Nông dân Đà Lạt kiện Công ty Oriental - Lion
Các Website khác - 10/11/2005
Nông dân phá bỏ ruộng trồng rau bó xôi.

Hàng trăm hộ dân tại Đà Lạt cho rằng, Công ty Oriental - Lion không thu mua đúng lịch trình thời gian quy định theo hợp đồng dẫn đến rau bó xôi ứ đọng, hư thối... thành phân. Doanh nghiệp bội tín, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho nông dân.

Tháng 6/2004, Công ty TNHH Oriental - Lion ký hợp đồng thu mua rau bó xôi với hơn 100 hộ nông dân, chuyên trồng rau ở Đất Mới, phường 7, Đà Lạt. Các hộ sẽ chỉ trồng duy nhất loại rau này để bán theo hợp đồng ngắn hạn 1 năm.

Trong quá trình sản xuất, nông dân phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, cách thức chăm sóc của Oriental - Lion. Giá thu mua ổn định là 2.200 đồng/kg. Hợp đồng ghi rõ: “Nếu bên A (công ty) không thu mua sản phẩm cho bên B (nông dân) thì bên A phải bồi thường cho bên B gấp 2 lần tổng giá trị hợp đồng. Ngược lại, bên B cũng bồi thường mức đó cho bên A nếu tự ý bán sản phẩm cho người khác”.

Theo các hộ dân, đến mùa thu hoạch vụ tháng 11/2004 Oriental - Lion không thu mua đúng lịch trình thời gian quy định theo hợp đồng dẫn đến rau bó xôi ứ đọng, hư thối. Nông dân nhìn hàng trăm tấn rau nát rữa ngoài ruộng, trong nhà. Trong khi đó, công ty chưa chịu trả tiền cho những nông dân được thu mua hàng từ trước.

Ông Lê Minh Sơn, đại diện cho hàng trăm hộ dân khu Đất Mới, cho biết: “Theo hợp đồng đã ký kết, 3-5 ngày sau thu mua, công ty phải thanh toán đủ tiền, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện, mặc chúng tôi liên tục ăn chực nằm chờ”.

Tại kết luận biên bản giải quyết khiếu nại của nông dân (có hội nông dân, chính quyền tham gia) ngày 26/8, công ty phải đền bù thiệt hại cho nông dân một khoản tạm tương xứng là 3 triệu đồng/1.000 m2 (không kể giống, thuốc bảo vệ thực vật mà doanh nghiệp đã đầu tư ban đầu). Nhưng ngày 13/9, Tổng giám đốc Oriental - Lion ký văn bản chỉ “hỗ trợ” cho nông dân 500.000 đồng/1.000 m2.

Chung số phận với nông dân phường 7 là hàng trăm hộ nông dân của HTX dịch vụ nông nghiệp Phước Thành, Đà Lạt khi ký hợp đồng sản xuất, bán rau bó xôi cho Oriental - Lion.

Các hộ nông dân phường 7 và HTX Phước Thành đã làm đơn khởi gửi Tòa án tỉnh Lâm Đồng để kiện Oriental - Lion. Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt Trần Tưởng cho biết: “Thành phố đã đề nghị tòa án kinh tế tỉnh đưa vụ việc xét xử nhanh chóng, công bằng, chính xác theo quy định của pháp luật nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc, sớm ổn định sản xuất và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nông dân và hợp tác xã”.

(Theo Tiền Phong)