Thủ tục cấp phép xây dựng sẽ đơn giản hơn
Các Website khác - 28/11/2005
Sở Xây dựng Hà Nội đang hoàn chỉnh dự thảo quy định mới về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn Hà Nội. Ông Bùi Văn Chiểu, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã cho biết về những nội dung của dự thảo.
* Những lý do để sửa đổi các quy định về cấp phép xây dựng trên địa bàn Hà Nội là gì, thưa ông?

- Quy định hiện hành về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội được ban hành từ ngày 8-11-2001 đến nay đã thực hiện được hơn bốn năm và có nhiều điểm không còn phù hợp với tình hình thực tế. Chẳng hạn, với tốc độ đô thị hóa rất nhanh, giải phóng mặt bằng (GPMB) với khối lượng lớn, Hà Nội cần có quy định cụ thể về cấp phép để tránh tình trạng mọc lên những công trình "siêu mỏng" sau GPMB. Những công trình ở ngoài bãi sông Hồng trước đây chưa được đề cập, nay sẽ được xem xét để đưa vào quản lý.

Bên cạnh đó, nhiều luật điều chỉnh lĩnh vực này cũng đã thay đổi như Luật Đất đai (2003), Luật Xây dựng (2005), kèm theo đó là các nghị định, thông tư... hướng dẫn thực hiện; do đó việc sửa đổi, bổ sung các quy định cấp phép xây dựng trên địa bàn Hà Nội là rất cần thiết.

* Những nội dung cụ thể nào sẽ được sửa đổi?

- Có rất nhiều nội dung sẽ được điều chỉnh, bổ sung. Sẽ có quy định rõ hơn về 8 đối tượng được miễn xin giấy phép xây dựng. Thẩm quyền cấp phép cũng được phân cấp mạnh hơn cho chính quyền địa phương và cơ sở.

Tới đây, cấp xã cũng sẽ có thẩm quyền cấp phép xây dựng cho nhà ở khu vực nông thôn (đối với loại nhà ở riêng lẻ tại các điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch chi tiết được duyệt).

Nhưng xin lưu ý rằng đây mới là bản dự thảo. Một số nội dung hiện vẫn còn phải bàn thêm để đảm bảo thực hiện đúng quy hoạch, nhất là quy hoạch thiết kế đô thị của thủ đô - một đô thị cấp đặc biệt.

* Người dân rất quan tâm đến thời hạn cấp phép, có những thay đổi nào về quy định thời hạn cấp phép?

- Thời gian cấp phép được rút ngắn hơn trước và ngắn hơn luật định. Chẳng hạn, đối với nhà dân là 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong thời gian tối đa là 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ biết yêu cầu bổ sung hồ sơ (nếu hồ sơ chưa hoàn chỉnh).

Hồ sơ xin cấp phép cũng sẽ đơn giản hơn, tạo thuận lợi cho người dân. Công trình nhà ở của dân, nếu có tầng cao dưới ba tầng, có tổng diện tích sàn không quá 250m2 thì cá nhân, hộ gia đình có thể tự thiết kế, không nhất thiết phải do đơn vị, tổ chức có pháp nhân thiết kế. Đặc biệt là cơ chế "một cửa" được hoàn thiện tất cả các khâu, từ tiếp nhận, thụ lý hồ sơ trả kết quả... với thời hạn và chế tài rõ ràng.

* Bao giờ quy định mới sẽ được ban hành?

- Theo lộ trình, sau khi tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, đóng góp của lãnh đạo TP và các cơ quan chuyên môn, ý kiến đóng góp của nhân dân, Sở Xây dựng sẽ hoàn chỉnh các quy định này trong tháng 12-2005. Như vậy, có thể vào đầu năm 2006, quy định mới sẽ được ban hành và có hiệu lực thi hành ngay.

* Xin cảm ơn ông.

Tình hình quản lý trật tự xây dựng 10 tháng đầu năm 2005 tại Hà Nội
* Tổng số vụ vi phạm: 4.672 vụ, trong đó:

Thuộc thẩm quyền xử lý của UBND phường, xã, thị trấn: 4.318 vụ.

Thuộc thẩm quyền xử lý của Thanh tra xây dựng quận, huyện: 354 vụ.

* Tổng số vụ đã xử lý: 4.576 vụ.

* Còn tồn đọng: 96 vụ (cấp cơ sở: 94 vụ; cấp quận, huyện: 2 vụ).

* Quận có nhiều vụ vi phạm nhất: Hoàng Mai (640 vụ), Đống Đa (627 vụ).

(Theo Thanh tra Xây dựng Hà Nội)


Theo Sài Gòn giải phóng