Tạo sân chơi lành mạnh để không bị ma tuý lôi kéo
Các Website khác - 12/11/2004
Tệ nạn ma túy tiếp tục hoành hành, ngày càng gây ra những hậu quả đau lòng. Bạn đọc phản ánh tình hình và nêu một số biện pháp nhằm góp phần ngăn chặn.

CTV Bùi Hiển (TP Hồ Chí Minh): Tại hội nghị sơ kết công tác sáu tháng đầu năm 2004 của Ủy ban MTTQ quận 3, ông Lê Hiếu Ðằng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, cho biết, từ đầu năm đến nay, phường Cầu Kho, quận 1 đã bắt giữ gần 500 người mua bán và hút chích ma túy. Theo tôi, đây mới chỉ là con số thống kê của một phường, nhưng đó là những con số đặc biệt nghiêm trọng cần được báo động để các cấp, các ngành sớm có biện pháp ngăn chặn. Sở dĩ tôi đề nghị cần báo động là vì gần 500 người nghiện do phường Cầu Kho bắt giữ là những người mới hay đó là những người nghiện cũ chưa được tập trung cai nghiện? Nếu như đây là số người nghiện ma túy mới phát sinh thì tổng số người nghiện đã tăng trong toàn thành phố sẽ là bao nhiêu? Trường hợp đây là số người nghiện cũ của các quận, huyện thì tổng số người nghiện còn lại trên địa bàn thành phố là bao nhiêu và thành phố sẽ phải đầu tư xây dựng thêm bao nhiêu cơ sở để tập trung hết số người nghiện? Ngoài ra, cũng cần xem lại mức độ chính xác của các bản báo cáo của các địa phương cũng như kiểm tra lại hiệu quả của công tác tuyên truyền, vận động cai nghiện ma túy của các cấp, các ngành, các đoàn thể. Từ con số 500 người liên quan ma túy bị bắt giữ ở phường Cầu Kho, chúng tôi đề nghị tìm cho được nguyên nhân vì sao số người nghiện ma túy mỗi năm một tăng? (Năm 1996 TP Hồ Chí Minh phát hiện khoảng 5.000 người nghiện ma túy, đến nay số người nghiện đã tập trung cai nghiện là 31.000 người).

CTV Nguyễn Cảnh (Phúc Thọ, Hà Tây): Hiện nay nhiều nơi vẫn còn có những cửa hàng bán điếu hút thuốc phiện núp dưới hình thức hàng lưu niệm mỹ nghệ hoặc các hình thức khác. Không ít người đã mua những điếu hút thuốc phiện từ Hà Nội rồi về lén lút bán lại cho những người khác. Những cửa hàng công khai hoặc lén lút bán những điếu hút thuốc phiện là cực kỳ nguy hiểm cho mọi người, nhất là thanh thiếu nhi, học sinh, sinh viên và những con nghiện. Ðồng thời, gần đây có không ít quán hàng nhỏ nơi sân trường, cổng trường học ở nhiều nơi cũng làm hư thiếu nhi, học sinh. Nhiều em xin tiền bố mẹ, thậm chí nói dối, để có tiền ăn uống thoải mái. Có những quán lén lút bán các chất ma túy. Có quán thả một ít sái thuốc phiện vào chè nhân trần. Trẻ uống lâu dần thành nghiện thuốc phiện. Ðề nghị các cấp quản lý giáo dục, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương chỉ đạo các trường học có biện pháp dẹp ngay những quán hàng nói trên ở cổng trường, vừa bảo đảm nếp sống văn hóa, vừa phòng ngừa những hành vi buôn bán ma túy làm hại con trẻ.

Ông Phạm Trọng Chính (HT 3KC-887 Hà Lầm, Quảng Ninh): Gần đơn vị tôi công tác, có thời kỳ cứ vài ngày lại có một đám tang, có ngày hai đám tang với phần lớn tuổi đời của người chết mới 18-20. Lý do chết là hậu quả của việc nghiện ma túy. Qua tiếp xúc với một số gia đình có con em nghiện ở khu vực, thì thấy lý do nghiện có nhiều, song có lý do là một số gia đình có tiền nuông chiều con cái (muốn gì được nấy) để dẫn đến nghiện. Do bố mẹ quản lý con không chặt chẽ, để nhiều thời gian cho các con chơi bời. Do thanh niên đua đòi muốn biết cảm giác lạ. Ðể hạn chế dẫn đến chấm dứt hiện tượng ma túy đang gõ cửa từng nhà, đề nghị trước tiên là các gia đình giáo dục, quản lý chặt con cái. Khi nghiện vào, chính quyền địa phương kiên quyết bắt đi cai. Về phía xã hội, xử phạt nghiêm, thật nặng những kẻ buôn bán, sử dụng chất ma túy. Có trại cai cách biệt ngoài đảo. Tạo cho họ các sân chơi lành mạnh không để ma túy lôi kéo.

Sớm hoàn thành việc khen thưởng tổng kết kháng chiến

Vợ chồng chúng tôi là cựu chiến binh thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, chưa kê khai khen thưởng thành tích tổng kết kháng chiến. Tôi là quân nhân về hưu từ năm 1993, đơn vị cũ là Bộ Tư lệnh Công binh đã xác nhận: "Do điều kiện công tác, đơn vị chưa tổ chức kê khai khen thưởng được". Còn địa phương cũng không tổ chức kê khai. Trường hợp của chồng tôi cũng tương tự. Tháng 5-2001, cơ quan nơi chồng tôi đang công tác (Ðiện lực TP Hà Nội) thông báo kê khai. Chồng tôi đã làm hồ sơ kê khai và nộp lại cơ quan, có giấy xác nhận của Trường đại học Xây dựng Hà Nội (năm 1986) là chưa kê khai khen thưởng kèm theo cam đoan chưa kê khai (do cơ quan yêu cầu). Tuy nhiên, đầu năm 2004 vừa qua, được cơ quan trả lời, đó mới chỉ là đợt thống kê chứ chưa phải là hồ sơ kê khai khen thưởng.

Chúng tôi được biết, ngày 24-11-2003, Thủ tướng Chính phủ đã ra chỉ thị về hoàn thành giải quyết tồn đọng công tác khen thưởng tổng kết kháng chiến. Mong UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan chức năng liên quan có kế hoạch tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ thị này.

NGUYỄN THỊ LAN