Tại 5 tỉnh biên giới: 66% gia đình người có HIV được hỗ trợ tinh thần, vật chất
Các Website khác - 29/03/2005

(NLĐ) - Tại hội nghị tổng kết dự án “Cộng đồng hành động phòng chống HIV/AIDS” giai đoạn từ tháng 6-2001 đến 12-2004 diễn ra ngày 28-3, ở Hà Nội, PGS - TS Trịnh Quân Huấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), cho biết:

“Tại An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Quảng Trị, Lai Châu đã triển khai chương trình 100% bao cao su phát miễn phí và bán tại các tụ điểm vui chơi, khách sạn, nhà hàng... Tỉ lệ gái mại dâm ở đây thường xuyên sử dụng bao cao su đã tăng gấp đôi, khoảng 40% - 75%. Trong nhóm người có HIV, tỉ lệ thay đổi hành vi tăng mạnh từ 67% lên 93%. Tỉ lệ gia đình của người có HIV nhận được hỗ trợ về tinh thần, tiền, hiện vật từ cộng đồng trong 6 tháng qua tăng từ 20% lên 66%”.

Cùng ngày, ông Trịnh Quân Huấn cho biết, 5 bệnh nhân trong cùng một gia đình ở xã Hưng Đạo, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng đã được khẳng định nhiễm cúm A H5N1. Đó là anh V.V.S cùng vợ và 3 người con. Theo ông Huấn, cả 5 thành viên trong gia đình trước khi được xác định nhiễm H5N1 đều có tiếp xúc với gia cầm bệnh. Hiện cả 5 người đang được điều trị tại Khoa Nhiễm Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng), tình trạng sức khỏe khá tốt và không phải thở máy, có thể được ra viện trong 1 tuần nữa.

N.Dung