Vụ án cướp “ngàn vàng” đêm giao thừa
Các Website khác - 17/11/2008

Cô bạn cũ vui giao thừa say quắc cần câu, ba gã thanh niên cũng đang say xỉn lợi dụng làm bậy, phải ra tòa lãnh án nặng...

 

VKSND tỉnh Đồng Tháp vừa kháng nghị bản án của TAND tỉnh này vì không đồng tình trước mức án năm năm tù tòa phạt bị cáo Đặng Công Ty về tội hiếp dâm.

Viện đề nghị cấp phúc thẩm tăng mức hình phạt với Ty vì cho rằng sau khi “quan hệ” xong, bị cáo đã “để nạn nhân nằm ngủ trong tư thế “Eva”, tạo điều kiện cho hai bị cáo còn lại thực hiện hành vi phạm tội”.

Đêm giao thừa nhớ đời

Theo hồ sơ, vì gia đình khó khăn nên chị L. đã rời quê ở Thanh Bình (Đồng Tháp) lên TP.HCM làm ăn. Sáu năm nay, Tết nguyên đán năm nào chị cũng về quê đón Tết.

Dịp Tết Mậu Tý vừa rồi, chị L. và bạn bè rủ nhau là sẽ tập trung tại một tum (căn chòi dựng trên ao hoặc ruộng rẫy...) của quán ăn TB để cùng uống rượu đón giao thừa. Đúng hẹn, chị L. cùng chín người bạn cũ, trong đó có Ty, Nguyễn Thành Lên, Nguyễn Duy Bình đến một tum của quán ăn TB uống rượu hàn huyên.

Lâu ngày họ gặp lại, chuyện cứ nổ như bắp rang. Qua giao thừa vài tiếng, cả nhóm đã làm xong hơn năm lít rượu đế. Lúc này, chị L. đã chếnh choáng say, buồn ói nên loạng choạng đi ra ngoài tum để “cho chó ăn chè”. Thấy chị L. bước liêu xiêu, Ty cũng loạng choạng đi theo dìu chị cho khỏi ngã.

Sau khi chị L. ói xong, hai người lại dìu nhau đến một cái tum khác cách nơi các bạn mình đang nhậu khoảng vài chục mét để cho chị L. nằm nghỉ. Tại đây, chị L. say khướt không biết trời đất gì, còn Ty cũng đang trong trạng thái chếnh choáng nên nổi dục vọng, làm luôn “chuyện vợ chồng” với chị!

Lợi dụng người say cũng là hiếp dâm

Oái oăm ở chỗ là sau đó Ty lại nằm vật ra đó ngủ khì, để nguyên... hiện trường “Eva” của chị L. Vì thế, khi Lên và Bình lảo đảo đi ngang, thấy chị L. trong cảnh “trống trơn” như thế đã phát sinh tà tâm, Lên lại xông vào. Lúc đó, vì quá say nên cả chị L. và Ty đều không hề hay biết gì... Hôm sau, chị L. đến công an tố cáo nên cả Ty, Lên, Bình đều bị khởi tố, truy tố về tội hiếp dâm.

Tại phiên xử sơ thẩm cuối tháng 9 vừa qua, TAND tỉnh Đồng Tháp nhận định: Dù Ty cũng trong trạng thái say nhưng tửu lượng cao hơn chị L., thay vì chăm sóc cho chị thì bị cáo lại lợi dụng lúc chị “không còn biết trời đất gì” để quan hệ là trái ý muốn của nạn nhân, là đã phạm tội hiếp dâm. Sau khi “xong chuyện”, bị cáo không mặc lại đồ cho nạn nhân mà để y như thế nên đã tạo điều kiện cho hai bị cáo còn lại thực hiện hành vi phạm tội. Với việc các bị cáo chếnh choáng hơi men, theo tòa đây là tình tiết thể hiện tính quyết tâm cao độ khi thực hiện hành vi phạm tội chứ không phải là tình tiết giảm nhẹ như các bị cáo nại ra.

Từ những phân tích trên, tòa đã phạt Ty năm năm tù (khi phạm tội chưa đủ 18 tuổi), Bình bảy năm tù, Lên tám năm tù. Sau đó, VKSND tỉnh Đồng Tháp cho rằng mức án năm năm tù tòa phạt Ty là chưa thỏa đáng. Bởi lẽ dù không bàn bạc gì với hai bị cáo còn lại trong việc phạm tội nhưng Ty vẫn là người giữ vị trí chủ yếu trong vụ án này. Chính Ty đã “tạo điều kiện sẵn” cho hai bị cáo kia phạm tội. Hành vi phạm tội của các bị cáo lại diễn ra vào ngay đêm giao thừa nên gây căm phẫn trong dư luận địa phương... Từ đó, VKS đã kháng nghị đề nghị cấp phúc thẩm tăng hình phạt của Ty lên ít nhất là bảy năm tù mới tương xứng.

Chỉ vì vui quá chén đến quên trời đất mà chị L. đã trở thành nạn nhân và ba người bạn của chị thành người phạm tội. Sắp tới, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM sẽ xử lại vụ án này. Chúng tôi sẽ thông tin tiếp đến bạn đọc.

Theo Pháp luật TP. HCM