Vì sự bình yên các khu dân cư
Các Website khác - 14/09/2005
Trong lực lượng công an, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự - xã hội là lực lượng gần dân nhất, đồng hành cùng sự phát triển chung của mọi khu vực dân cư.
Thượng tá Ngô Thanh Hải, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự - xã hội Công an Ðà Nẵng cho biết: "Thực ra, về công tác này, có nhiều điều hấp dẫn và cam go lắm. Ở đó, trận tuyến thầm lặng giữa được và mất, giữa tốt và xấu thường rất mong manh. Vì thế, với lực lượng này, nền tảng quan trọng hàng đầu là phải có cái tâm, cái đức thật sự vì dân và đủ bản lĩnh dám đương đầu, chấp nhận những khó khăn và phức tạp giữa đời thường".

Tại nhiều địa bàn trong TP Ðà Nẵng, khi hỏi người dân, chúng tôi luôn nghe được những lời bình tốt đẹp về các anh, các chị. Ðó là chị Lê Thị Hồng Sương, cảnh sát khu vực (CSKV) phường Nại Hiên Ðông (Sơn Trà) đã bám sát địa bàn, gắn công tác phòng, chống tội phạm với công tác xóa đói, giảm nghèo, góp phần ổn định cuộc sống cho một số hộ còn khó khăn. Chị đã chủ động đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương và trực tiếp đi vận động nhân dân trong phường, giúp hộ ông Nguyễn Tấn Chương ở tổ 6 trong phường xây được một ngôi nhà đoàn kết, trị giá hơn 10 triệu đồng. Chị còn vận động nhân dân quyên góp được nhiều triệu đồng giúp các ban trợ tang, tổ vay vốn trong khu vực.

CSKV phường Khuê Mỹ (Ngũ Hành Sơn) Lê Tuấn Hà là một tấm gương tích cực phá án. Cùng đồng đội, Tuấn Hà đã phá ba vụ án, bắt gọn 11 đối tượng trong những tình thế phức tạp và không để xảy ra đổ máu. Ðặc biệt, anh đã sớm phát hiện, tóm gọn những tên tội phạm "cộm cán" như Nguyễn Ðăng Phong (giết người, cướp của ở tỉnh Bình Dương, trốn ra Ðà Nẵng tiếp tục gây án), Nguyễn Văn Hoàng (giết người, cướp xe ôm, xóa dấu vết, trốn chạy).

Ở quận Liên Chiểu, năng lực hoạt động của những CSKV như Võ Văn Thống Nhất (quản lý khu vực 1 và 2 Kim Liên - Hòa Hiệp Bắc); Trần Toàn Thắng (địa bàn Hòa Minh) đã làm cho nhân dân thêm tin yêu, mến phục lực lượng công an. Lệ thường, mỗi CSKV chỉ phải quản lý khoảng 300 hộ dân trong một khu vực; nhưng do địa bàn quá rộng, lực lượng mỏng, anh Thống Nhất đã phải quản lý đến 1.933 hộ, nhiều gấp 6,5 lần so các đồng chí khác. Tại đây, có những điểm rất phức tạp về an ninh - trật tự, như vùng đỉnh đèo Hải Vân, ga đường sắt Kim Liên, vài khu vực tiệm cận với Trạm kiểm soát giao thông đường bộ. Nhưng, anh đã vượt lên nhiều khó khăn, cùng đồng đội khảo sát kỹ địa bàn và các đối tượng. Từ đó, có biện pháp thích hợp, tạo điều kiện cho khoảng 20 đối tượng chuyên nhảy tàu, buôn lậu chuyển sang làm nghề khác, kiếm sống lương thiện và an toàn. Còn giúp nhiều đối tượng khác khi hoàn lương được vay vốn làm ăn và chủ động đăng ký hộ khẩu, hộ tịch giúp nhiều người dân vốn ít am hiểu pháp luật, không rành rõ thủ tục hành chính.

Với CSKV Toàn Thắng, điều kiện công tác khá đặc biệt. Vì, Hòa Minh vốn là vùng ngoại vi cũ của Ðà Nẵng. Mấy năm gần đây, địa bàn này trở thành nơi tiếp nhận các hộ mới giải tỏa - tái định cư - di dời từ nội thành ra. Chưa tính số dân sở tại, trên địa bàn phường còn có thêm nhiều chung cư mới, với gần 700 hộ dân. Cuộc sống mới có phần xô bồ, nhếch nhác, mất vệ sinh, phức tạp về an ninh - trật tự. Không kể ngày đêm, tâm huyết với công việc, đồng chí đã vận động từng hộ dân, lập ra được các ban bảo vệ dân phòng, tự quản; giải quyết tốt việc di chuyển nhân - hộ khẩu; cải tạo đáng kể môi trường sống và góp phần ngăn chặn việc mua bán các căn hộ chung cư trái pháp luật, bài trừ từng bước việc lén lút tổ chức các dịch vụ giải trí thiếu lành mạnh...

Không chỉ trong nội thành, riêng ở huyện Hòa Vang, cũng có nhiều tấm gương mà khi biết rõ về các đồng chí công an phụ trách xã về an ninh - trật tự đó, ai cũng phải thán phục. Tại xã Hòa Khương, mọi người đều biết anh Nguyễn Bá Thêm, công an phụ trách xã này. Phần lớn địa hình Hòa Khương là vùng bán sơn địa, nên từ lâu ở đây đã hình thành một nghĩa trang chung, nơi yên nghỉ của cư dân Ðà Nẵng khi qua đời. Theo cụ Phước, năm nay gần 90 tuổi, sống gần nghĩa trang, thì "chưa có thời nào dẹp yên được nạn xin đểu người sống chỉ vì tình thương với người đã khuất". Ðó chính là nạn "xoáy phần" giành nhau đào huyệt, xây mộ; thậm chí gây cảnh thê lương cho những ngôi mộ mới chôn, để nhũng nhiễu, vòi tiền của người thân còn sống.

Anh Bá Thêm đã tìm ra cách làm sáng tạo, cả sự thuyết phục khôn ngoan nhưng cương quyết, để dẹp yên tệ nạn ấy. Còn giúp cho hơn 60 hộ chuyên sống bằng nghề xây mộ, hoạt động có tổ chức, làm việc bài bản, có lương tâm. Nhiều năm, cả trong những ngày Tết, anh Thêm đã thường xuyên bám sát địa bàn, góp phần canh giữ sự bình yên cho khu vực Nghĩa trang Gò Cà. Thân nhân một số "khổ chủ" khi biết chuyện, đã đến tận nhà, trao riêng cho anh những khoản tiền ơn nghĩa; nhưng Nguyễn Bá Thêm đều kiên quyết khước từ...

Chúng tôi biết, không thể nào nói hết những chiến công thầm lặng của các cán bộ, chiến sĩ CSKV, công an phụ trách xã về an ninh - trật tự ở TP Ðà Nẵng. Như CSKV Ðặng Tiến Hùng, ở An Thành, An Hải Ðông, người vừa phát hiện và đưa được 13 cháu nhỏ bỏ học, sống lang thang, về lại với gia đình: "Với CSKV, bình yên và hạnh phúc của nhân dân cũng là bình yên và hạnh phúc của chính mình. Làm theo lời dạy của Bác Hồ, cán bộ, chiến sĩ Công an Ðà Nẵng, trong đó có CSKV, công an phụ trách xã đều muốn làm hết sức mình, cố gắng cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ, mãi xứng đáng với sự tin yêu của Ðảng, Nhà nước, nhân dân"...

TRẦN DANH LÂN