Jamaica: Phát động quảng cáo chống kỳ thị bệnh nhân HIV/AIDS
Các Website khác - 23/08/2005

Theo các nhà nhân quyền Jamaica, hiện ở nước này đang có hiện tượng phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Tình trạng này là một lực cản đáng kể cho những nỗ lực phòng chống đại dịch lây lan ở quốc đảo vùng Caribe. Hơn lúc nào hết, Jamaica đã kịp thời triển khai ngay một chiến dịch quảng cáo nhằm chấm dứt hiện tượng tiêu cực nói trên.

Theo ông Faith Hamer, một quan chức bộ y tế cho biết, đài, vô tuyến, báo chí và các biển quảng cáo sẽ cùng tham gia chiến dịch đầy ý nghĩa này, tất cả sẽ cố gắng truyền tải tới người dân thông điệp loại bỏ thái độ kỳ thị đối xử với người bệnh. Một thông điệp được dán rộng rãi trên toàn quốc đảo có nội dung: "Khi bạn nhiễm HIV dương tính, bạn không cần sự cảm thông âm tính".

Ông Hamer cho biết, thông điệp nói trên chủ yếu hướng vào đối tượng sử dụng lao động hiện nay tại Jamaica, giúp họ hiểu được hoàn cảnh của những người chẳng may nhiễm bệnh, từ đó thông cảm và không sa thải những lao động đó".

Một phần chiến dịch này được Quỹ toàn cầu của LHQ tài trợ với khoản tiền 23 triệu đô la Mỹ. Việc triển khai chiến dịch được bắt đầu 2 tuần sau khi chính phủ Jamaica quyết định thành lập một uỷ ban chuyên trách thực hiện các biện pháp giúp xoá bỏ nạn kỳ thị đối xử với người có quan hệ tình dục đồng tính và nạn nhân của HIV/AIDS.

Ngoài ra, Bộ y tế còn thiết lập một cơ sở dữ liệu nhằm theo dõi tình trạng này ở khu trường học và các trạm y tế trong nước.

Năm ngoái, báo cáo của tổ chức Giám sát nhân quyền đặt tại New York cũng đã từng chỉ trích về tình trạng thiếu thốn dịch vụ chăm sóc y tế dành cho bệnh nhân HIV/AIDS. Theo đó, do những thái độ kỳ thị, phân biệt đối xử với người bệnh mà hầu hết số bệnh nhân không được điều trị hoặc điều trị rất ít.

Báo cáo này cũng cho biết, không chỉ những nạn nhân của đại dịch thế kỷ mà cả những người nam giới đồng tính cũng phải gánh chịu một thái độ thù địch, xa lánh của cộng đồng trong một lĩnh vực đời sống xã hội.  Sở dĩ có hiện tượng này là bởi ở Jamaica người ta vẫn nghĩ việc lây lan virus HIV là do những người có quan hệ đồng tính gây ra bất kể số liệu thống kê khẳng định, hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đều do quan hệ tình dục khác giới.

Theo con số thống kê mà Bộ y tế có được, tới nay, trong số 2,7 triệu cư dân quốc đảo đã có 22,000 người nhiễm virus gây bệnh AIDS. Năm nay phát hiện thêm 244 người nhiễm bệnh và 170 người đã chết.

Đỗ Dương theo http://www.sovo.com