóa đơn sinh lời mà không cần biết doanh nghiệp mua hóa đơn để làm gì!

Cấu kết chặt chẽ với Thiền trong các phi vụ làm ăn phi pháp là Ðào Hồng Phong, sinh năm 1973, ở tập thể Trường cao đẳng Quản trị Kinh doanh (Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên). Phong là Trạm trưởng Trạm xăng dầu Phố Nối thuộc Công ty Vật tư tổng hợp - Sở Thương mại - Du lịch Hưng Yên. Biết Thiền có hóa đơn khống bán, Phong đã tính chuyện mua hóa đơn để bán lại kiếm lời. Phong mua theo số lượng dầu ghi trên hóa đơn, giá 100 đồng/lít. Mỗi lần bán hóa đơn, Phong được hưởng 20 đồng/lít dầu khống.

Theo kết quả điều tra đến nay, Phong đã bán 175 hóa đơn cho các doanh nghiệp ở Hải Dương và Hải Phòng. Mặc dù thực tế không mua hàng nhưng Ðỗ Văn Lâm là Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh phụ tùng ô-tô xe máy thuộc Công ty Vật tư tổng hợp Hưng Yên vẫn mua của Phong 34 tờ hóa đơn khống để bán lại kiếm lời. Qua Phong, Hồ Ðắc Thắng là Trạm trưởng Trạm kinh doanh xăng dầu tại Hải Phòng, trực thuộc Công ty Vật tư tổng hợp Hưng Yên, cũng mua của Thiền 21 tờ hóa đơn với giá 85 đồng/lít. Mua khống, Thắng cũng bán khống với số tiền thuế GTGT ghi trên hóa đơn là 164 triệu đồng, thu lãi 20 triệu đồng.

Ða số các khách hàng của Thiền, Phong mua hóa đơn để hợp pháp hóa hàng đầu vào, sau đó kê khai để được khấu trừ thuế. Mặc dù không có hàng nhưng trên các tờ hóa đơn đều được ghi doanh số bán ra y như thật, thậm chí để che đậy những phi vụ mua bán hóa đơn phi pháp, có đối tượng còn dùng cả phiếu thu khống và hợp đồng. Phạm Thị Nga, nguyên là thủ quỹ của Công ty TNHH dịch vụ vận tải và thương mại số 3 Lê Thánh Tông (Hải Phòng), trong năm 2002 đã mua 78 tờ hóa đơn qua Ðào Hồng Phong, nhưng thực chất hàng ghi trên hóa đơn đều khống. Xe của công ty thường chạy dầu, lái xe thường mua lẻ nên Nga đã mua số hóa đơn trên "phù phép", kê khai với Cục Thuế Hải Phòng để được khấu trừ thuế đầu vào là 158 triệu đồng.

Tuy nhiên, Cục Thuế Hưng Yên đã kịp thời có công văn gửi Cục Thuế Hải Phòng không cho khấu trừ tiền thuế gian lận nói trên, và khi sự việc bại lộ, Nga đã hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt. Nguyễn Huy Khôi, Cửa hàng trưởng Cửa hàng dầu mỡ số 3 Công ty Vật tư chất đốt TP Hải Dương cũng mua 36 tờ hóa đơn GTGT của Thiền để lấy doanh số đầu vào, sau đó dùng hóa đơn của công ty bán khống cho các đơn vị khác. Việc mua bán hóa đơn khống này không chỉ giúp Khôi sinh lời mà còn nâng thêm uy tín của Khôi vì doanh số đạt cao...

Trong số 230 doanh nghiệp mua 1.569 hóa đơn của Thiền, có một số doanh nghiệp đã giải thể. Theo nhận định của cơ quan điều tra, trong số các cơ quan, doanh nghiệp mua hóa đơn khống của Thiền, không loại trừ khả năng nhằm hợp pháp hóa hàng buôn lậu hoặc mục đích tham ô. Không chỉ bán hóa đơn khống, theo kết luận của Thanh tra Cục Thuế Hưng Yên, từ năm 1999 đến tháng 10-2000, doanh nghiệp do Thiền làm chủ đã trốn nộp thuế GTGT 648 triệu đồng, bằng cách lập bảng kê khai doanh số bán ra, thuế GTGT hàng bán ra thấp hơn rất nhiều so với doanh số thực ghi trên hóa đơn GTGT.

Cơ quan điều tra đang tiến hành làm rõ hành vi gian lận mua bán hóa đơn khống của các doanh nghiệp và việc quản lý, cấp phát hóa đơn của cơ quan chức năng cho Công ty TNHH 1972 để Thiền có điều kiện phạm tội.

TUẤN ANH