Trang mạng mạo danh bệnh viện, cơ quan, tổ chức
Sức khỏe & Đời sống - 11/07/2016
Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt fanpage trên facebook giả danh bệnh viện, doanh nghiệp lớn và thậm chí cả các cơ quan báo chí - truyền thông đã bị phát hiện giả mạo sau khi các cá nhân, tổ chức chính thống lên tiếng.

Mạo danh Bệnh viện Chợ Rẫy tạo tài khoản mạng xã hội

Thời gian vừa qua, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện nhiều tài khoản mang tên Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy. Tuy nhiên, BV Chợ Rẫy khẳng định bệnh viện chưa có chủ trương tạo tài khoản trên trang fanpage và các trang mạng xã hội khác. Liên quan đến vấn đề này, BV Chợ Rẫy phát đi thông cáo khẩn, hiện đang xuất hiện một số trang mạng xã hội mạo danh bệnh viện để thực hiện các hoạt động tiêu cực. Theo PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện là hạng đặc biệt, trực thuộc Bộ Y tế, bên cạnh chức năng điều trị và hỗ trợ điều trị cho mạng lưới khám chữa bệnh của các tỉnh thành phía Nam còn là trung tâm nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến và triển khai nhiều dự án hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế. Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định bệnh viện chưa có chủ trương tạo tài khoản trên trang fanpage và các trang mạng xã hội khác. Mọi thông tin về hoạt động của bệnh viện được đăng duy nhất tại website là: “choray.vn”. Vì vậy, bệnh viện sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào về những thông tin cũng như hoạt động của các tài khoản khác. “Bệnh viện Chợ Rẫy xin thông báo đến quý bệnh nhân, đối tác cùng đồng nghiệp để tránh những tình huống đáng tiếc trong việc tiếp nhận thông tin từ các tài khoản mạo danh trên”, ông Sơn nhấn mạnh.  Dựa theo các quy định của pháp luật; quy định của Bộ TT&TT về việc lập các tài khoản mạng xã hội cá nhân; Quy chế phát ngôn với truyền thông, báo chí và quy định của cơ quan, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã ra một văn bản yêu cầu lãnh đạo các phòng, khoa trong bệnh viện không lập facebook, fanpage mang tên BV Chợ Rẫy; phổ biến đến các cán bộ nhân viên trong các phòng, khoa thực hiện nghiêm túc quy định này.

 

trang mang gia maoFanpage giả mạo Bệnh viện Chợ Rẫy.

 

Lập trang mạng giả mạo có thể bị xử lý hình sự

Liên quan đến tình trạng mạo danh các trang mạng xã hội, Trung tâm tin tức VTV24 cũng đã lên tiếng về tình trạng xuất hiện nhiều bản sao của fanpage và website VTV24. Thống kê của VTV 24 cho thấy, có đến 200 trang website, fanpage có dấu hiệu “nhái” và giả mạo trang chính thức. Trong đó, các trang mạng bị nhái nhiều nhất có tên Chuyển động 24h và Nói không với thực phẩm bẩn. Đáng chú ý, một số trang mạng tự xưng là Trung tâm tin tức VTV24 đã đăng tải những nội dung không chính xác, có tính kích động, xuyên tạc và có dấu hiệu lừa đảo đối với người xem. Một số trang còn chứa đựng những hình ảnh khiêu dâm. Trước đó, từ tháng 3 - 5/2016, liên tiếp trên mạng xã hội facebook xuất hiện fanpage của một số doanh nghiệp lớn, nội dung chủ yếu của các fanpage này là chia sẻ - share thông tin không chính xác về việc khuyến mãi tặng xe, tặng quà cho khách hàng may mắn.

Theo ông Dương Đình Khuyến - Trưởng ban tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam cho biết, việc giả mạo facebook có thể bị xử lý hình sự, nếu cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất mức độ vi phạm mà bị xử lý kỉ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Việc giả mạo facebook là hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Công nghệ thông tin được ban hành từ năm 2006 và các văn bản hướng dẫn luật này đã quy định, nghiêm cấm hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm mục đích xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân…

Tùy theo mức độ vi phạm mà mức độ xử lý khác nhau. Điểm d Khoản 5 Điều 6 Nghị định 63/2007/NĐ-CP quy định, hành vi giả mạo facebook, giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác có thể bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng. Nếu tính chất hành vi vi phạm nghiêm trọng hơn như: dùng facebook giả mạo xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự người khác thì có thể cấu thành tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự, hình phạt tối đa đến 3 năm tù; hoặc “tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet” theo Điều 226 Bộ luật Hình sự, hình phạt tối đa đến 7 năm tù.

Hiện nay, tình trạng giả mạo facebook đang diễn ra tràn lan, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn nữa trong việc xử phạt, cùng đó, người bị giả mạo cũng cần có thái độ tích cực ngăn chặn hành vi vi phạm, tránh trường hợp để đến khi xảy ra hậu quả thì mới tìm cách giải quyết nhằm ngăn chặn tình trạng đáng lo ngại này.