Thành phố cửa khẩu nỗ lực đẩy lùi tội phạm mua bán người
Báo Tiếng chuông - 04/08/2016
Nạn mua bán người qua biên giới thời gian gần đây đang gây bức xúc trong nhân dân. Cùng với cả nước, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai mạnh mẽ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người, giúp nhiều nạn nhân được trở về với cộng đồng. Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền dài hơn 70km, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh có nhiều điều kiện để tội phạm mua bán người lợi dụng hoạt động, khiến tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp.
Cơ quan công an điều tra hành vi mua bán người của các đối tượng - Ảnh minh họa

 

Móng Cái là thành phố biên giới cửa khẩu với 59,054 km biên giới đường bộ, tiếp giáp với thị xã Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Trên tuyến, có 1 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia, 33 đường mòn và các bến dân sinh trên sông biên giới, nhiều điểm thông quan tiểu ngạch, thuận lợi cho việc đi lại, làm ăn thông thương giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Với lợi thế về địa lý, cùng những chính sách mở cửa hội nhập, phát triển kinh tế xã hội của Đảng và nhà nước, thời gian vừa qua, Móng Cái là địa bàn tập trung thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước phát triển kinh tế, xã hội; hạ tầng cơ sở giao thông đường bộ, đường thủy được quan tâm đầu tư, nhất là việc nâng cấp tuyến Quốc lộ 18A tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các tuyến xe khách từ Móng Cái đi Hà Nội, Hải Phòng, các tỉnh Đông Bắc, miền Trung, miền Nam và ngược lại, là điều kiện thu hút lượng lớn các thành phần lao động từ các tỉnh thành trong nội địa và khách tham quan du lịch từ các địa phương đến địa bàn thành phố Móng Cái.

Bên cạnh những thuận lợi, cơ hội phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thành phố Móng Cái luôn phải đối mặt với nhiều áp lực về công tác đảm bảo ANTT, nhất là khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về hoạt động của con người và phương tiện trên tuyến biên giới đường bộ và tuyến sông biên giới. Các đối tượng phạm tội luôn triệt để lợi dụng đặc điểm địa bàn và những thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước của các lực lượng chức năng để thực hiện các hành vi phạm tội. Tội phạm mua bán người lợi dụng địa bàn Móng Cái là nơi trung chuyển nạn nhân bị lừa bán từ các tỉnh, thành trong nội địa qua biên giới, đặt ra nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh ngăn chặn. Các đối tượng trong nội địa thường có sự câu kết với đối tượng ở khu vực biên giới và đối tượng người Việt Nam sinh sống ở các tỉnh Trung Quốc (đặc biệt là phụ nữ Việt Nam lấy chồng Trung Quốc, nạn nhân của những vụ mua bán người từ trước...).

Quy luật hoạt động của các loại tội phạm mua bán người chủ yếu hoạt động vào dịp đầu năm hoặc cuối năm, đây là thời điểm các đối tượng lợi dụng về thăm thân, đón Tết để móc nối với các đối tượng trong nội địa tìm nạn nhân và sử dụng các thủ đoạn lừa bán sang Trung Quốc như giới thiệu việc làm, đi tham quan, du lịch...

Trước tình hình đó, UBND Thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, tiến hành khảo sát, đánh giá công lác quản lý nhà nước về ANTT khu vực địa bàn các xã, phường biên giới thành phố Móng Cái năm 2014, qua đó chỉ ra những tồn tại, hạn chế và những giải pháp khắc phục nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các lực lượng trên địa bàn biên giới trong công tác quản lý nhà nước về ANTT nói chung và công tác phòng, chống tội phạm nói riêng. Thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và lượng chức năng triển khai thực hiện các quy chế, kế hoạch phối hợp, nghị quyết liên tịch giữa các ngành trên các lĩnh vực đấu tranh, phòng chống tội phạm và phát động phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, phát huy sức mạnh tổng hợp, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo Thành phố đã tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của Tổ chức trẻ em Rồng Xanh - tổ chức phi chính phủ với mục đích giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em bị mua bán qua đường biên giới, tạo điều kiện cho các em tham gia các khóa đào tạo nghề và tiếp cận các dịch vụ khác, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng.

Trong 5 năm qua, tổ chức này đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn, nhất là Công an thành phố và các Đồn Biên phòng thực hiện có hiệu quả công tác giải cứu, tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về. Từ năm 2011 đến năm 2015, tổ chức đã phối hợp Công an thành phố Móng Cái tiếp nhận và hỗ trợ cho 142 nạn nhân là phụ nữ và trẻ em bị mua bán trở về đoàn tụ gia đình, tư vấn tâm lý để nạn nhân bớt dần những mặc cảm, tái hòa nhập cộng đồng...

Mặc dù luôn được xác định là địa bàn trọng điểm, phức tạp về tình hình hoạt động của các loại tội phạm mua bán người, song được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh Quảng Ninh; sự chủ động, tích cực của lãnh đạo, Ban chỉ đạo thành phố và các ngành thành viên và nhất là sự tham gia hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, những năm qua, thành phố Móng Cái đã triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung, chương trình, kế hoạch của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống tội phạm mua bán người.

Tính từ năm 2011 đến hết tháng 6 năm 2016, trên địa bàn thành phố Móng Cái, lực lượng chức năng đã đấu tranh, xử lý 32 vụ, bắt giữ 50 đối tượng và giải cứu 57 nạn nhân; làm tốt công tác giải cứu, tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng, góp phần quan trọng làm kiềm chế hoạt động mua bán người trên địa bàn. Đó là kết quả của sự chung tay vào cuộc quyết liệt các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trên địa bàn.