Những điều không bình thường trong việc tiêu huỷ đàn thuỷ cầm ở Liên Vị
Các Website khác - 20/01/2006
Hai cái hố ở khu Bãi Cát,
nơi chôn hơn 6.000 con vịt.
Ngày 18-1, nhận được đơn của nhân dân ở xã Liên Vị, huyện Yên Hưng (Quảng Ninh) tố cáo một số cán bộ xã thông đồng với một số hộ gia đình khai khống số lượng vịt đã tiêu huỷ để chiếm đoạt tiền hỗ trợ của Nhà nước, phóng viên Báo Nhân Dân đã về ngay Liên Vị. Những điều được mắt thấy, tai nghe cho thấy những tố cáo của người dân là có cơ sở.
Đi tìm sự thật

11giờ 30 phút ngày 19-1, chúng tôi có mặt tại xã Liên Vị. Những người dân tích cực ở đây đã đưa chúng tôi ra thửa ruộng ở khu Bãi Cát thôn Vị Khê. Tại đây có hai hố rộng chưa đầy 2 m2, sâu quãng hơn một mét đã được lấp kín. Trên mặt hố võng xuống hình lòng chảo còn vương vãi một ít vôi bột. Đó là nơi được dùng để chôn hơn 6000 con vịt có trọng lượng từ 1 đến 1,5 kg. Xuôi theo bờ đê, chúng tôi đến địa điểm thứ hai ở khu lò vôi thôn Vị Dương được dùng để chôn hơn 10 nghìn con vịt cũng với trọng lượng như trên. Năm cái hố nông choèn như ở khu Bãi Cát được lấp sơ sài là những gì chúng tôi thu lượm được.

Chúng tôi trở lại lại xóm Bấc, tìm đến nhà anh Đỗ Văn Luận. Theo như phản ánh của người dân, nhà anh Luận có nuôi mấy chục con vịt, nhưng đã bán hết gần hai tháng trước, vậy mà không hiểu bằng cách nào trong danh sách các hộ chăn nuôi thuỷ cầm xã Liên Vị đã tiêu huỷ ngày 6-1 vừa qua, nhà anh lại có tới 320 con. Vợ chồng anh Luận đi vắng, chỉ có cậu con trai chừng 12 tuổi trông nhà. Khu vườn nhà anh Luận không rộng lắm, chỉ có cái ao nhỏ và một chuồng bé đang có khoảng chục con ngan. Nhìn ao nước trong veo, tôi buông một câu “Có ao mà không nuôi vịt thì phí quá”. Cậu bé vội nói “ bố cháu cũng có nuôi mấy chục con đấy chứ, nhưng đã bán hết hồi tháng trước rồi”. Câu trả lời vô tư của cậu bé đã giúp chúng tiếp cận một phần sự thật.

Cũng theo bà con, nhà anh Lê Văn Khiết ở xóm Hàn chỉ nuôi vịt thịt và đã bán hết từ hai tháng trước, vậy mà trong danh sách lại có tới 440 con vịt đẻ đã tiêu huỷ. Có khoảng 16 gia đình đã “biến không thành có” trong danh sách dài tới 70 hộ, chưa kể nhiều hộ “có ít, xít ra nhiều”.

Đàn vịt ở khu Lò Vôi thôn Vị Dương
(ảnh chụp chiều 19-1-2006).
Sở dĩ các gia đình nêu trên làm được việc ngược đời đó là do có sự tiếp tay của các cán bộ có trách nhiệm điều hành việc tiêu huỷ thuỷ cầm. Theo tố cáo của người dân ở Liên Vị, để được khai khống, các hộ dân đó phải chi một khoản lót tay trước cho cán bộ theo tỷ lệ 50% số tiền. Nhà nước hỗ trợ sẽ được nhận.Theo thống kê của người dân ở các thôn, số vịt bị tiêu huỷ chỉ khoảng gần hai nghìn con chứ không phải là hơn 16 nghìn con như danh sách đã được cán bộ xã và huyện thông qua. Qua những gì đã thấy, chúng tôi cũng cho là khó có thể chôn hết một lượng thuỷ cầm lớn như thế trong mấy cái hố nhỏ.

