Cùng lên tiếng đẩy lùi HIV/AIDS
Các Website khác - 18/11/2008

Bắt đầu từ chiều 17/11, hơn 100 bức tranh của các học sinh Hà Nội với chủ đề liên quan đến đẩy lùi tệ nạn ma túy, HIV/AIDS đã được trưng bày tại Thư viện Hà Nội. Căn cứ theo sự bình chọn của công chúng, 20 bức trong số này sẽ lọt vào vòng thuyết trình để chọn ra 5 tác phẩm trao giải thưởng.

Cuộc thi sáng tác tranh ảnh nghệ thuật này do Ngân hàng Standard Chartered và Quỹ Dân số Thế giới lần đầu tiên tổ chức trong khuôn khổ dự án Nhảy múa vì Cuộc sống toàn cầu với chủ đề "Dance4Life cần bạn - cùng lên tiếng để đẩy lùi HIV/AIDS".

Cuộc thi nhằm khích lệ các bạn thanh thiếu niên Việt Nam trong độ tuổi từ 13-19, lên tiếng nói ủng hộ thông điệp và mục đích của chương trình Nhảy múa vì Cuộc sống (NMVCS). Thông qua các hình thức nghệ thuật như vẽ tranh, chụp ảnh, thiết kế đồ họa trên máy tính, các thí sinh tham dự có thể tự do phát huy sức sáng tạo cá nhân, chuyển tải thông điệp của NMVCS cũng như thông điệp của cá nhân mình về các vấn đề liên quan đến HIV/AIDS, góp phần nâng cao nhận thức và đẩy lùi đại dịch này trong cộng đồng.

Đông đảo học sinh của các trường PTTH Cao Bá Quát (Long Biên); Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy); Nguyễn Thị Minh Khai (Phú Diễn, Từ Liêm) và Lê Quý Đôn (Đống Đa), là đối tác của chương trình NMVCS đã có tác phẩm tham dự cuộc thi khá đặc biệt này.


Ngôn ngữ riêng của các em để truyền tải thông điệp đến cộng đồng

Các em, thông qua những bức tranh, bức hình của mình đã thể hiện những thông điệp thật cụ thể, theo cách nhìn, cách cảm nhận rất riêng của mình về những tệ nạn xã hội như "Ma túy - cần phải tránh xa"; "Ma túy: ranh giới mong manh giữa sống và chết". Mỗi tác phẩm này sẽ tạo thêm tiếng nói góp phần đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS cũng như những xa lánh và kỳ thị đối với những người nhiễm HIV/AIDS.

Thông qua sự bình chọn của công chúng, 20 bức tranh sẽ lọt vào vòng tiếp theo - vòng thi thuyết trình. Phần thi này sẽ diễn ra vào ngày 27/11 tới. Mỗi thí sinh sẽ có 3 phút để trình bày về ý tưởng chủ đạo và ý nghĩa của tác phẩm dự thi bằng tiếng Việt, trước một Ban giám khảo bao gồm đại diện Quỹ dân số Thế giới và Ngân hàng Standard Chartered, Đại sứ thiện chí của NMVCS 2008 và một họa sĩ nổi tiếng.

Ban giám khảo sẽ dựa trên phần thuyết trình và chọn ra 5 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.Các tác phẩm này sẽ được sử dụng cho các hoạt động gây quỹ khác trong khuôn khổ chương trình NMVCS.

T.Hoa
                                                                                                                                           Theo HNMO