Vụ kiện bồi thường cho tàu Cần Giờ
Các Website khác - 28/11/2005
Công ty vận tải biển Sài Gòn (Sea Sài Gòn) đã chính thức khởi kiện Bảo Việt Việt Nam trong vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại cho tàu Cần Giờ trong cả quá trình tàu này bị giam giữ tại Tanzania. Phía Sea Sài Gòn mong muốn Bảo Việt Việt Nam gánh một phần thiệt hại xảy ra đối với con tàu Cần Giờ. Ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó tổng giám đốc Bảo Việt Việt Nam đã trao đổi ý kiến về sự kiện này.
* Thưa ông, tàu Cần Giờ tham gia bảo hiểm tại Bảo Việt Việt Nam từ bao giờ?

- Tàu Cần Giờ thuộc Công ty liên doanh vận tải thủy Sea Sài Gòn, tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ tàu (P&I) tại Bảo Việt Việt Nam theo đơn bảo hiểm số 5.39.03/04SGPI với thời hạn từ 20-2-2004 tới 20-2-2005 theo Quy tắc của Hội bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ tàu miền Tây nước Anh (gọi tắt là Hội West of England- WOE) và bảo hiểm thân tàu theo đơn số 5.39.03/SG với thời hạn từ 1-1-2004 tới 31-12-2004 theo Quy tắc ITC 1995.

* Sau khi tổng kết, tổng thiệt hại của tàu Cần Giờ ước tính là bao nhiêu?

- Ngày 28-7-2004, Bảo Việt Việt Nam nhận được công văn của chủ tàu thông báo tàu Cần Giờ đã bị Tòa án Tanzania bắt giữ vào ngày 28-7-2004 theo yêu cầu của Công ty Mohamed Enterprises với lý do tàu Cần Giờ là tài sản của Chính phủ Việt Nam và bị bắt là để bảo đảm cho khiếu nại mất hàng trong một hợp đồng mua hàng từ năm 1999 với Công ty Thanh Hòa ở Tiền Giang.

Như vậy việc tàu Cần Giờ bị Tòa án Tanzania bắt giữ là hoàn toàn trái pháp luật vì tàu Cần Giờ là tài sản của doanh nghiệp liên doanh và Công ty liên doanh vận tải thủy Sea Sài Gòn không phải là người gây ra thiệt hại cho Công ty Mohamed Enterprises.

Kể từ ngày tàu Cần Giờ bị bắt, Sea Sài Gòn đã áp dụng tất cả các biện pháp theo con đường ngoại giao và Chính phủ để can thiệp giải phóng tàu nhưng không có hiệu quả. Mãi cho tới nay, tàu Cần Giờ mới được giải phóng và theo chủ tàu, vụ việc này đã làm Sea Sài Gòn thiệt hại hơn một triệu USD.

* Trong thiệt hại đó của tàu Cần Giờ, trách nhiệm của Bảo Việt Việt Nam được xác định như thế nào?

- Ngày 21-11-2005, Bảo Việt Việt Nam có nhận được giấy triệu tập của Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh, yêu cầu tham dự phiên tòa vào ngày 29-11-2005 để nghe thông báo về đơn khởi kiện của Công ty Sea Sài Gòn đối với Bảo Việt Việt Nam về việc bồi thường các chi phí phát sinh trong thời gian tàu Cần Giờ bị bắt giữ tại Tanzania.

Căn cứ vào Quy tắc của WOE, Quy tắc ITC 1995 thì việc tàu Cần Giờ bị bắt tại Tanzania không thuộc phạm vi bảo hiểm P&I vì chủ tàu không có lỗi trong việc gây thiệt hại cho Công ty Mohamed Enterprises và không thuộc phạm vi bảo hiểm thân tàu theo điều khoản bảo hiểm loại trừ rủi ro bắt giữ.

* Nhưng là nhà bảo hiểm, khi gặp phải những trường hợp mà tổn thất của khách hàng không thuộc phạm vi phải bảo hiểm như thế này, quan điểm giải quyết bồi thường của Bảo Việt Việt Nam như thế nào?

- Mặc dù vậy, ngay từ khi nhận được đề nghị của Sea Sài Gòn; Bảo Việt Việt Nam đã tích cực phối hợp với WOE, chủ động thuê luật sư bảo vệ quyền lợi chủ tàu và tìm mọi biện pháp hỗ trợ về pháp lý cũng như tài chính giúp chủ tàu.

Tính đến thời điểm tháng 4-2005, chi phí trả cho luật sư mà Bảo Việt Việt Nam phải thanh toán là 12.011 USD. Kết quả tàu Cần Giờ được rời cảng Tanzania vào ngày 20-8-2005 đã chứng minh những nỗ lực giúp đỡ không ngừng của các cơ quan, ban, ngành và sự hỗ trợ pháp lý tích cực của luật sư do Hội WOE và Bảo Việt Việt Nam chỉ định.

* Thực tế, Bảo Việt Việt Nam đã giải quyết bồi thường cho tàu Cần Giờ ra sao?

- Trong khoảng thời gian tàu Cần Giờ bị bắt đến ngày tàu rời cảng Tanzania 20-8-2005, Bảo Việt Việt Nam vẫn liên tục duy trì bảo hiểm thân tàu và P&I cho tàu, tạo sự tin tưởng tuyệt đối cho Sea Sài Gòn trong thời điểm khó khăn.

Sau khi tàu Cần Giờ được giải phóng, ngày 19-8-2005 Bảo Việt Việt Nam nhận được công văn số 106-05/CV-BGĐ của Sea Sài Gòn, thông báo tổng chi phí cảng phí và đại lý phí mà họ phải thanh toán cho tàu Cần Giờ là 113.398,52 USD và đề nghị Bảo Việt Việt Nam xem xét hỗ trợ.

Do vụ việc không thuộc phạm vi bảo hiểm, nên Bảo Việt Việt Nam và WOE không có cơ sở để giải quyết cho chủ tàu. WOE đã chính thức có văn bản từ chối hỗ trợ Sea Sài Gòn do các phi phí khiếu nại không thuộc phạm vi bảo hiểm.

Tuy nhiên, xét trên trường hợp cụ thể Sea Sài Gòn là khách hàng lâu năm, lại đang gặp khó khăn về tài chính do tàu bị bắt oan sai, Bảo Việt Việt Nam đã đồng ý hỗ trợ 20.000 USD theo quy chế về bồi thường thương mại của Bảo Việt cho Sea Sài Gòn. Đồng thời yêu cầu Sea Sài Gòn chuẩn bị toàn bộ các chứng từ chứng minh thiệt hại để làm thủ tục tiến hành đòi phía Mohamed Enterprises.

Như vậy có thể nói trong suốt quá trình tàu Cần Giờ bị bắt giữ cho tới khi được phép rời cảng Tanzania, Bảo Việt Việt Nam luôn tỏ rõ thiện chí với Sea Sài Gòn và dành sự hỗ trợ tốt nhất có thể trong khả năng của một doanh nghiệp bảo hiểm.

Điều đó phần nào giúp Sea Sài Gòn thành công trong vụ kiện đòi giải phóng tàu Cần Giờ và khắc phục một phần khó khăn về tài chính khi gặp rủi ro.

Theo Thời báo kinh tế Việt Nam