Triệt phá vụ mua bán cocain lớn nhất từ trước đến nay
Các Website khác - 04/07/2008
 
Tang vật vụ án được CQĐT thu giữ
                                                      
Nguồn tin từ Công an (CA) tỉnh Bắc Giang cho biết, cơ quan này đang khẩn trương điều tra đường dây mua bán, tàng trữ cocain lớn, với số lượng tang vật đã thu giữ lên tới 2,7 kg.

Đây được đánh giá  là vụ mua bán, tàng trữ cocain lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay bị phát hiện và bắt giữ.

Sự việc bắt đầu từ đầu năm 2007, lực lượng trinh sát thuộc Phòng cảnh sát điều tra về tội phạm ma tuý (PC 17) - CA tỉnh Bắc Giang phát hiện một đường dây thường xuyên vận chuyển ma tuý liên tỉnh từ Thái Nguyên về Bắc Giang tiêu thụ với số lượng lớn. Sau khi báo cáo, đánh giá thông tin, CA tỉnh Bắc Giang quyết định thành lập chuyên án bóc gỡ.

Đầu tháng 6/2008, sau một quá trình dài theo dõi, xác định rõ các đối tượng, quy mô đường dây, CA tỉnh Bắc Giang quyết định “cất vó”. Chiều ngày 11/6, tại khu vực thôn Vân Trung, xã Lam Cốt, huyện Tân Yên, các chiến sỹ thuộc PC 17 Công an tỉnh Bắc Giang mật phục bắt quả tang Nguyễn Văn Lợi (SN 1959) ngụ tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đang có hành vi mua bán trái phép các chất ma tuý.

Tang vật thu được là ba cục bột hình trụ màu trắng nghi là heroin, được bọc bằng nhiều lớp giấy bóng. Lợi khai nhận, số hàng nói trên là của Nguyễn Văn Tám (SN 1963), cũng ngụ tại huyện Phú Bình, Thái Nguyên. Tại CQĐT, Tám và Lợi khai báo quanh co, một mực cho rằng các cục bột màu trắng không phải là heroin.

Kết quả của Cơ quan Giám định kỹ thuật hình sự - CA tỉnh Bắc Giang cũng xác định các cục bột màu trắng không phải là heroin nhưng cũng không xác định được chất gì. Qua trưng cầu giám định tại Viện Khoa học hình sự- Bộ CA kết luận chất bột màu trắng là cocain với tổng trọng lượng là 1463,62 gam, hàm lượng trung bình là 68,7%. 

Cơ quan này đánh giá, cocain là loại ma tuý rất hiếm gặp ở Việt Nam, từ trước tới nay chỉ gặp một vài vụ nhỏ lẻ, chủ yếu do một số đối tượng người nước ngoài đến Việt Nam du lịch mang theo để sử dụng. Do đó, có thể nói đây là vụ bắt giữ cocain lớn nhất từ trước đến nay trên phạm vi toàn quốc.

Ngay sau khi có kết luận của Viện Khoa học hình sự, các đối tượng đã thay đổi lời khai. Từ đó, CA tỉnh Bắc Giang đã ra lệnh bắt khám xét khẩn cấp 5 đối tượng có liên quan đến đường dây này đều ngụ tại thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Khám xét khẩn cấp tại nhà riêng các đối tượng này, cơ quan CSĐT đã thu giữ nhiều tang vật có liên quan. Đáng lưu ý tại nhà 2 đối tượng đã tiếp tục thu giữ 3 cục cocain có trọng lượng khoảng 1.200 gam.

Ngày 19/6, cơ quan CSĐT, CA tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với 7 đối tượng nói trên. CA tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Thu Hoài