Vụ con đánh mẹ: "Cha đánh là để... chữa liệt cho bà"
Các Website khác - 21/11/2008
Con gái ông Diệu phân trần khi chúng tôi tìm đến tận Củ Chi tiếp xúc với cụ Thúy để tìm hiểu thêm hành vi ngược đãi, đánh đập mẹ của ông Diệu qua những hình ảnh ghi được trong đoạn băng video "con đánh mẹ" đang gây xôn xao dư luận.

"Nhờ những biện pháp mạnh như thế mà nội đã đi lại được"

Sau khi bà cụ Thúy được người nhà đưa về Củ Chi sinh sống, chúng tôi đã có mặt tại nơi ở mới của bà cụ ngay trong sáng nay tại huyện Củ Chi, TP.HCM để tìm hiểu thêm thông tin vụ việc.

Nét mặt bà cụ trông đã khỏe khoắn, hồng hào, tươi tỉnh hơn nhiều so với lúc còn ở tại phường 3, Quận Gò Vấp.

 
Chuyển về sống tại nhà cháu nội, cụ Thúy đã có thể ăn uống tốt hơn, sống thoải mái hơn tại nhà con trai (ảnh: N.D)

"Bà nội về đây từ chiều hôm qua, ăn được, ngủ được, sống đầy đủ hơn, hạnh phúc hơn với khá nhiều cháu nội ở bên cạnh.", chị Vân (con của người vợ thứ 2 với ông Diệu, gọi cụ Thuý bằng bà nội) cho biết.

Tuy nhiên, khi đề cập đến chuyện có hay không việc cụ Thuý bị ông Diệu ngược đãi, đánh đập, con gái ông Diệu một mực khẳng định: "Em đã coi được đoạn video đấy trên mạng. Tuy nhiên, do hình ảnh khá mờ, nên chúng em cũng khó xác định được thế nào. Tuy thế, em vẫn thay mặt gia đình khẳng định thêm một điều là cha em rất thương nội em".

Cũng theo lời con gái ông Thúy, ngay sau khi đưa cụ Thuý từ Quảng Ngãi về phường 3 - Gò Vấp sinh sống, một tay cha của cô lo lắng cho bà nội tất cả mọi chuyện: Từ miếng ăn, giấc ngủ, chuyện vệ sinh cá nhân đến chuyện sức khoẻ của cụ.

"Vậy cảnh ông Diệu xốc nách bà cụ lên, tay còn lại đập liên hồi vào lưng bà trọng đoạn video được tung trên mạng, chị nghĩ thế nào về hình ảnh này?", nghe chúng tôi chất vấn, chị Vân lập tức phân trần: "Có lẽ là do nội tuổi cao, sức yếu, đi lại khó khăn, cha em muốn tập cho nội sớm có thể đi lại vững vàng nên mới có những hình thức có vẻ như cưỡng chế như vậy. Nhưng em nghĩ thực tế không đến mức như vậy đâu, vì cha em là một người rất mực thương yêu mẹ.

Nội bị liệt một thời gian khá dài từ khi ở Quảng Ngãi, nhưng khi vào đây, nhờ những... biện pháp mạnh như thế thì nội đã có thể đi được khá hơn trước rất nhiều".

Nụ cười đã trở lại với cụ Thúy (ảnh: N.D)

Tương tự, cô con gái ông Diệu cũng phủ nhận luôn thông tin "ông Diệu bới cơm cho mẹ ăn, còn ông cầm cái chổi đứng canh, hễ thấy mẹ ăn cơm bị đổ ra là đánh".

"Nội ăn uống khá chậm và khó khăn, có lẽ đó cũng là một biện pháp kích thích cho nội ăn nhanh mà thôi. Chứ chuyện ăn uống cha em không hề khó khăn gì với nội cả. Nội muốn ăn gì cha em đều mua cho nội ăn mà không hề có sự than phiền", vẫn là lời lẽ biện minh của cháu nội bà cụ Thúy.

Khi chúng tôi quay sang hỏi cụ Thuý về hành vi ngược đãi của con trai ruột, bà cụ lại tiếp tục "bênh vực" con trai bằng lập luận y hệt cô cháu nội tên Vân. Bà khẳng định “con trai tôi không đánh đập gì tôi hết. Nó thương yêu tôi đến thế cơ mà?!".

Có thể thấy rõ, cả cụ Thúy lẫn người nhà ông Diệu đều đang một mực biện minh, che dấu hành động tàn nhẫn, bất hiếu của ông Diệu bằng cách phủ nhận toàn bộ thông tin về vụ việc ông Diệu đánh đập, ngược đãi mẹ nhằm giúp ông ta tránh sự trừng phạt của luật pháp.

Chính quyền TP yêu cầu xử nghiêm việc con ngược đãi mẹ

Cũng vì cả gia đình có thái độ như vậy nên chính quyền phường 3, quận Gò Vấp hiện cũng mới chỉ vạch phương án: Chờ ông Diệu về để tổ chức họp, làm sáng tỏ vụ việc.

Chị Nguyễn Thị Lan, Chủ tịch Hội LHPN phường 3 cho biết: "Chắc chắn, chúng tôi sẽ tìm hiểu, xử lý trường hợp này một cách nghiêm khắc. Không thể nào chấp nhận được chuyện người mẹ liệt sỹ bị con trai ruột đánh đập, hành hạ một cách dã man như vậy".

