Phát hiện thêm ba đối tượng trong vụ tấn công dịch vụ bán hàng qua mạng
Các Website khác - 28/11/2005
Đối tượng Đăng và tang vật.
Mở rộng điều tra vụ án các “tin tặc” Việt Nam tấn công dịch vụ bán hàng qua mạng Internet tại Anh và Mỹ, Công an TP Hà Nội tiếp tục làm rõ sự liên quan của ba đối tượng Tô Văn Bình, quê ở tỉnh Bắc Giang; Trần Hải Đăng, sinh viên năm thứ 3, trường ĐH Thủy Lợi và Lý Bảo Vinh, ở TP Hồ Chí Minh.
Lý Bảo Vinh (sinh năm 1983), nhân viên Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Phương Nam tại TP Hồ Chí Minh đã bị triệu tập ghi lời khai vì có liên quan tới vụ mua bán chiếc máy tính xách tay trị giá 2.000 USD mà các tin tặc đã mua từ công ty bán hàng qua mạng Alibris có trụ sở tại Mỹ bằng tài khoản đánh cắp được của các chủ thẻ tín dụng người nước ngoài.

Những lời khai ban đầu của các đối tượng tại cơ quan điều tra cho thấy, các tin tặc trong nhóm tội phạm này đều là những "cao thủ” trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ngồi tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để thực hiện các giao dịch mua bán qua mạng Internet tại Anh và Mỹ bằng tài khoản của người nước ngoài bị chúng đánh cắp. Hàng hóa mua được sau đó được chuyển về Việt Nam thông qua các hãng chuyển phát nhanh quốc tế.

Các website mà nhóm tin tắc này thường đăng nhập là http://www.ama...com của Mỹ, http://www.ama...co.uk của Anh. Đây là công ty mua bán qua mạng hàng đầu thế giới có trụ sở ở nhiều quốc gia. Công ty này cho phép chủ thẻ tín dụng có thể mua hàng, sau đó, đặt các hãng chuyển phát nhanh quốc tế chuyển tới người nhận tại bất cứ địa điểm nào trên thế giới. Tuy nhiên, website này hiện mới chỉ cho phép mua bán chuyển về Việt Nam mặt hàng duy nhất là sách vở nên ban đầu, các tin tặc người Việt chỉ thực hiện được những giao dịch mua những cuốn sách dạy các phương thức, kỹ năng dành cho các... tin tặc để chuyển về Việt Nam.

Tuy chỉ là mặt hàng sách vở nhưng các cuốn sách mà nhóm tin tặc này đặt mua đều có giá xấp xỉ 100 EURO, tức là trên dưới:2.000.000 VND.

Tại cơ quan điều tra, tin tặc Trương Đức Lượng thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân, đồng thời, tỏ rõ sự ăn năn hối hận của bản thân. Lượng vốn là một học trò giỏi, khi đỗ vào Khoa Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa đã được đánh giá là một chuyên gia an ninh mạng có nhiều triển vọng.

Đáng tiếc là, Lượng đã không sử dụng kiến thức về khoa học công nghệ của mình một cách hữu ích mà lại lợi dụng nó để thực hiện những hoạt động bất hợp pháp. Ngay từ khi là sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Lượng đã biết cách sử dụng các tài khoản bị dân hacker đánh cắp tung lên mạng để thực hiện các “giao dịch đen". Cách thức để thực hiện những phi vụ giao dịch bất hợp pháp qua mạng Internet, sau đó, được Trương Đức Lượng "truyền nghề" cho Nguyễn Tiến Cường, người vừa là đồng môn cùng trường, vừa là đồng hương Bắc Giang.

Sau khi tốt nghiệp đại học và trở thành một nhân viên an ninh mạng, Trương Đức Lượng đã nhận thức rõ sự sai trái trong các phi vụ mua hàng bất hợp pháp qua mạng Internet nên đã tự động dừng việc tấn công vào các công ty bán hàng qua mạng để trục lợi.

Việc sử dụng tài khoản bị đánh cắp để thực hiện những giao dịch bất hợp pháp hiện diễn ra khá phổ biến trong những đối tượng thanh thiếu niên có kiến thức về tin học ở Việt Nam.
Trên nhiều diễn đàn (forum) bất hợp pháp thường cung cấp những account đã bị dân hacker đánh cắp và giới trẻ thường sử dụng những tài khoản này để vào các website đồi trụy yêu cầu phải trả tiền khi đăng nhập. Vài năm trước đây, cơ quan công an cũng đã phát hiện một sinh viên kinh tế sử dụng các account này để cá độ bóng đá trên mạng Internet, sau đó, chuyển tiền bất hợp pháp vào Việt Nam.

Các tin tặc khác đã được Trương Đức Lượng "truyền nghề" thì không vậy. Vào thời điểm tháng 11-2005, những giao dịch bất hợp pháp do nhóm tội phạm công nghệ cao thực hiện không chỉ diễn ra tại website của Công ty AMAZON ở Anh và Mỹ. Mặt hàng mà chúng đặt lệnh mua cũng không còn là sách vở.

Cùng với chiếc ĐTDĐ trị giá 899 USD được đặt mua tại Mỹ để chuyển về Bưu điện Hà Nội mà tin tặc Nguyễn Tấn Cường chưa kịp làm thủ tục nhận hàng, cơ quan điều tra phát hiện nhóm tội phạm này trước đó đã thực hiện trót lọt một giao dịch mua ĐTDD Samsung E635 giá 210 USD và một giao dịch mua máy tính xách tay Sony, trị giá 2.000 USD từ website http://www.alib...com tại Mỹ.

Giống như Nguyễn Tiến Cường, những tin tặc vừa bị phát hiện như Tô Văn Bình, Trần Hải Đăng cũng khai nhận đã thực hiện nhiều giao dịch bất hợp pháp qua mạng Internet để chiếm đoạt các tài sản như đồng hồ đeo tay, máy quay phim kỹ thuật số, giày thể thao...

Cuộc điều tra về các tin tặc người Việt tấn công các công ty bán hàng qua mạng tại Anh và Mỹ hiện đang được Đội Điều tra xét hỏi tiến hành đấu tranh, khai thác mở rộng.

Theo An ninh thủ đô