Phá băng trộm "tốc độ" quấy nhiễu bảy tỉnh, thành phố
Các Website khác - 26/11/2005
Nguyễn Văn Nguyên và Ngô Chí Công.
Băng trộm này gồm những "cậu ấm" con nhà giàu, nhưng lại thích có tiền từ trộm cắp. Để thỏa mãn thói chơi ngông này, chúng đã mua ô-tô và chỉ dùng vào việc gây án, đánh bạc. Địa bàn hoạt động của băng trộm này gồm bảy tỉnh, thành phố: Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa.
Từ tên trộm điện thoại bị bắt quả tang

Từ giữa tháng 5-2005 đến cuối tháng 7-2005, trên địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình và vào tận Thanh Hóa rộ lên nhiều vụ mất trộm quy mô lớn, trị giá tài sản hàng trăm triệu đồng. Những gia đình bị trộm "thăm hỏi" đều kinh tế khá giả, nhà cao tầng, làm ăn buôn bán lớn. Kẻ gian không phá khóa cửa mà đột nhập từ mái nhà xuống mở cửa chính cho đồng bọn vào dắt xe máy, bê két sắt cùng nhiều tài sản có giá trị khác đưa lên ô-tô như một cuộc chuyển nhà, trong khi gia chủ vẫn ngủ say!

Nhiều gia đình mất hàng trăm triệu đồng như gia đình anh Đinh Đức Hiệp ở 72 Lê Lợi, Yên Hưng (Quảng Ninh) bị kẻ gian đột nhập vào nhà đêm 11-7-2005, bê một két sắt bên trong có các loại tiền USD, AUD, Việt Nam, đồ trang sức... trị giá gần 300 triệu đồng. Gia đình anh Trần Đình Lã ở Tức Mạc, Lộc Vượng, TP Nam Định, đêm 14-7-2005 cũng bị kẻ trộm vào nhà dắt mất xe máy Future, ti vi, đầu VCD, máy ảnh cùng nhiều đồ trang sức, tổng trị giá gần 200 triệu đồng. Còn anh Nguyễn Văn Huynh làm đại lý vật liệu xây dựng ở Quang Trung, Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa, đêm 21-7 bị lấy đi chiếc két sắt bên trong đựng gần 200 triệu đồng cùng toàn bộ giấy tờ, sổ sách của công ty.

Phương thức hoạt động của các vụ trộm rất giống nhau, chứng tỏ do một nhóm đối tượng gây ra, nhưng việc truy tìm gặp rất nhiều khó khăn vì dấu vết để lại hiện trường gần như bị xóa sạch. Duy chỉ có vụ trộm két sắt xảy ra đêm 13-7 tại nhà bà Trần Thúy Loan, các trinh sát thu được dấu vân tay của một đối tượng để lại khi trèo từ lan can vào nhà và đã xác định được đó là dấu tay của Nguyễn Văn Ty (SN 1983, ở xã Yên Thọ, Đông Triều, Quảng Ninh), nhưng từ lâu Ty không có mặt tại địa phương.

Trong khi các trinh sát đang lần tìm tung tích tên Ty thì nhận được tin đêm 31-7-2005, Ty bị bắt quả tang đang trộm ĐTDĐ của một gia đình trú tại đường Xương Giang, TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang). Anh Kiên chủ nhà phát hiện đã hô hoán làm những tên bên ngoài lên xe chạy mất.

Những vụ càn quấy động trời

Mặc dù tên Ty không khai ra đồng bọn và chứng cứ phục vụ việc bắt những tên còn lại rất ít, song bằng các biện pháp nghiệp vụ, sự phối hợp giữa công an các tỉnh, trinh sát đã tìm ra nhóm tội phạm này. Chúng là các tên Nguyễn Văn Nguyên, SN 1975, ở Vĩnh Tuy 2, thị trấn Mạo Khê; Ngô Chí Công, SN 1978, ở Hoàng Quế và Nguyễn Mạnh Hùng, SN 1984, ở Thọ Sơn, Yên Thọ, cùng ở huyện Đông Triều (Quảng Ninh). Nơi chúng thường lui tới là nhà nghỉ Thủy Loan ở Hang Lương, Lưu Kiếm (Hải Phòng), một ổ bạc trá hình được nhóm của Ty thuê riêng một phòng để trú ngụ ăn chơi và cũng làm điểm xuất phát đi gây án. Ngày 26-1 0-2005, Nguyên bị bắt theo lệnh truy nã, một tuần sau Công bị bắt nốt. Tên Hùng hiện vẫn trốn biệt tích.

