'HIV Day' – một cách truyền thông HIV cho giới trẻ
Các Website khác - 11/11/2008

100 - đó là số người nhiễm HIV trong một ngày tại Việt Nam, con số này khiến chúng ta không khỏi giật mình về tỷ lệ gia tăng chóng mặt của đại dịch HIV.

Theo thông số của UNAIDS, Việt Nam đã có khoảng 14.000 người chết vì AIDS trong năm 2005, tỉ số giữa phụ nữ và nam giới nhiễm bệnh đang tăng lên hàng năm, tỉ số này đến năm 2005 chỉ còn 2 nam trên 1 nữ. Thêm một thực trạng báo động nữa, tỉ lệ người nhiệm HIV trong dân số Việt Nam ở độ tuổi 15-49 đã ở mức 0.53%, nghĩa là cứ 200 người thì có 1 người sống với HIV.

Công ty Cổ phần Alsinger, doanh nghiệp liên doanh giữa công ty Cổ phần Phần Phong cách Anh (A’Style) và đối tác Đan Mạch là Enel, là một trong số ít liên doanh thời trang may đo ở Việt Nam với đối tác châu Âu. Chính vì đặc thù trong ngành nghề kinh doanh đã dẫn đến sự đa dạng của đối tượng công nhân viên trong công ty, để thu hẹp khoảng cách đó Alsinger đã có những ý tưởng hết sức độc đáo trong việc tuyên truyền phòng chống HIV và hiệu quả đạt được khiến các tổ chức và doanh nghiệp cần nhìn nhận và học tập.

Ngày 30/10 hàng năm được chọn là “Ngày HIV” (HIV DAY) của Alsinger trên toàn thế giới. Trong ngày này, tất cả ban lãnh đạo cùng toàn bộ nhân viên công ty trực thuộc Alsinger sẽ có mặt để nói về căn bệnh thế kỷ – HIV. Khách mời đến tham dự gồm có bà Lê Thị Thanh Loan - Điều phối viên chương trình B2B tại Việt Nam, bà Laura Kvorning đến từ VCCI, chuyên gia nghiên cứu về chương trình đào tạo tập huấn phòng chống HIV trong doanh nghiệp. Không cầu kỳ về hình thức tổ chức chương trình được thiết kế như một trò chơi với những “thử thách” về kiến thức HIV. Những người tham gia đều phải bắt đầu với “HIV Game” trên máy tính. Không chỉ có những câu hỏi lý thuyết về cách phòng tránh mà người chơi còn được đưa vào những tình huống nhạy cảm và thách thức, giúp người chơi hiểu được giá trị cuộc sống không HIV cũng như những khó khăn mà những người nhiễm HIV/AIDS gặp phải. Những trò chơi vui và sống động cũng được tổ chức hết sức khéo léo như: trò chơi chuối và dưa chuột giúp người chơi học cách dùng bao cao su đúng cách, còn “tam sao thất bản” thì gửi đến người chơi một thông điệp về cách đối xử trong gia đình và xã hội với người có HIV. Những trò chơi vui, chủ đề thảo luận nhóm, và cả những bộ phim hay về những con người thực đã đem lại cho nhân viên của Alsinger những kiến thức bổ ích để bảo vệ gia đình và bản thân trước đại dịch HIV, và đồng thời cũng thu lại khoảng cách giữa người có HIV với cộng đồng xã hội.

Tuy chỉ diễn ra trong 4 giờ, nhưng cách làm của Alsinger đã đem lại cho người tham gia những kiến thức nhất định. Mô hình tổ chức “HIV Day” của Alsinger mang phong cách và tiếng nói của tuổi trẻ, nhưng cách làm ấy thật sự ấn tượng với những vị khách mời, và đồng thời cũng mở ra cho người tham gia một cách nhìn khác về những người nhiễm HIV/AIDS, phải chăng chúng ta vẫn đang thiếu điều đó?

HIV DAY là một trong những nội dung của chương trình hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Đan Mạch (B2B) nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác phát triển DANIDA của chính phủ Đan Mạch tại Việt Nam. Chương trình B2B là một trong những chương trình tiên phong trợ giúp các công ty thực hiện trách nhiệm xã hội của công ty hiệu quả. Một trong những trách nhiệm xã hội của công ty là chiến dịch tuyên truyền kiến thức phòng chống HIV. Từ năm 1997 đến nay, đã có hơn 900 doanh nghiệp Việt Nam tham gia chương trình. Ngài Đại sứ Đan Mạch Peter Lyshold Hansen nhấn mạnh: Một trong những mục tiêu chính của Chương trình hợp tác phát triển của Chính phủ Đan mạch là xóa đói giảm nghèo, và đặc biệt là nâng cao năng lực và kiến thức xã hội cho người dân. Chương trình B2B luôn luôn đứng bên cạnh cùng doanh nghiệp để hỗ trợ cho họ nâng cao kiến thức phòng chống HIV cho nhân viên của mình”.

(Nguồn: Công ty Cổ phần Alsinger)