Thanh tra dự án “Thành phố giao lưu” của Hà Nội
Các Website khác - 26/12/2005

Tổng Thanh tra Chính phủ vừa ký quyết định thành lập đoàn thanh tra dự án "Thành phố giao lưu", làm rõ trách nhiệm của ông Hoàng Văn Nghiên, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Đoàn thanh tra do ông Nguyễn Đức Hạnh, Quyền Vụ trưởng Vụ Thanh tra giải quyết khiếu nại tố cáo khu vực I làm trưởng đoàn. Dự kiến, quyết định này sẽ được đoàn công bố vào 28/12, tại trụ sở UBND TP Hà Nội. Thời gian thanh tra được thực hiện trong vòng 45 ngày.

Quyết định trên thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ kiểm tra làm rõ một số nội dung về dự án “Thành phố giao lưu”, do Cty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng quốc tế VIGEBA làm chủ đầu tư, đồng thời làm rõ trách nhiệm của ông Hoàng Văn Nghiên, ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Dự án “Thành phố giao lưu” được khởi thảo từ năm 1996, khi đó thành phố Hà Nội giao cho Công ty Liên doanh Xây dựng Quốc tế VIC (một Cty liên doanh với Cuba), làm đối tác phía Việt Nam để đàm phán liên doanh với một tập đoàn Thụy Sỹ. Dự án liên doanh này nhằm phát triển khoảng 100 ha đất ở huyện Từ Liêm thành một khu phố đạt tiêu chuẩn quốc tế ở khu vực phía Bắc của Trung tâm thành phố Hà Nội.

Ngày 25/7/2001, ông Hoàng Văn Nghiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký quyết định chuyển chủ đầu tư dự án về cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế VIGEBA (gồm VIC, Cty TNHH Xuất nhập khẩu tổng hợp và Tổng Cty Bảo hiểm Việt Nam).

Trên cơ sở đó, ngày 28/8/2002, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Quý Đôn có quyết định thu hồi gần 100 ha đất tại các xã Cổ Nhuế, thị trấn Cầu Diễn (huyện Từ Liêm) và phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) để tạm giao cho Công ty VIGEBA.

Điều đáng lưu ý trong dự án này là, trong khi chưa có báo cáo khả thi của chủ đầu tư, cũng như chưa biết được năng lực tài chính của chủ đầu tư, thành phố Hà Nội đã giao gần 100 ha đất cho doanh nghiệp này triển khai, giải phóng mặt bằng (hiện chủ đầu tư cũng đã chi trên 155 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng).

(Theo Tiền Phong)