Tập huấn cho học sinh phòng, chống xâm hại tình dục
Báo Tiếng chuông - 28/03/2017
Thực hiện hướng dẫn của Hội đồng đội Trung ương, Hội đồng đội thành phố, ngày 27/3, tại trường THCS Cát Linh, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội đã có buổi Tập huấn, sinh hoạt ý nghĩa về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em dành cho học sinh khối 8, 9 của nhà trường.

 

Nội dung tập huấn kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em được thể hiện bằng hình thức trực quan sinh động

 

Thầy Trần Quốc Hải, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trước các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em, kể cả trẻ em trai và gái liên tiếp xảy ra và được đăng tải trên nhiều phương tiện thông tin gần đây cho thấy vấn đề này đã"nóng" lên.

Do đó, để các em học sinh của nhà trường biết cách phòng tránh, tự bảo vệ bản thân, nhà trường đã đề nghị và được Hội đồng Đội thành phố tư vấn tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng phòng chống quấy rối và xâm hại tình dục trẻ em.

Tại buổi tập huấn, bà Nguyễn Lan Minh, Hội Bảo vệ quyền trẻ em thông qua các trò chơi, hoạt động vẽ tranh, kể chuyện do chính các em thể hiện đã đem tới những thông điệp, biện pháp làm thế nào để tránh bị lạm dụng tình dục trẻ em; những nguy cơ bị lạm dụng tình dục ở trẻ em trai và trẻ em gái... Từ đó, các em học sinh trong nhà trường tìm ra những biện pháp hiệu quả nhất để phòng tránh cho bản thân.

 

Các bức tranh tại buổi tập huấn do các em học sinh thể hiện

 

Em Lê Phương Hằng, học sinh lớp 8A3 cho rằng, việc báo cáo viên tổ chức trò chơi vẽ hình một bạn nam, một bạn nữ trưởng thành rồi đánh dấu vào những khu vực “nhạy cảm” bị cho là lạm dụng tình dục khá thú vị. “Dù hơi xấu hổ, nhưng qua cách học trực quan sinh động như thế này, chúng em sẽ biết cách tự bảo vệ bản thân và bảo vệ bạn bè của mình, dù là bạn nam hay bạn nữ” - Hằng bày tỏ.

Trước tình trạng trẻ em bị lạm dụng tình dục xảy ra như hiện nay thì việc trường THCS Cát Linh đi đầu trong việc tập huấn kỹ năng phòng chống quấy rối và xâm hại tình dục trẻ em là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực để các em trang bị kiến thức cho mình.