Tổng giám đốc trường Quốc tế Hà Nội bị bắt
Các Website khác - 06/04/2006
Ông Nguyễn Đình Hoan bị áp giải ra khỏi trường. Ảnh: H.L

Ngày 6/4, Nguyễn Đình Hoan (Việt kiều Mỹ, Tổng giám đốc trường Quốc tế Hà Nội) bị khởi tố về tội tham ô. Khuất tất trong quản lý tài chính của ông Hoan bị tố giác từ lâu, song ông vẫn 'trụ' được dù nhiều đoàn thanh tra đã tới làm việc. Công an vào điều tra và phát hiện dấu hiệu phạm tội hình sự.

Chiều nay, cơ quan điều tra đã thực thi lệnh tạm giam với Nguyễn Đình Hoan. Phòng làm việc và nơi ở của bị can này bị khám xét.

Nhiều ngày trước, ông Hoan bị cấm xuất cảnh cũng như đi khỏi Hà Nội. 15 ngày trước, "đệ tử thân tín" của ông Hoan là kế toán trưởng Trần Thu Hường đã bị bắt, khởi tố về tội danh cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế.

Ngày 22/3, Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển đề nghị Bộ Công an giải quyết dứt điểm những hành vi tiêu cực của các cá nhân tại đây. Cùng ngày, quyết định khởi tố vụ án cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại trường Quốc tế Hà Nội đã được ký.

Tại nhiệm kỳ 1 (1996-2002), Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đình Hoan không tổ chức họp từ tháng 5/1999 đến tháng 9/2002.
Nhiệm kỳ 2 (2002-2007), Chủ tịch HĐQT Đoàn Văn Mừng 6 lần yêu cầu họp nhưng ông Hoan (giờ là Tổng giám đốc) đều từ chối.

Theo Trung tâm công nghệ giáo dục, ngay từ khi chuẩn bị hồ sơ thành lập Công ty Liên doanh trường Quốc tế giữa Trung tâm và Công ty ISD (Mỹ), Nguyễn Đình Hoan đã có dấu hiệu lừa đảo. Phía ISD của ông Hoan chưa góp đủ vốn pháp định nhưng "đã cùng với kế toán trưởng Trần Thu Hường hạch toán khống khoản chi không có chứng từ 250.000 USD vào chi phí trước khi thành lập rồi... chuyển vào vốn pháp định". Phía đối tác Việt Nam nghi ngờ Nguyễn Đình Hoan có thể lừa dối Bộ Kế hoạch và đầu tư hoặc lừa chuyên viên thẩm định rằng bên nước ngoài đã góp đủ vốn, rồi trình Bộ trưởng cấp giấy phép. Đặc biệt, ông Hoan âm mưu lừa đảo phía Việt Nam và Bộ Kế hoạch và đầu tư bằng việc tạo bản điều lệ tiếng Anh khác với bản tiếng Việt nhằm có lợi cho đối tác nước ngoài.

Trong quá trình điều hành hoạt động của trường tại nhiệm kỳ 1, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đình Hoan báo cáo trường liên tục lỗ trong nhiều năm, với số tiền khoảng 1,4 triệu USD. Theo Trung tâm công nghệ giáo dục, đây là việc lỗ giả. Ông Hoan cùng kế toán trưởng đã mở 7 tài khoản để nhằm chuyển ngoại tệ bất hợp pháp và rửa tiền.

Tháng 4/2004, Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra hoạt động của liên doanh này. Tháng 10/2004, báo cáo của Bộ Kế hoạch và đầu tư cho thấy trường còn nhiều tồn tại về việc tổ chức hoạt động, chưa có quy chế làm việc, chưa phân công quyền hạn trách nhiệm giữa những người lãnh đạo. Riêng vấn đề tài chính chỉ thấy sai lệch khoảng 8.000 USD, song lại giải thích đây là do ghi nhầm số liệu.

Tháng 5/2005, Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra đến làm việc với Trường quốc tế Hà Nội. Đoàn xác định, chưa đủ căn cứ xác nhận phía đối tác nước ngoài đã góp vốn 250.000 USD qua khoản chi phí "bôi trơn" trước khi thành lập liên doanh.

Trường Quốc tế Hà Nội được thành lập đầu tiên ở Việt Nam để dạy trẻ em nước ngoài. Ảnh: H.L

Trung tâm tố cáo ông Hoan cùng nhiều người đã cố ý hạch toán khoản trường phải trả lãi 4,6 tỷ đồng cho Vinaconex để chiếm đoạt tiền chia nhau. Đầu năm 2005, trường thanh toán hơn 8,1 tỷ đồng cho Vinaconex về việc thi công xây dựng trụ sở và lắp đặt hệ thống điều hoà trung tâm. Trong hợp đồng không có điều khoản ghi phải trả lãi do chậm thanh toán, nhưng Nguyễn Đình Hoan và Trần Thu Hường vẫn hạch toán chi phí phải trả lãi là 4,6 tỷ đồng. Bởi vậy, theo Trung tâm đây là việc làm không bình thường, có dấu hiệu thông đồng, cố ý làm trái.

Đặc biệt, ông Hoan còn tự ý quyết định cho hàng trăm học sinh được miễn giảm học phí. Hành vi này đã gây thiệt hại, thất thoát hơn 40 tỷ đồng. Thanh tra Chính phủ xác định có ít nhất 600 lượt học sinh được miễn giảm gần 2,3 triệu USD, nhưng lại không làm rõ được vấn đề với lý do nhiều người trong số này đã về nước. Cơ quan thanh tra đề nghị công an tiếp tục xác minh việc này, có hay không việc giảm học phí hay đây chỉ là cái cớ để ông Hoan chiếm đoạt tiền công.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Đoàn Văn Mừng cho VnExpress hay, trong thời gian các đoàn thanh kiểm tra tới làm việc, Trung tâm đã nhiều lần gửi đơn, cung cấp chứng cứ tới các cơ quan chức năng phản ánh thái độ làm việc thiếu nghiêm túc, không khách quan của trưởng đoàn cũng như một số thành viên. Các kết luận được đưa ra, nhưng Trung tâm đều cho rằng đã bị làm sai lệch theo hướng có lợi cho phía ông Hoan. Vì thế, họ tiếp tục gửi đơn khiếu nại.

Cơ quan an ninh điều tra tiếp tục làm rõ nghi vấn về việc nhiều cán bộ nhà nước cố tình bao che cho các sai phạm tại trường Quốc tế Hà Nội.

Anh Thư

Theo dòng sự kiện:
Bắt giam kế toán trưởng trường Quốc tế Hà Nội (23/03)
Tổng giám đốc trường Quốc tế Hà Nội có dấu hiệu rửa tiền (23/03)
Khuất tất trong hoạt động tài chính của trường Quốc tế HN (13/03)
Xem tiếp»