Cũng theo người dân phản ánh, khi danh sách liệt kê số lượng thuỷ cầm bị tiêu huỷ của các gia đình ở Liên Vị bị lọt ra ngoài, gặp phải phản ứng dữ dội của người dân, số tiền hơn 300 trăm triệu đồng hỗ trợ việc hơn 16 nghìn con thuỷ cầm bị tiêu huỷ ở Liên Vị mặc dù đã được chuyển về xã, nhưng đã bị bí thư đảng uỷ xã cho dừng lại, chờ làm rõ sự việc. Thành ra, một số gia đình đã khai khống nay sợ không được nhận tiền hỗ trợ đã đòi lại số tiền đã “lót tay”. Một vài người trót nhận tiền lót tay cũng vội mang tiền trả lại chủ nhân của nó hòng xoá tội. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu danh sách đó không lọt vào tay một số người dân Liên Vị có tinh thần trách nhiệm.

Những chuyện cười ra nước mắt

Chưa cần điều tra kỹ lưỡng, chỉ nhìn qua bảng tổng hợp danh sách các hộ chăn nuôi thuỷ cầm xã Liên Vị tiêu huỷ ngày 6-1 cũng thấy ngay sự vô lý. Danh sách thống kê có 16.892 con thuỷ cầm bị tiêu huỷ thì tất cả đều là vịt đẻ, không có vịt con, vịt thịt cũng như vịt …đực. Cũng dễ hiểu thôi, vì vịt đẻ có giá hỗ trợ cao nhất- 20 nghìn đồng/con. Vậy là đồng tiền của Nhà nước đã bị tận thu trái phép bằng đủ cách. Tuy nhiều vịt đẻ như vậy, nhưng số lượng trứng đã được tiêu huỷ chỉ vỏn vẹn 1.150 quả, mặc dù bây giờ đang là mùa vịt đẻ. Chắc là vì giá nhà nước hỗ trợ một quả trứng chỉ 500 đồng, nên chẳng ai thích thú với chuyện khai khống, khai vống, kể cả khai thật.

Nơi chôn hơn 10.000 con vịt
ở khu Lò Vôi thôn Vị Dương.
Trong buổi làm việc với cán bộ lãnh đạo xã Liên Vị, Phó chủ tịch UBND xã Vũ Văn Nhật đồng thời là trưởng tiểu ban 1, Ban tiêu huỷ thuỷ cầm xã cho chúng tôi biết, số lượng thuỷ cầm của các gia đình không đồng đều, nhà nuôi năm bảy con, vài chục con là phần lớn, nhà nuôi năm sáu trăm con cũng có. Vậy mà trong danh sách liệt kê chỉ có sáu nhà là nuôi từ hơn một chục đến hai chục con còn lại đều cỡ bảy tám chục đến năm, sáu trăm con. Có nhà lên tới gần một nghìn vịt đẻ. Thêm một điều không bình thường là các con số liệt kê số lượng vịt đã tiêu huỷ của 70 gia đình đều kết thúc bằng số 1 hoặc số không tròn trĩnh, rất tiện cho việc cộng lại.

Điều lạ là dù danh sách tổng hợp có những điều bất hợp lý như thế, nhưng 18 cán bộ đại diện các ban, ngành xã, trong đó có cả Chủ tịch, hai phó Chủ tịch UBND xã và bốn cán bộ huyện gồm ông Đinh Văn Trung, Trưởng phòng Kinh tế; ông Bùi Văn Tính, Phó Phòng Kinh tế; bà Bùi Thị Vinh, cán bộ phòng Tài chính kế hoạch; bà Vương Thị Xoan, cán bộ trạm thú y vẫn thông qua và thống nhất ký vào Biên bản tổng hợp tiêu huỷ thuỷ cầm.

