Những thủ đoạn lừa đảo từ dịch vụ cho thuê ô-tô tự lái
Các Website khác - 23/02/2006
Gần đây, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh xuất hiện nhiều dịch vụ cho thuê ô-tô tự lái. Các chủ xe tạo mọi điều kiện tốt nhất cho khách hàng. Đây chính là nguyên nhân khiến kẻ gian lợi dụng thuê xe rồi mang bán hoặc cầm cố.
Anh Phạm Nhật T. (SN 1956, ngụ quận 10) cho Trần Văn Thành (SN 1966, ngụ Phú Xuân, Nhà Bè) thuê xe Toyota bảy chỗ ngồi vào cuối năm 2005. Hai tháng sau, anh phát hiện xe của mình tại tiệm cầm đồ ở phường 5, quận 3.

Theo lời trình bày của anh T. chủ tiệm cầm đồ, khoảng 3 giờ chiều 20-12-2005, một người đàn ông tên Đào Văn Hùng tự lái xe Toyota đến tiệm cầm đồ của anh trên đường Võ Văn Tần, quận 3. Hắn bảo: Do thua độ bóng đá, nợ nần chồng chất và muốn có tiền chơi tiếp, phải mang xe đi cầm. Anh T. yên tâm vì giấy tờ Hùng mang theo đầy đủ. Hùng tỏ ra lịch lãm, hiểu biết, am tường về xe và đam mê bóng đá, rất hợp với anh T. Chính điều này đã giúp Hùng nhanh chóng chiếm được cảm tình và niềm tin của anh T. Anh không ngần ngại giao cho hắn 250 triệu đồng. Khi anh Phạm Nhật T. là chủ xe đến nhận, anh T. mới biết mình bị lừa. Giấy tờ xe đều là giả, chỉ giấy kiểm định mang tên Đào Văn Hùng là thật. Chủ xe cũ tên Đào Văn Hùng, khi mua xe đã sang tên nhưng giấy kiểm định cũ vẫn dùng vì còn giá trị.

Có sẵn giấy tờ giả trong tay, hắn tiếp tục lừa gạt. Nạn nhân tiếp theo là anh C. ngụ quận 1, làm nghề buôn bán xe. Ngày 10-1-2006, qua điện thoại anh được người có tên Nguyễn Ngọc Đừng cho biết đang cần bán xe Jolie lấy tiền trả nợ. Sau khi xem xe và biết giá bán, ba ngày sau anh C. quyết định mua. Liên lạc với Đừng, hắn nói trong tuyệt vọng và gấp gáp: "Tôi đang ở sòng bài và thua lớn, rất cần tiền để gỡ, anh mua liền tôi sẽ bán giá rẻ". Anh C. hẹn hắn tới quán cà-phê trên đường Bùi Đình Túy, quận Bình Thạnh. Hắn lái xe tới, giao hết giấy tờ tùy thân, xe và bình tĩnh thỏa thuận giá cả. Chiếc xe được bán với giá 14 nghìn USD, đưa trước 8.500 USD, số tiền còn lại anh C. sẽ giao khi hai bên chứng xong giấy tờ. Việc mua bán có cam kết bằng giấy tay.

Anh Hoàng Quốc T. - người cùng mua xe với anh C. - cho biết: "Hắn rất tự tin, cò kè thêm bớt từng đồng. Nhận tiền xong, chúng tôi phải nói có việc bận đi gấp hắn mới chịu đứng dậy về. Làm nghề kinh doanh xe đã lâu, bên cạnh việc giấy tờ đầy đủ, thái độ của người bán như hắn đã làm chúng tôi tin tưởng". Ngay hôm sau, anh C lần tới địa chỉ đăng ký xe, chủ căn hộ khẳng định gia đình họ không bán xe và cũng không có người tên như vậy. Chủ nhân thật sự của chiếc xe là chị H. ở quận 8.

Tiếp xúc với chúng tôi chiều 20-1-2006, chị kể đã làm dịch vụ cho thuê xe, chiếc Jolie chị thuê lại của một người cũng tên H. ngụ trong quận. Cuối năm 2005, có người khách tên Đào Văn Hùng nói giọng Nam Bộ tới thuê xe. Hắn cho biết có căn nhà trên đường Hồ Văn Huê - Phú Nhuận (địa chỉ trùng với số nhà trong hộ khẩu) hiện cho công ty thuê. Chị kiểm tra xác định lời hắn nói là đúng và đã làm đúng thủ tục cho thuê như đối với mọi khách hàng khác gồm: sổ hộ khẩu photo, CMND, tiền hoặc tài sản thế chấp. Sau lần đó, người khách "sộp" này còn quay lại thuê rất nhiều lần, bao giờ cũng trả đúng thời hạn, thanh toán sòng phẳng. Ngày 3-1-2006, chị giao xe Zace bảy chỗ cho Hùng. Do xe bị hư nên Hùng mang về đổi lấy xe Jolie. Trước khi trả xe, hắn còn lịch sự đổ đầy bình xăng.

Đêm 12-1-2006, ngày cuối cùng của hợp đồng, chị điện thoại hỏi thăm, máy tắt, nhắn cả trăm tin vẫn bặt vô âm tín. Dù không muốn quấy rầy, chị cũng nén lòng điện thoại theo địa chỉ, đầu dây bên kia là người đàn ông xưng tên Hùng nhưng lại nói giọng miền bắc. Chị hoảng hốt lặp đi lặp lại nhiều lần: "Tôi muốn gặp anh Hùng thuê xe. Hiện tôi đang giữ hộ khẩu tên Đào Văn Hùng". Anh Hùng cho biết hộ khẩu gia đình anh đang trong tay anh, anh không thuê xe của ai. Tên vợ và con anh trong hộ khẩu như chị nói là không đúng. Nhìn đống giấy tờ đã rõ là giả, chị H. chỉ biết kêu trời.

Cũng cùng thủ đoạn trên, ngày 23-1-2006 qua dịch vụ cho thuê xe tự lái, anh Đỗ Văn K. (ngụ phường Cầu Kho, quận 1) mang chiếc Toyota Previa bảy chỗ mang biển số: 52N-8189 tới cho khách hàng Trần Văn Thành thuê (thủ tục hợp đồng đã được chị Nguyễn Thị Kim T. - làm ăn chung kiểm tra trước đó). Sau khi giao xe, anh K. nhận hộ khẩu photo chủ hộ mang tên Trần Văn Quá và một xe máy cùng giấy đăng ký biển số: 52M4-0539. Qua ba ngày thuê xe (hết hạn ghi trong hợp đồng), không thấy Thành quay lại, anh K. tìm tới địa chỉ thì được ông Quá cho biết: ông không có con tên Trần Văn Thành, cách đây khá lâu gia đình ông bị mất sổ hộ khẩu, đã xin cấp lại. Hiện chiếc xe của anh K. không biết ở nơi đâu?

Những vụ lừa đảo trên cho thấy việc cho thuê xe hiện nay quá đơn giản, dễ dàng: chỉ cần hộ khẩu, CMND, tất cả đều photo là khách hàng đã có được một chiếc ô-tô như ý muốn. Đây chính là nguyên nhân cho đối tượng lừa đảo xe có cơ hội phạm tội.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh