Phát hiện một doanh nghiệp sản xuất hàng nhái Võng xếp Duy Lợi
Các Website khác - 17/09/2005
Ngày 14-9, Chi cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh đã kiểm tra và phát hiện tại xưởng sản xuất võng xếp Công ty TNHH Trường Thọ một số lượng lớn hàng nhái kiểu dáng của Doanh nghiệp Võng xếp Duy Lợi.
Từ tin báo của quần chúng nhân dân: Vào lúc 10 giờ ngày 14-9-2005, Đội 3A Chi cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị chức năng phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật thương mại đối với xưởng sản xuất võng xếp của Công ty TNHH sản xuất - dịch vụ Trường Thọ do ông Nguyễn Đình Thọ làm giám đốc đặt tại số 107/3 đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường phát hiện 324 bộ khung mắc võng dành cho người lớn, 114 bộ khung mắc võng dành cho trẻ em và 50 bộ bán thành phẩm có kiểu dáng giống hệt với kiểu dáng của Doanh nghiệp Võng xếp Duy Lợi đã được bảo hộ độc quyền về kiểu dáng công nghiệp theo văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp số 7173 của Cục Sở hữu trí tuệ cấp cho Doanh nghiệp tư nhân sản xuất Võng xếp Duy Lợi ngày 31-7-2003.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Thọ không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ở địa chỉ này và đặc biệt là không có bằng bảo hộ độc quyền về kiểu dáng công nghiệp.

Qua quá trình kiểm tra của lực lượng quản lý thị trường cho thấy đây là một vụ sản xuất hàng nhái với quy mô lớn vi phạm quyền sở hữu công nghiệp được quy định theo Nghị định số 12/CP của Chính phủ.

Trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng, việc vi phạm quyền sở hữu công nghiệp của Công ty Trường Thọ đối với Doanh nghiệp Duy Lợi là rõ ràng nhưng ông Nguyễn Đình Thọ vẫn tìm mọi cách gây cản trở quá trình kiểm tra của lực lượng quản lý thị trường bằng những lời lẽ khó nghe như quy chụp cho lực lượng kiểm tra là có vấn đề nên làm việc không rõ ràng... Nhưng trước những bằng chứng hết sức thuyết phục, ông Thọ đã phải đặt bút ký vào biên bản vi phạm.

Trong quá trình cơ quan quản lý thị trường kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty Trường Thọ, có đông đảo phóng viên báo đài như Công an nhân dân, Thanh niên, Công an TP Hồ Chí Minh, Pháp luật, Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh... đến theo dõi sự việc và tác nghiệp báo chí. Trong khi đang làm việc, một sự việc bất ngờ xảy ra. Không biết ông Thọ đã sắp xếp từ lúc nào mà khi nhân viên quản lý thị trường yêu cầu ký vào biên bản thì ông Thọ không những không ký mà còn kéo rất nhiều công nhân và một số người mặt mày dữ tợn đã bao vây các nhà báo và ra điều kiện: "Muốn ra khỏi đây an toàn thì phải nộp lại toàn bộ phim ảnh". Ngoài ra, ông Thọ còn lớn tiếng chỉ đạo đám người kia rằng: "Nếu bọn nó không nghe thì chúng mày tịch thu máy ảnh cho tao...". Thấy bất ổn các phóng viên liền gọi Cảnh sát 113 tới can thiệp, sau khi chúng định hành hung (nắm cổ áo phóng viên Báo Thanh niên). Cảnh sát 113 đã đưa tất cả số công nhân kia về Công an phường Hiệp Bình Chánh xử lý.

Theo một cán bộ quản lý thị trường cho biết: Trong thời gian gần đây, tình trạng sản xuất hàng giả, hàng nhái vi phạm quyền bảo hộ độc quyền trên địa bàn TP Hồ Chí Minh diễn ra hết sức nghiêm trọng. Chính vì vậy, rất cần có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng cùng vào cuộc nhằm ngăn chặn tình trạng này, đồng thời bảo đảm cho những đơn vị sản xuất kinh doanh chân chính yên tâm làm ăn.

Hiện tất cả các sự việc trên đang được các cơ quan chức năng tiến hành xử lý. Cũng cần xử lý đúng luật đối với trường hợp cố tình đe dọa, hành hung các nhà báo trong lúc tác nghiệp.

Theo An ninh thế giới