Không rõ do trình độ non kém hay là coi thường kỷ cương, phép nước, bất chấp đúng sai mà những người đó lại biểu hiện như vậy. Liệu đây có phải là dấu hiệu tiếp tay, thông đồng để cùng nhau chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Khi được hỏi về việc tiêu huỷ thuỷ cầm, ông Nhật xác nhận ngày 6-1 xã tổ chức tiêu huỷ thuỷ cầm ở hai địa điểm nêu ở trên với bảy cái hố, mỗi hố dài 2,5 m, rộng 2 m, sâu 1,5 m. Thuỷ cầm được cho vào bao tải loại 50 kg, mỗi bao đựng 20 con nặng từ 1 đến 1,5 kg, bỏ xuống hố rồi đổ dầu đốt. Như vậy để tiêu huỷ hơn 16 nghìn con vịt phải dùng tới khoảng 800 bao tải. Liệu bảy cái hố như trên có chứa nổi hơn 16 tấn vịt không, chắc mọi người đều đã có câu trả lời.

Ông Nhật cũng khẳng định đàn thuỷ cầm ở Liên Vị cơ bản đã bị tiêu huỷ hết, chỉ sót lại vài ba đàn, mỗi đàn cũng chỉ dăm bảy con, vậy mà trong mấy cái ao to ở khu lò vôi thôn Vị Dương chúng tôi đã chụp ảnh được đàn vịt hơn trăm con cũng cỡ từ 1 đến 1,5 kg/con đang thoải mái ngụp lặn. Một người dân ở xóm Bấc cho chúng tôi biết vịt còn nhiều lắm, ra phía bờ sông là sẽ thấy hàng trăm con đang được thả ở đó. Nếu như tin lời ông Nhật thì chúng tôi không hiểu nhờ đâu mới chỉ trong vòng hai tuần đàn vịt ở Liên Vị lại nhiều và lớn nhanh đến vậy?

Trao đổi ý kiến với chúng tôi, ông Phạm Văn Minh, Bí thư Đảng uỷ xã Liên Vị cho biết những tố cáo của bà con các thôn, xóm là có thật. Đảng uỷ đang tập trung chỉ đạo xác minh sự việc để có các biện pháp xử lý kịp thời. Số tiền hơn ba trăm triệu đồng đang giao cho UBND xã bảo quản, kiên quyết không phát khi chưa làm rõ vụ việc. Sáng ngày 20-1, chúng tôi có mặt tại UBND huyện đề nghị được làm việc với Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND là Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm của huyện về vụ việc xảy ra ở xã Liên Vị. Cả hai ông đang có mặt tại trụ sở, nhưng với lý do đang bận họp nên cử ông Lê Đức Trà, cán bộ phòng kinh tế huyện thay mặt UBND huyện làm việc với chúng tôi. Người phát ngôn bất đắc dĩ này cho biết huyện chưa hề biết những chuyện xảy ra ở Liên Vị và khẳng định ông là người đầu tiên ở huyện biết chuyện này qua thông tin của chúng tôi. Ông nói sẽ đề nghị lãnh đạo huyện chỉ đạo khẩn trương làm rõ vụ việc. Kể cũng lạ, Liên Vị chỉ cách huyện hơn chục cây số đường bộ, chuyện đang ầm ĩ cả xã suốt mấy ngày nay mà cán bộ lãnh đạo huyện vẫn không hề biết.

Người dân xã Liên Vị đang rất bức xúc và mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ gia đình nào đã khai khống, khai vống, số lượng thuỷ cầm thật sự đã được tiêu huỷ là bao nhiêu và xử nghiêm những ai đã tiếp tay cho hành vi khai khống để chiếm đoạt tiền Nhà nước.

DUY HƯƠNG - NGỌC PHÚ