Dùng ĐTDĐ theo dõi tình trạng bệnh nhân HIV/AIDS
Các Website khác - 23/08/2005

Một chương trình hoạt động ở Nam Phi đã có sáng kiến dùng ĐTDĐ để giám sát và hỗ trợ từ xa bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Sáng kiến này có tên gọi CellLife. Hôm thứ năm tuần này (18/8), hãng tin Reuters đã đăng bài viết phác thảo về mô hình hoạt động của nó.

Hình thức hoạt động của chương trình được tiến hành như sau. Các tư vấn viên sẽ tới từng nhà bệnh nhân, hỏi bệnh nhân hàng loạt các câu hỏi đã được lập trình từ trước và gửi những thông tin phúc đáp từ phía người bệnh về cho các bác sĩ và nhân viên y tế thuộc đại học Cape Town qua hệ thống tin nhắn. Đội ngũ bác sĩ và nhân viên này có trách nhiệm quản lý và theo dõi dữ liệu thu thập được, trên cơ sở đó đưa ra những hỗ trợ người bệnh khi họ có nhu cầu được trợ giúp khẩn cấp.

Chương trình này được triển khai từ năm 2000, nó còn giúp các nhà tư vấn theo dõi được tình trạng dùng thuốc kháng virus của bệnh nhân và thái độ tuân thủ chế độ điều trị của họ như thế nào.

Chương trình CellLife đã kết hợp với Trung tâm HIV Desmond Tutu và bệnh viện khu vực để phục vụ khoảng 1000 bệnh nhân ở Guguletu, Nam Phi. Gần đây, chương trình này đã mở thêm một điểm nữa tại một tỉnh ở Tây Bắc Nam Phi. Trong kế hoạch của chương trình, với nguồn quỹ chống AIDS do ca sĩ Elton John tài trợ, CellLife dự kiến sẽ triển khai thêm năm điểm hoạt động nữa trong thời gian tới.

Dương Kim Thoa theo http://www.medicalnewstoday.com