Tại cơ quan điều tra, Công, Nguyên, Ty khai đã cùng Hùng gây ra hàng chục vụ trộm cắp ở các tỉnh thành, trong đó nhiều nhất là Thái Bình 5 vụ, Nam Định 3 vụ... với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Hùng và Ty là bạn cùng học phổ thông, chơi thân với nhau. Hai tên kia ở làng bên, cùng là con nhà giàu, "chập" nhau ý nghĩ chơi ngông. Nhà Hùng giàu hơn cả vì có mỏ than nên hắn đã bỏ ra 260 triệu mua chiếc ô-tô 4 chỗ BS: 29M-3479 làm phương tiện đi gây án. Thủ đoạn của chúng là chọn những gia đình giàu có, buôn bán, kinh doanh các mặt hàng như điện lạnh, điện thoại... để trộm. Ty giỏi leo trèo đảm nhiệm việc vào nhà tìm chìa khóa mở cửa cho đồng bọn khuân đồ đạc lên ô-tô, sau đó đưa đi nơi xa dùng búa tạ mang theo phá két sắt lấy tiền, tài sản khác thì đem về nhà cất giấu.


Nguyễn Mạnh Hùng,
đối tượng đang
bị truy nã.

Tối 21-7-2005, bốn tên đi ô-tô từ Hải Phòng vào Thanh Hóa gây án. Trên đường trở ra, đến thị xã Ninh Bình, thấy chiếc Mitshubishi Joli của Chi cục thuế huyện Hoa Lư, Ninh Bình để ở vỉa hè không người trông giữ, chìa khóa vẫn còn cắm trong ổ khóa xe, Hùng, Ty xuống mở khóa lái về Hải Phòng, sơn lại mầu xe, gắn biển số giả tiếp tục đi gây án. Đêm 27-7, do say rượu, Ty cầm lái chiếc Joli đi đến địa phận thị trấn Mạo Khê đã đâm vào xe máy đi ngược chiều rồi va vào chiếc xe tải chạy cùng chiều. Mất đà, chiếc Joli lao lên vỉa hè đâm vào xe mô-tô của anh Trịnh Ngọc Thắng đang dựng trước cửa. Cú va quệt liên tiếp đó đã khiến anh Triệu Văn Quý bị nghiến mất một bên chân, tổn hại 80% sức khỏe. Hùng, Ty, Nguyên, Công bỏ xe tháo chạy.

Đang thi hành bản án treo ba năm về tội cướp, Hùng vẫn tỏ ra bất cần khi ngày 7-6-2005 cùng đồng bọn chém trọng thương anh Hoàng Thanh Trà, cán bộ Phòng giáo dục huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) vì dám "nhìn đểu". Cũng vì lý do cá nhân, tên Hùng đã dùng kiếm tự tạo chém gãy hai chiếc răng của anh Thọ ở Vĩnh Sinh, Mạo Khê ngày 10-6 ngay tại quán ăn, trước mặt mọi người. Để anh Thọ không tố cáo, mẹ Hùng đã "bồi thường" một số tiền và được người bị hại cho qua. Ngày 13-5-2005, do mâu thuẫn trong làm ăn giữa bố Hùng và anh Đỗ Khắc Tiệm, tên Hùng đã sai đàn em mang xăng đốt ô-tô Suzuki và xe đào đất của anh Tiệm mà không vấp phải sự phản ứng nào! Cũng vì mâu thuẫn trong đánh bạc, Hùng và đàn em đã chém nhau với một nhóm côn đồ khác tại quán Dạ Hương. Vụ án này đang được Công an Quảng Ninh điều tra. Cơ quan công an kêu gọi tên Hùng hãy ra đầu thú để hưởng khoan hồng. Ai biết Hùng ở đâu hoặc có thông tin gì về y xin báo ngay cho cơ quan điều tra Bộ Công an theo số điện thoại: 0983587968.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh