Trung Quốc xây dựng thêm nhiều bệnh viện cai nghiện
Các Website khác - 18/11/2004

TTO-Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng 1.000 bệnh viện dùng thuốc ngủ gây tê thay thế ma túy trong vòng năm năm tới có đủ chỗ cho 200.000 người nghiện nhằm ngăn chận sự lây lan của HIV/AIDS giữa họ với nhau.

Tám bệnh viện đã được khai trương trong nửa đầu năm nay ở Vân Nam và Tứ Xuyên. Dự kiến đến cuối năm 2005 số bệnh viện dùng thuốc ngủ gây tê sẽ đạt đến con số 100.

Việc dùng thuốc ngủ gây tê (methanone), một lọai thuốc ngủ có thuốc phiện tổng hợp, như một lọai thay thế heroin dành cho những con nghiện nặng ngày càng trở nên thông thường do hiệu quả và sự an toàn của nó. Methanone được uống, mang lại cho người nghiện một chọn lựa ngoài việc dùng kim chích và dùng kim chung, điều làm bùng nổ số các trường hợp nhiệm HIV.

Chính quyền Trung Quốc đã tăng ngân sách hàng năm đối với việc phòng ngừa và kiểm sóat HIV/AIDS từ 1,8 triệu USD năm 2001 lên 47 triệu USD hồi năm ngóai. Ngoài ra 330 triệu USD được dành riêng để cải thiện việc xây dựng các ngân hàng máu ở miền trung và miền tây Trung Quốc để ngăn ngừa tình trạng nhiễm bệnh qua việc thu thập máu không đạt chuẩn và các phương tiện truyền máu kém chất lượng.

Q.HƯƠNG (theo Xinhuanet)