Những phi vụ lừa đảo hàng triệu đô của các ông Tây
Các Website khác - 07/04/2006

Vẽ ra khoản lợi nhuận khổng lồ để mời gọi đầu tư vào những "dự án ảo", các "doanh nhân" nước ngoài đã chiếm đoạt được hàng triệu USD. Đây là vụ lừa đảo tài sản liên quan đến người nước ngoài đặc biệt nghiêm trọng.

Tháng 5/2000, Peter Laking (quốc tịch Anh) lấy danh nghĩa là giám đốc Công ty Powersereen bán phần góp vốn của phía nước ngoài trong liên doanh Anh Việt cho Công ty khai thác đá Nghệ An. Trong số vốn này, Peter Laking chỉ có một phần, còn lại là của người đồng hương Sean Mc Cormack và 2 ông Ivor, Patrick (quốc tịch Đan Mạch). Tuy nhiên, khi nhận được số tiền bán cổ phần là 420 nghìn USD cùng với 1 máy nghiền sàng đá trị giá gần 4,7 tỷ đồng, Peter Laking và Sean Mc Cormack bàn bạc "ém" và "cưa đôi".

Không chỉ vậy, Sean Mc Cormack còn cùng "bộ sậu" Công ty Xuất nhập khẩu Biên Hòa (Đồng Nai) chiếm đoạt 100 nghìn USD.

Tháng 8/2002, Công ty Biên Hòa ký hợp đồng liên doanh khai thác mỏ đá Tân Bản với Công ty Inter Asia Rock (IAR). Theo thỏa thuận, IAR đã chuyển 400 nghìn USD vào tài khoản Công ty Biên Hòa để đền bù cho người dân phải di dời khỏi khu vực khai thác đá. Biết chuyện, Sean Mc cùng Tom Hồng (Việt kiều Mỹ) gặp Giám đốc Xí nghiệp khai thác đá Tân Bản - Trương Ngọc Thành và Giám đốc Công ty Biên Hòa - Phạm Văn Hòa bàn cách rút 100.000 USD của IAR để chia nhau xài. Sean Mc giữ vai trò "đại diện Ban quản lý công trình khu mỏ mở rộng" ký vào giấy đề nghị chi tiền khảo sát thiết kế kỹ thuật do Thành soạn thảo. Sau đó, Phạm Văn Hòa phê duyệt và Nguyễn Xuân Vinh, Kế toán trưởng Công ty Biên Hòa chỉ đạo nhân viên chi, Tom Hồng là người ký nhận tiền. Số tiền nhận được, Hòa, Thành được chia mỗi người 250 triệu đồng, Tom Hồng được chia 350 triệu và Sean Mc hưởng 650 triệu...

Ngoài ra, Sean Mc và Peter còn bị kết luận đã chiếm đoạt của hai ông bạn Đan Mạch là Ivor, Patrick số tiền 150 nghìn USD trong vụ đầu tư chung vào liên doanh khai thác đá Hòn Thị - Nha Trang. Đặc biệt, những "thương nhân" ngoại quốc này còn lừa đảo của 12 nhà đầu tư nước ngoài tổng số tiền trên 6,4 triệu USD từ món lợi nhuận "ảo".

Cụ thể, đầu năm 2002, Sean Mc Cormack cùng Tom Hồng dựng lên công ty "ma" là Una Power International, LTD (UPI). Nhờ sự giúp đỡ của Kim Brix Andersen (quốc tịch Đan Mạch), hàng chục thư mời đã được gửi đến các nhà đầu tư ngoại quốc kêu gọi họ bỏ tiền mua lại phần lợi nhuận của các máy nghiền đá và mua xe tải, máy móc cho UPI thuê khai thác đá.

Để làm tin, Kim Brix Andersen dẫn một số nhà đầu tư tương lai sang "mục sở thị" mỏ đá Tân Bản, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai. Sean Mc và Tom Hồng đưa họ tham quan khu mỏ đang khai thác, rồi ra cổng mỏ ngồi... đếm xe chở đá đi ra, bảo đó là xe của UPI, nhân với lợi nhuận do Sean và Tom tự định ra để cho ra những khoản lời khổng lồ, 'hớp hồn" các nhà đầu tư.

Sau khi nghe các "doanh nhân" này thuyết trình về hoạt động và khả năng phát triển của mỏ đá Tân Bản, có hơn chục nhà đầu đã ký hợp đồng mua quyền sở hữu và mua lợi nhuận hằng tháng của các máy nghiền sàng đá, mua xe tải cho UPI thuê. Hơn 6,419 triệu USD, đã được chuyển vào các tài khoản của Kim, Sean Mc và bị nhóm người này chiếm đoạt. Cho đến hơn 1 năm sau, các nạn nhân mới biết mình bị lừa và đi tố cáo...

Tuy nhiên, Sean Mc Cormack đã trốn khỏi Việt Nam, Kim Brix Andersen cũng nhanh chân về Đan Mạch... nên hai vụ việc trên được tách ra để xử lý riêng.

Vừa qua, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng, ủy quyền cho VKSND tỉnh Đồng Nai thực hành quyền công tố khi vụ án được đưa ra xét xử. Theo đó, Viện đã truy tố Peter Laking về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; 3 bị can: Tom Hồng, Phạm Văn Hòa, Trương Ngọc Thành về tội tham ô; Nguyễn Xuân Vinh tội cố ý làm trái.

Hồ sơ vụ án đã được chuyển sang tòa và hiện TAND tỉnh Đồng Nai đang lên kế hoạch đưa vụ án này ra xét xử trong thời gian tới.

N.H.