Ông Trần Kim Long đã quản lý đất như thế nào?
Các Website khác - 18/10/2005
Người dân chứng kiến việc
khám xét nhà ông Long.
Gò Vấp là một trong những quận có diện tích đất lớn của TP Hồ Chí Minh. Không phải sau khi nguyên Chủ tịch Trần Kim Long bị bắt thì "các vấn đề về đất" ở đây mới được chú ý. Thực tế là trước đó rất lâu, việc quản lý đất đai tại địa bàn này đã có rất nhiều điều để nói.
Lật lại hồ sơ, theo kết quả kiểm tra về tình hình quản lý đất đai (tháng 12-2003) của UBND TP Hồ Chí |Minh thì trên địa bàn quận Gò Vấp có khoảng 20 dự án phân lô hộ lẻ để bán cho người dân. Đáng chú ý là trong số này, nhiều dự án tại phường 12, chủ đầu tư đã lợi dụng chủ trương phân lô bán nền để đầu cơ đất và xây dựng nhà trái phép.

Về vấn đề này, trước đó, UBND TP Hồ Chí |Minh đã có Chỉ thị số 05 yêu cầu chấm dứt chủ trương trên nhưng UBND quận Gò Vấp đã "bỏ ngoài tai" và hậu quả là để xảy ra vụ sai phạm về quản lý đất đai nghiêm trọng nhất từ trước tới nay tại TP Hồ Chí Minh liên quan đến Công ty Địa ốc Gò Môn. Song đó chỉ là "bề nổi" của vụ việc, đằng sau những dự án "phân lô bán nền" là những dự án "biến đất công thành đất tư" với quy mô lớn của chính quyền cấp quận do Chủ tịch Trần Kim Long đứng đầu.

Ở làng hoa tại phường 11, ban đầu UBND quận Gò Vấp quy hoạch diện tích 24,5 ha nhưng sau khi quy hoạch, UBND quận lại đưa ra nhiều lý do để... không thực hiện. Và cuối cùng cũng có hơn 9.000 m2 là đất công nằm trong quy hoạch đó được một cá nhân sử dụng để kinh doanh... quán ăn. Chưa hết, một khu vực đất khác tại phường 12, dù đã được Văn phòng Kiến trúc sư trưởng TP phê duyệt làm khu dân cư và khu công nghiệp nhưng sau đó 2,3 ha tại đây đã rơi vào tay đầu nậu, bị chuyển đổi mục đích sử dụng rồi biến thành 110 căn nhà bất hợp pháp!

Để cho các đầu nậu đất thao túng thị trường đất đai, các cơ quan chức năng của quận Gò Vấp gần như bó tay trước tình hình quản lý đất đai của quận một thời kỳ dài. Có những dự án, chủ đầu tư "quỵt" tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chẳng hạn như Công ty cổ phần Dệt may Quyết Thắng đã không nộp cho Nhà nước số tiền lên đến 3,6 tỷ đồng. Rồi đến vụ việc liên quan đến vụ án "vi phạm về quản lý đất đai" tại Công ty Địa ốc Gò Môn... Tất cả đều có vẻ như chỉ là "vấn đề năng lực quản lý" theo kiểu thiếu trách nhiệm hoặc cùng lắm là cố ý làm trái... của chính quyền địa phương.

Cho đến chiều 12-10 vừa qua, khi nguyên Chủ tịch Trần Kim Long bị bắt giam về một tội danh tham nhũng thì dư luận mới biết rằng lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ của Công an TP Hồ Chí Minh đã "đánh sập" một đường dây tham ô "cỡ bự", chuyên khai thác đất đai ở địa phương để chia chác nhau làm giàu một cách trái pháp luật.

Và người ta còn biết rằng từ lâu, Chủ tịch Trần Kim Long đã trở thành "người nhà" của Công ty Địa ốc Gò Môn, có trách nhiệm che chở và đổi lại, được doanh nghiệp này chia sẻ quyền lợi, từ việc thanh toán những hóa đơn điện thoại "nhỏ" cho đến những thương vụ đất đai giá trị lớn.

Trong các dự án khác, hàng chục ha đất công cũng bị "xà xẻo", cụ thể tại cụm sản xuất công nghiệp (phường 12) diện tích 60 ha nay chỉ còn 45 ha; trung tâm hoa kiểng (phường 11) từ 10 ha giờ còn 3 ha; còn 43 ha cây xanh (tại khu vực ấp Doi, phường 15) giờ thành... nhà vườn.

Theo (Thanh niên)