TUYÊN TRUYỀN VỀ HIV/AIDS TẠI NƠI LÀM VIỆC TĂNG HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP
Các Website khác - 17/11/2008
       

 

Bà Lotte Brondum, cố vấn chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp Đan Mạch (DANIDA), khẳng định, doanh nghiệp sẽ giảm thiểu những tác động xấu về nhân lực như giảm nguồn cung và năng suất lao động, mất nhân viên có kinh nghiệm, tình trạng nghỉ việc nhiều và nghỉ hưu sớm…nếu xây dựng và thực hiện chính sách đúng đắn về HIV/AIDS ngay tại công ty.

Khuyến nghị này được bà Brondum đưa ra trong hội thảo nâng cao nhận thức về HIV/AIDS tại nơi làm việc diễn ra hôm nay tại Hà Nội. Chương trình cung cấp cho gần 100 doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước các kiến thức cơ bản về hoạt động phòng chống HIV/AIDS; cập nhật về pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS hiện nay, đồng thời học cách ứng phó với đại dịch thế kỷ tại văn phòng.

Theo ước tính, mỗi ngày có hơn 100 người nhiễm HIV/AIDS mới trên toàn quốc. Cứ 60 gia đình Việt Nam có một hộ có người phải chung sống với virus HIV.

Dự kiến đến năm 2010, số ca tử vong do AIDS tại Việt Nam có thể lên vượt con số 26.000. Xu hướng thay đổi trong đại dịch này ở Việt Nam là ngày càng có nhiều phụ nữ bị nhiễm HIV/AIDS do lây truyền qua những hình thức khác, dù họ không phải là gái mại dâm.

Tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS tăng cao trong độ tuổi từ 15 đến 49 - đồng thời là lứa tuổi lao động chính trong dân số. Do vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự lan rộng của đại dịch.

Từ những thách thức này, doanh nghiệp cần nâng cap trách nhiệm thông tin và đào tạo cho người lao động về HIV/AIDS. Đây cũng là cầu nối hữu ích để nhân viên và gia đình biết được các cách phòng chống đại dịch.

Dự án do đại sứ quán Đan Mạch hợp tác cùng Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sẽ tiếp tục trong ngày 10-9 tại TP Hồ Chí Minh.
                                                                                                                        Theo dostquangtri.gov.vn