Bị nhiễm HIV, nên thông báo cho vợ/chồng
Các Website khác - 30/03/2005
ègđsgvfg
Thông báo bị nhiễm HIV để bảo vệ gia đình

Giữ bí mật kết quả xét nghiệm HIV, bảo hiểm y tế cho người nhiễm căn bệnh này là những vấn đề được đưa ra trong buổi thảo luận ngày 30/3 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về Pháp lệnh phòng chống HIV/AIDS.

Theo điều 12 của dự án, người nhiễm HIV có trách nhiệm thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính cho vợ hoặc chồng biết và thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm. Tuy nhiên "trách nhiệm" ở đây không có nghĩa là bắt buộc, vì dự án quy định thêm: Nếu không, cơ sở y tế phải có trách nhiệm thông báo trong vòng 30 ngày, kể từ khi người đó nhận được kết quả.

Giải thích việc không quy định bắt buộc vợ chồng thông báo cho nhau kết quả xét nghiệm HIV dương tính, bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề của xã hội, cho hay, đây là vấn đề rất "tế nhị", pháp lệnh chỉ quy định xét nghiệm HIV chủ yếu trên cơ sở tự nguyện, khuyến khích xét nghiệm giấu tên. Mặt khác khả năng vợ hoặc chồng bị lây nhiễm HIV từ trước khi có thông báo là rất cao.

Ông Nguyễn Đức Kiên, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế và ngân sách của Quốc hội cho rằng, nên thông báo như ở các nước vẫn làm. Trách nhiệm này là của cơ sở y tế, vì thực tế trong nhiều gia đình còn có khoảng cách, mọi người ngại đề cập đến chuyện này. Bà Nguyễn Thị Tâm Đan, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên thẳng thắn: "Không thể vì tế nhị, vì tôn trọng bí mật của người nhiễm HIV mà lẩn tránh trách nhiệm của họ với gia đình, với cộng đồng".

Liên quan đến việc khám chữa bệnh đối với người nhiễm HIV, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Nguyễn Thị Hoài Thu đề nghị bổ sung quy định chi trả bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm. Bà Thu cho rằng, nhiễm HIV/AIDS không phải là tệ nạn xã hội và chi phí thuốc chữa AIDS đã rẻ hơn nhiều so với trước kia, thậm chí còn rẻ hơn cả thuốc điều trị ung thu, viêm gan.

Do dự án pháp lệnh được chuẩn bị khá kỹ, thời gian thực hiện pháp lệnh hiện hành cũng đã 10 năm nên Ủy ban thường vụ Quốc hội nhất trí nâng pháp lệnh thành luật. Như Trang