Kinh hoàng những "sát thủ" tuổi học trò
Các Website khác - 17/02/2009
Nhiều phụ huynh, thầy cô giáo và cả học sinh của Trường THCS Lý Tự Trọng, TP. Tam Kỳ vẫn chưa hết bàng hoàng khi tận mắt chứng kiến cảnh máu đổ giữa lớp học do một "sát thủ" tuổi học trò gây ra vào lúc 7h sáng ngày 14/2. Vụ việc này thêm một lần nữa cảnh báo về tình trạng bạo lực học đường ở Quảng Nam...

Kinh hoàng với những "sát thủ" học trò

Vừa bước vào lớp, chưa kịp ổn định trật tự sau khi các em học sinh đứng dậy chào cô giáo chủ nhiệm trong tiết đầu giờ sáng thứ 7 (ngày 14/2), cô giáo chủ nhiệm lớp 9/6 trường Lý Tự Trọng, TP. Tam Kỳ Trương Thị Lựu đã thất thần khi tận mắt chứng kiến một cậu học sinh lớp 9/1 tên là Huỳnh Đức Lộc xông thẳng vào lớp và nhảy lên bàn thứ 2 nơi em Hà Viết Trung đang ngồi rồi rút dao trong người ra chém xối xả vào Trung.

Cả lớp hoảng loạn kêu la, còn cô giáo chủ nhiệm thì đứng như trời trồng không kịp phản ứng.

Tại bàn thứ 2 trong lớp, em Hà Viết Trung gục xuống bên vũng máu. Sự việc xảy ra chưa đầy 2 phút. Kẻ chém em Trung bỏ chạy ra khỏi lớp trong khi cả cô giáo chủ nhiệm và các em học sinh chưa kịp hoàn hồn.

“Lúc đó, khoảng 7 giờ sáng, khi vào lớp chưa kịp ổn định trật tự thì thấy 1 học sinh mặc áo trắng xông vào lớp và chạy xuống bàn thứ 2, tưởng là học sinh trong lớp đi trễ. Ai ngờ, khi xông vào lớp, em học sinh này nhảy lên bàn thứ 2 và rút dao chém xối xả vào người em Trung. Thú thực, lúc đó tui chết đứng khi thấy máu và cảnh các em học sinh hoảng loạn…” - cô giáo chủ nhiệm Trương Thị Lựu nhớ lại.

Em Hà Viết Trung bị bạn học cùng trường chém gây trọng thương phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

Nhiều em học sinh bảo, khi chứng kiến cảnh chém nhau xảy ra trước mắt mình mà không làm gì cứu được bạn, giờ đây khi hồi tưởng lại, tất cả đều bảo đó là sự ám ảnh nhất trong đời học sinh của mình.

Em Thái Mai Vy, lớp trưởng lớp 9/6 kể: “Cả lớp em từ nam đến nữ hoảng loạn, nhiều bạn ngất xỉu khi thấy máu chảy. Sự việc xảy ra rất nhanh, khi bạn Lộc cầm dao bỏ chạy ra ngoài, một lúc các bạn trong lớp mới kịp hoàn hồn và chạy kêu mọi người đến cứu giúp…”.

Vụ chém người gây thương tích nặng của một học sinh lớp 9 không chỉ gây kinh hoàng cho học sinh và thầy cô giáo nhà trường mà còn gây bức xúc cho dư luận Quảng Nam.

Nhận được tin báo vụ chém nhau kinh hoàng ngay trong lớp học, Thượng tá Vũ Đình Diêm, Trưởng Công an TP. Tam Kỳ đã chỉ đạo lực lượng bằng mọi giá phải truy bắt nhanh đối tượng. Và chỉ trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ sau khi gây án, mặc dù Lộc bỏ trốn nhưng đã bị lực lượng công an bắt giữ.

Khai nhận ban đầu, Lộc cho rằng thường xuyên bị nhóm của Trung đánh và đe doạ nên đã dùng dao chém để trả thù.

Trước đó hơn 1 tháng, vào khoảng 15 giờ chiều ngày 9/1, sau giờ giải lao, em Trương Văn Khánh (học sinh lớp 10A3) Trường THPT Bán công Thái Phiên (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) vừa ra khỏi lớp thì bất ngờ bị Nguyễn Hữu Huy (học lớp 10C3 cùng trường) rút dao đâm vào người.

Em Khánh được các thầy cô giáo và bạn học cùng lớp đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thăng Bình và đã chết trên đường đi cấp cứu do vết thương ngay ở cổ, đứt động mạnh chủ.

Ngay sau khi án mạng xảy, Công an huyện Thăng Bình đã bắt khẩn cấp đối tượng giết bạn.

Lời cảnh báo không muộn màng

Chỉ tính riêng những ngày đầu năm 2009, trên địa bàn Quảng Nam đã xảy ra hai vụ án nghiêm trọng trong trường học, làm chết tại chỗ một học sinh và 1 học sinh khác bị trọng thương. Đó là chưa kể hàng chục vụ đánh nhau ngay trong trường và ngoài trường học giữa các nhóm học sinh với nhau chưa được cơ quan chức năng ghi nhận.

Thầy Võ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Lý Tự Trọng kể trong nỗi bức xúc: “Ngay bản thân tui làm hiệu trưởng nhiều năm tại trường đã kỷ luật bằng hình thức đuổi học một số em vì đánh nhau. Lập tức, phụ huynh của các em đã vác dao đến trường hành hung giáo viên vì dám đuổi học con họ. Thậm chí, hai học sinh đánh nhau, phụ huynh cũng tham gia... đánh lại để trả thù cho con. Những cách giáo dục con của một số phụ huynh như vậy làm sao mà môi trường giáo dục không bị ảnh hưởng của bạo lực…”.

Huỳnh Đức Lộc tại cơ quan công an

Không riêng gì thầy Dũng, mà nhiều thầy cô giáo dạy ở các trường THCS và THPT tại Quảng Nam đã bức xúc kể lại rằng, cứ mỗi đầu năm học mới, nhận lớp chủ nhiệm mà có học sinh bướng bỉnh, thường xuyên đánh nhau là coi như mất ăn mất ngủ.

Tại một số trường, nhiều giáo viên đã thẳng thừng từ chối nhận học sinh cá biệt vào lớp mình.

Khổ nhất là các giáo viên dạy các lớp bổ túc văn hoá tại các trung tâm hướng nghiệp dạy nghề, luôn luôn trong tâm trạng lo âu vì sợ học trò thù ghét, sẽ bị trả thù.

Chuyện học sinh tụ tập lập nhóm để học thì ít mà đánh nhau thì nhiều đã gây bức xúc cho môi trường học đường. Nhiều thầy giáo tâm sự: “Đành rằng việc giáo dục là của nhà trường. Nhưng không phải tất cả đều đổ cho nhà trường không làm tốt vai trò giáo dục. Mà vấn đề là nhà trường - gia đình - xã hội trong việc giáo dục phải được phối hợp đồng bộ. Chỉ mỗi nhà trường không chưa đủ. Vai trò giáo dục con cái tại mỗi gia đình là vô cùng quan trọng…”.

Theo Vietnamnet