Chị Nguyễn Thị Lan - Chủ tịch Hội LHPN phường 3, Gò Vấp thăm hỏi, động viên cụ Lê Thị Thúy (ảnh: N.D)

Cũng theo chị Lan, cụ Thuý vẫn còn tương đối minh mẫn, sáng suốt và vẫn còn rất nhớ nhiều sự kiện của gia đình mình.

"Ngay cả khi sáng 21/11, khi chúng tôi hỏi cụ một số thông tin cộc mốc thời gian chính về gia đình cụ cũng như con cháu của cụ, cụ Thuý đều trả lời rất rõ ràng, rành mạch và không hề bỏ sót bất cứ một thông tin nào".

Chị Lan cũng cho biết: Hiện, UBND Phường 3 - Gò Vấp và Công an phường đã căn dặn với những người hàng xóm xung quanh khi thấy ông Diệu có mặt ở ngôi nhà của mình thì lập tức báo ngay cho một trong 2 cơ quan này để sẽ có biện pháp "quản thúc, tạm giữ ông Diệu ngay tại địa phương".

"Nếu ông Diệu có mặt tại địa phương, ngay lập tức chúng tôi sẽ cho tổ chức một cuộc họp tổ dân phố bao gồm lãnh đạo phường, công an phường, bà con hàng xóm, lãnh đạo tổ dân phố. Tại đây, bà con hàng xóm chung quanh và ngay cả ông Diệu và người vợ cùng với những người thân sẽ được tạo điều kiện nói hết tất cả, nói một cách rõ ràng, trung thực, khách quan", chị Lan cho biết hướng giải quyết vụ việc sắp tới.

Còn lúc này, ông Diệu chưa xuất hiện, bà Duyên thì quá hung hăng, cụ Thuý cũng như tất cả cháu nội đều không dám tố cáo bất cứ một điều gì thì UBND phường cũng chỉ có thể giải quyết ở mức độ là lắng nghe ý kiến và giải quyết mọi việc một cách nhẹ nhàng.

"Nếu ông Diệu xuất hiện thì chắc chắn mọi việc sẽ sớm được làm sáng tỏ" - chị Lan nhấn mạnh.

Cũng trong sáng nay, theo thông tin chúng tôi có được, lãnh đạo UBND TP.HCM đã có công văn chính thức yêu cầu lãnh đạo Sở LĐTBXH,  quận Gò Vấp và lãnh đạo phường 3 báo cáo vấn đề này về UBND TP.HCM ngay trong hôm nay để có thể có hướng giải quyết sớm trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định với VTC News là quan điểm của UBND TP.HCM là không bao che, xử lý nghiêm khắc và "tới nơi, tới chốn".

Theo người thân của cụ Thúy, bà cụ tên là Lê Thị Thuý (85 tuổi), có 2 người con trai tên Nguyễn Phúc Diệu (60 tuổi, là kiến trúc sư) và ông Nguyễn Phúc Đa (liệt sỹ, đã hy sinh vào năm 1976).

Ông Nguyễn Phúc Diệu  có 3 vợ và 7 người con. Người vợ thứ 3 là bà Nguyễn Thị Bích Duyên (58 tuổi) - theo chị Lan, đại diện UBND Phường 3 - Gò Vấp đánh giá là người có nhân thân khá phức tạp, hung hăng và sống không hoà đồng với tập thể lối xóm.

Vào tháng 2 năm nay, ông Diệu và bà Duyên đã về xã Hành Trung, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi để đón cụ Thuý vào căn nhà thuê ở số 1A Lê Lai - Phường 3, Gò Vấp với lý do "phụng dưỡng trong những ngày tháng cuối đời".

Tuy thế, cũng từ thời gian này, hàng xóm ở khu vực nhà ông Diệu thường xuyên nghe thấy nghe thấy tiếng chửi mắng mẹ ruột một cách nhẫn tâm của người con bất hiếu. Thậm chí, đã có lúc nhiều người hàng xóm chứng kiến bà cụ bị ông Diệu xốc nách bà cụ lên, tay còn lại đập liên hồi vào lưng bà.

Chiều 19/11, bà Vũ Bích Nga (hàng xóm ngay cạnh nhà cụ Thuý) đã quay một đoạn video đúng cảnh ông Diệu đang có thái độ ngược đãi, hành hạ người mẹ ruột của mình. Sau đó, đoạn video này đã nhanh chóng lan truyền trên các hệ thống tuyên truyền của internet.

Cũng từ chiều 19/11, ông Nguyễn Phúc Diệu đã "mất tích" khỏi ngôi nhà của mình. Bà Duyên (vợ 3 ông Diệu ) thì nói rằng ông Diệu đã ra Hà Nội nhưng rất nhiều người hàng xóm khi tiếp xúc với chúng tôi đều khẳng định rằng "lúc nãy (chiều tối 19/11) tôi vẫn còn thấy ổng la lối ỏm tỏi cơ mà. Chắc là không mất tích tận Hà Nội đâu, chỉ trốn ở đâu đó thôi" - một người dân giấu tên cho chúng tôi biết.

Việt Dũng