Vụ án bạo lực gia đình chồng giết vợ ở Hà Nam có lọt tội?
Các Website khác - 18/02/2009
Rất đông phóng viên theo dõi phiên tòa không bất ngờ trước mức án tòa dành cho bị cáo, tuy nhiên, họ đã thực sự bất ngờ và thất vọng với nội dung bản án

Bạo lực gia đình – Bỏ qua

Cuối giờ chiều 16/2, thẩm phán Nguyễn Đức Long (TAND TP Phủ Lý) thay mặt HĐXX tuyên đọc bản án sơ thẩm, theo đó bị cáo Chu Thị Hưng bị kết tội “cố ý gây thương tích” theo Khoản 3 Điều 104 Bộ luật Hình sự, phải chịu hình phạt năm năm sáu tháng tù giam, phải bồi thường cho gia đình chị Mai 49 triệu đồng.

Ngoài ra, Hưng còn phải trợ cấp cho hai cháu Chu Thị Thu Hoài và Chu Đức Hào (con chị Mai, nạn nhân vụ án) mỗi cháu 300.000 đồng/tháng cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi.

Hàng loạt tình tiết mới tại tòa (lời khai của anh Chu Thắng Huế - chồng chị Mai; lời khai của hai cháu Hoài, Hào - con chị Mai) cho thấy xuất hiện những dấu hiệu rất rõ của hành vi “công nhiên chiếm đoạt tài sản” và hành vi “cố ý gây thương tích” của anh Huế và hai người em, không được đưa vào bản án.

Quan điểm và những ý kiến tranh luận giữa ba vị luật sư bảo vệ cho bị hại với hai kiểm sát viên Viện KSND TP Phủ Lý giữ quyền công tố tại tòa cũng hầu như không được trích dẫn vào bản án.

Điều gây thất vọng nhất, bản án đã tuyên không một lần nhắc đến Luật phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) có hiệu lực thi hành từ 1/7/2008, được các luật sư viện dẫn để cho rằng vụ án có dấu hiệu lọt người, lọt tội.

Ai cũng thấy nguyên nhân bị cáo Hưng đánh nhau với chị Mai dẫn đến chị Mai chết là việc anh Huế tổ chức cho bị cáo tẩu tán đồ đạc thuộc sở hữu chung của vợ chồng anh, trước khi tòa án phân chia tài sản trong vụ án ly hôn.

Các luật sư nêu rõ hành vi như anh Huế và bị cáo Hưng thực hiện bị Luật PCBLGĐ nghiêm cấm, với những chế tài từ xử lý hành chính đến truy cứu trách nhiệm hình sự.

Từ khi Đảng và Nhà nước thực hiện cải cách tư pháp, án bỏ túi đang ít dần đi; trong các bản án, HĐXX nêu đủ quan điểm của cả phía công tố và phía luật sư. Khi lược hết đi những diễn biến tại tòa, bản án dường như chỉ là sự lặp lại những gì được nêu trong Kết luận điều tra và Cáo trạng.

Nước mắt trẻ thơ...

Tại tòa, Chu Thị Thu Hoài 14 tuổi nghẹn ngào khai, khi mẹ cháu không cho bê chiếc sập ra khỏi nhà, bố cháu quát và đánh mẹ cháu. “Vì sao trước đây tại CQĐT, cháu không khai như vậy?”, Hoài khóc “Lúc đó cháu không nghĩ mẹ cháu chết. Cháu cứ nghĩ mẹ cháu chỉ nằm viện ít hôm rồi về, rồi bố cháu cũng sẽ nghĩ lại và về với mẹ con cháu”. “Nay ai thổi cơm cho hai chị em cháu?”. “Cháu thổi cơm cho em cháu ăn. Buổi tối có bà ngoại sang ngủ cùng”.

Người ta nghe thấy tiếng kêu “Mẹ ơi” của mấy đứa bé bám vào cửa xe đặc chủng, khi bị cáo Hưng được đưa về trại tạm giam.

Theo Phununet