Vụ "xẻ thịt" lòng hồ thuỷ điện Trị An, Đồng Nai: Khắc phục chưa tới đâu
Các Website khác - 02/12/2005
Những dãy chuồng nuôi heo
vẫn không bị đập phá.
Tròn một năm vụ "xẻ thịt" lòng hồ thuỷ điện Trị An sôi động trong dư luận. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Công nghiệp, Bộ NNPTNT, Bộ Thuỷ sản, Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh Đồng Nai phải có giải pháp khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, cho tới nay, việc thực hiện trả lại hiện trạng cho lòng hồ vẫn... chưa tới đâu!
57 hay hàng trăm sổ đỏ được cấp sai luật pháp?

Một điều thật nghịch lý là trong những con số phản ánh các sai phạm trong vụ "xẻ thịt" lòng hồ Trị An, tới bây giờ vẫn... chọi nhau chan chát. Liệu có phải người ta muốn giấu giếm, hạ thấp mức thiệt hại nghiêm trọng các sai phạm xảy ra? Cụ thể: Trong phiên trả lời chất vấn, Bộ trưởng Mai Ái Trực cho biết trong vụ sai phạm ở lòng hồ Trị An: Huyện Định Quán có 246 trường hợp và huyện Vĩnh Cửu có 49 trường hợp xâm phạm đất quy hoạch lòng hồ, nhưng vẫn được chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), điều này là sai phạm luật pháp. Hiện huyện Định Quán đã... sửa sai bằng cách thu hồi được... 25 sổ đỏ (?)... Số còn lại đang tiếp tục thu hồi... Huyện Vĩnh Cửu cũng ra quyết định thu hồi 22 trường hợp, nhưng tới nay vẫn... chưa thu hồi được sổ đỏ nào v.v...

Những con số này từ Bộ trưởng Mai Ái Trực, gần khớp với kết luận của Thanh tra Chính phủ là có gần 250 trường hợp chính quyền địa phương đã cấp sổ đỏ trái luật pháp ở vùng bán ngập lòng hồ Trị An. Sau kết luận này, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu phải khắc phục, nghĩa là tỉnh Đồng Nai phải thu hồi sổ đỏ đã cấp trái phép. Song, trong cuộc tiếp xúc giữa các cơ quan chức năng, chính quyền tỉnh Đồng Nai với báo chí gần đây, phía Đồng Nai cung cấp một văn bản, theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Một lại khẳng định chỉ có 57 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được cấp trong vụ sai phạm ở lòng hồ Trị An (?!). Và "các huyện đã ban hành 57/57 quyết định thu hồi giấy đã cấp để điều chỉnh lại phần đất thuộc vùng bán ngập, đến nay đã thu hồi xong" (?).

Vấn đề số liệu "đá nhau" này đã được ông Lê Viết Hưng - Giám đốc Sở TNMT tỉnh Đồng Nai trả lời báo chí chiều ngày 29-11, rằng: "Chúng tôi chưa bao giờ nói với bộ con số này. Không biết Bộ trưởng lấy đâu ra. Không biết bộ quên hay sao mà đến tháng 6-2005 mới vô. Trong khi chờ, địa phương chỉ đạo phá một mặt, mặt kia phá 5 - 10m, không có gia cố bằng vật liệu nặng, đúc bê-tông.... Quan điểm của Bộ TNMT là những hộ nuôi cá có diện tích một ha trở lên thì phải phá, phá hết...".

Trên thực tế, với những coi thường luật pháp, vô trách nhiệm trong cấp phát sổ đỏ ở trên, đủ dấu hiệu vi phạm hình sự, khởi tố vụ án; nhưng ở đây, mới dừng ở chỗ thu hồi sổ đỏ, nhưng vẫn không thu hồi xong, cho thấy việc khắc phục hậu quả vụ "xẻ thịt" lòng hồ Trị An là không như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong lúc đó, một số quan chức vi phạm trong cấp sổ đỏ như ông Phạm Quý Ngọc vẫn lên chức... Chủ tịch huyện Định Quán (?) v.v... Và còn thực tế trả lại hiện trường cho lòng hồ, sau một năm ra sao?

Vẫn còn đó!


Những miệng mở bờ bao không khác gì đập tràn, được kiên cố hóa bằng xi-măng, đá, bê-tông...

Tại vùng lòng hồ thuộc hai xã La Ngà và Phú Ngọc của huyện Định Quán - nơi có nhiều hộ "đại gia" cán bộ, quan chức bỏ tiền tỷ đắp bờ, ngăn đập nuôi cá, nuôi heo; chúng tôi chứng kiến hàng trăm ao nuôi cá rộng hàng chục hécta, với những bờ đập rộng cỡ 4 - 5m, dài hàng trăm mét vẫn còn đó. Những đường điện tốn kém bạc tỷ dẫn vào các trang trại quan chức vẫn sừng sững, rất nhiều chuồng trại nuôi hàng nghìn con heo vẫn không hề bị đập phá. Thậm chí, gần đây, người ta còn tống vô số phân heo, phân gà xuống ao hồ để nuôi cá... Và nếu như ông Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Đồng Nai nói mỗi ao phá một mặt, mặt kia phá 5-10m, không gia cố bằng vật liệu nặng, đúc bêtông v.v... Trên thực tế, hàng trăm hộ chỉ phá 5 -10m đê bao và biến nó thành những... cửa đập tràn bêtông hoá kiên cố vô cùng!

Người dân nơi đây thuộc vanh vách tên tuổi hàng chục cán bộ, quan chức đã và đang trục lợi lớn trên lòng hồ Trị An bằng bất cứ giá nào! Trả lời báo chí về vấn đề khắc phục vụ "xẻ thịt" lòng hồ Trị An, ông Phạm Minh Đạo - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai - chẳng ngại ngần, khi cho rằng: "Cái nào bỏ xuống đất rồi thì tiền của vẫn là tiền của... Có nên tháo hết hay không ? Nếu tháo hết mà sau này bộ đề xuất cho nuôi thì... sẽ rất lãng phí" v.v...

Với quan điểm như thế, tiến độ khắc phục hậu quả vụ "xẻ thịt" lòng hồ Trị An sẽ vẫn còn kéo dài không biết tới bao giờ ? Điều này cũng đồng nghĩa với kỷ cương phép nước không nghiêm, lòng dân hồ Trị An vẫn còn trăn trở, bức xúc và điều quan trọng, nguy hiểm cho nguồn điện quốc gia và ô nhiễm môi trường sẽ vẫn còn là vấn đề nhức nhối.

Theo (Lao động)