Vì sao 9X gây án?
Các Website khác - 27/09/2008
 
Lứa tuổi 9X là lứa tuổi mà tâm sinh lý của các em có những sự đột biến. Các em luôn muốn khẳng định cái tôi của mình. Vào giai đoạn này, các em luôn có nhu cầu muốn được làm người lớn, muốn được người khác tôn sùng.
 

Những tên tội phạm 9X trong vụ cướp tài sản lái xe taxi xảy ra trên địa bàn huyện Thạch Thất
Vì vậy, các em rất dễ có những hành vi thiếu chuẩn mực đạo đức, vi phạm pháp luật như đánh bạc, cướp của... thậm chí còn cả giết người.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Viện KSND tối cao, thật xót xa khi kể từ năm 2007 đến nay, trên khắp cả nước đã có hơn 10.000 trường hợp trẻ em vị thành niên (lứa tuổi 9X) phạm tội. Và con số trên, trong thời gian tới chắc chắn sẽ còn tăng thêm nữa nếu như chúng ta không có những biện pháp giáo dục ngăn chặn kịp thời…

Cách đây ít ngày, chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ vặt, mà một số các em ở lứa tuổi 9X sẵn sàng rút dao gây án một cách không hề ghê tay. Đó là vụ chém bạn học cùng trường xảy ra trên địa bàn phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Ngày 15/9, tại Trường THPT Hai Bà Trưng đã xảy ra một vụ ẩu đả, khiến 4 em học sinh lớp 11 của trường bị thương tích nặng, do hiểu lầm giữa Nguyễn Xuân Bách, 15 tuổi, học sinh lớp 10A8 với Phạm Quang Anh học sinh lớp 11 cùng trường trong lúc chát trên mạng.

Chiều hôm đó, Quang Anh và nhóm bạn (gồm 3 người) đi xuống lớp của Bách. Do có sự chuẩn bị sẵn, nên khi vừa thấy nhóm của Quang Anh xuất hiện trước cổng lớp, Bách đã lôi trong ba lô của mình ra 2 con dao tông rồi cùng Phạm Đức Tâm, 15 tuổi (học cùng lớp) cầm dao xông vào đuổi chém...

Về sự gia tăng tội phạm lứa tuổi 9X như hiện nay, Thạc sĩ Trần Thu Hương (giảng viên Khoa Tâm Lý, Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, lứa tuổi 9X là lứa tuổi mà tâm sinh lý của các em có những sự đột biến. Các em luôn muốn khẳng định cái tôi của mình.

Mặt khác, vào giai đoạn này các em luôn có nhu cầu muốn được làm người lớn, muốn được người khác tôn sùng. Chính vì thế, ở độ tuổi này, các em rất dễ có những hành vi thiếu chuẩn mực đạo đức, vi phạm pháp luật như đánh bạc, cướp của... thậm chí còn cả giết người.

Cũng theo Thạc sĩ Trần Thu Hương, nếu cha mẹ chỉ chuyên tâm kiếm tiền, coi tiền là một công cụ bù đắp cho sự dạy dỗ, mà không quan tâm, lắng nghe những tâm sự của con em mình, thì đó chính là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cho tội phạm lứa tuổi 9X gia tăng như hiện nay.

Mặt khác, sự thiếu sát sao trong khâu quản lý, giáo dục của nhà trường cũng làm cho một số trẻ có suy nghĩ muốn bỏ học, a dua, đua đòi theo chúng bạn xấu.

Vì vậy, hơn hết mỗi chúng ta - những bậc làm cha làm mẹ cần phải gắn kết hơn nữa với nhà trường, với các tổ chức, cộng đồng xã hội trong việc phân tích, lý giải cho các em thấy được những điều nên làm, những điều không nên làm.

Ngoài ra, nhà trường cũng như gia đình cần thường xuyên liên lạc, thông báo cho nhau biết để từ đó còn có phương hướng giải quyết kịp thời.

Có như vậy, tình trạng lứa tuổi 9X phạm tội không còn ở mức "báo động" như hiện nay nữa.

Theo Trần Huy
CAND_Online