Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới phòng, chống HIV/AIDS bền vững
Báo Tiếng Chuông - 15/06/2017
Hà Nội vừa phê duyệt dự án Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới chương trình phòng, chống HIV/AIDS bền vững do tổ chức Family Health International/Mỹ tài trợ cho Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội.

Dự án có ngân sách hơn 2 tỷ đồng, được thực hiện trong 12 tháng, kể từ khi dự án được phê duyệt, tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, Trung tâm Y tế Hai Bà Trưng, Trung tâm Y tế Hoàng Mai, Trung tâm Y tế Chương Mỹ, Trung tâm Y tế Sóc Sơn và Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây.

Dự án nhằm duy trì các điểm dịch vụ trực tiếp điều trị HIV, sau đó chuyển giao quyền tự chủ trong việc hỗ trợ các điểm cung cấp dịch vụ này từ dự án cho nhà nước quản lý tiếp nhận.

Đồng thời, hỗ trợ duy trì các cơ sở cung cấp dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV cố định tại Trung tâm Y tế Hoàng Mai và Trung tâm Y tế Chương Mỹ với chi phí tối thiểu để cung cấp dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV.

Bên cạnh đó, hỗ trợ 4 cơ sở điều trị HIV tại các quận, huyện, thị xã: Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Sóc Sơn, Sơn Tây để tiếp tục nhận thuốc ARV cấp cho bệnh nhân mới từ nhiều nguồn khác nhau; triển khai gói can thiệp duy trì người bệnh trong điều trị HIV; hỗ trợ giải quyết các cơ sở điều trị HIV có tỷ lệ hao hụt người bệnh cao để giảm tỷ lệ bệnh nhân bỏ điều trị HIV; bảo đảm 4 cơ sở điều trị (bắt đầu từ Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn) đủ điều kiện để chi trả bảo hiểm cho người nhiễm HIV.

Ngoài ra, dự án sẽ tăng độ bao phủ bảo hiểm y tế trong nhóm người nhiễm HIV thông qua việc theo dõi và thường xuyên cập nhật số liệu và tỷ lệ người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế.

Chuẩn bị chuyển giao các cơ sở tư vấn xét nghiệm và điều trị HIV đang nhận tài trợ bằng cách lồng ghép các dịch vụ này vào hệ thống y tế sẵn có của nhà nước; tăng cường hệ thống giám sát số liệu thông qua việc đào tạo và bảo đảm chất lượng số liệu.