GIẢM LÂY TRUYỀN HIV KHI CHO CON BÚ
Các Website khác - 13/11/2008

 

Theo 5 kết quả nghiên cứu (do Trung tâm kiểm soát bệnh tật – CDC và Viện Quốc gia về Sức khỏe – NIH, Hoa Kỳ tài trợ, được thực hiện ở Châu Phi và Ấn Độ) vừa trình tại Hội nghị lần thứ 15 về Retrovirút và các nhiễm trùng cơ hội (tổ chức đầu tháng 02/2008 tại Boston, Hoa Kỳ) thì các phụ nữ nhiễm HIV cho con bú có thể làm giảm nguy cơ lây truyền HIV sang con nếu họ và/ hoặc con của họ được dùng thuốc kháng vi rút Nevirapine tiếp tục trong 6 tháng sau khi sinh.
Một trong 5 nghiên cứu đã cho phụ nữ nhiễm HIV ở Kenya bắt đầu dùng liều phối hợp thuốc kháng vi rút (ARV) vào tuần thứ 34 của thai kỳ và tiếp tục trong thời gian cho con bú đến 6 tháng. Các con của họ được dùng liều đơn Nevirapine thông thường sau khi sinh nhằm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang. Kết quả cho thấy trong tất cả 497 trẻ được nghiên cứu có 12 cháu (2,4%) được phát hiện bị nhiễm HIV một tuần sau khi sinh; 15 cháu (3%) bị nhiễm HIV do bú sữa mẹ từ ngày thứ 8 đến 12 tháng sau khi sinh.
Nghiên cứu thứ 2 tương tự cũng được tiến hành ở Malawi, hơn 3.000 đứa trẻ (sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV) được dùng một trong 3 chế độ điều trị ARV trong 14 tuần đầu sau sinh. Kết quả cho thấy, sau 9 tháng tuổi tỷ lệ mắc phải HIV thấp nhất (3,1%) trong nhóm trẻ được dùng Nevirapine trong 14 tuần, so với tỷ lệ 10% trong nhóm chứng – gồm những đứa trrẻ chỉ được dùng liều đơn Nevirapine thông thường vào thời điểm sinh ra và được điều trị tiếp tục chỉ trong 01 tuần tiếp theo bằng các loại ARV khác.
Trong các nghiên cứu còn lại (do Brooks Jackson thuộc Đại học Tổng hợp Johns Hopkins) và cộng sự (ở Ethiopia, India, Uganda) tiến hành từ năm 2001 đến 2007, có 2.000 đứa trẻ (sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV) đã được dùng hoặc là Nevirapine (để nghiên cứu) hoặc chất giả dược (để làm nhóm chứng) trong 6 tháng sau sinh. Kết quả cho thấy, nguy cơ nhiễm HIV hoặc chết trong nhóm trẻ được dùng Nevirapine thấp hơn 1/3 so với nhóm trẻ đối chứng.
Bình luận về các nghiên cứu này, tờ NewYook Times cho rằng, những phát hiện của chúng đã “mở ra con đường” đi tới các chiến lược mới nhằm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con ở các nước đang phát triển - nơi mà những bà mẹ nhiễm HIV thường vẫn phải cho con bú vì không có sữa bột nhân tạo hoặc nước sạch hay vì phong tục phải cho con bú. Còn theo ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về các bệnh nhiễm trùng và dị ứng (Hoa Kỳ) thì các nghiên cứu này “có thể được sử dụng như một cơ sở cho các tiêu chuẩn chăm sóc mới”, và các bước nghiên cứu tiếp theo sẽ là nhằm “xác định khoảng thời gian tối ưu để điều trị cho cả mẹ và con”.
Theo dostquangtri.gov.vn