Không phân biệt đối xử với bệnh nhân HIV/AIDS
Các Website khác - 29/10/2004

(NLĐ)- Đó là ý kiến của nhiều đại biểu tại hội thảo chuyên đề “Sự phân biệt và kỳ thị đối với người sống chung với HIV/AIDS và trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS” do Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em TPHCM phối hợp cùng văn phòng UNICEF tổ chức sáng 28-10.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế, Việt Nam hiện có 84.484 người phát hiện nhiễm HIV, 13.315 trường hợp đã chuyển sang giai đoạn AIDS; tuy nhiên, con số thực tế có thể lên đến 200.000 người nhiễm HIV.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thắng, Phó Tổng Biên tập tạp chí AIDS và cộng đồng, cho biết: Hiện nay, tâm lý phân biệt, đối xử với các bệnh nhân HIV rất phổ biến, thậm chí các bệnh nhân kỳ thị chính mình, xa lánh cộng đồng. Đặc biệt, bệnh nhân HIV là trẻ em phải chịu rất nhiều thiệt thòi do bị kỳ thị, phân biệt, trên 80% các em đang đi học phải bỏ học, 90% không được tiếp cận với các dịch vụ y tế... Các đại biểu đề nghị gia đình và xã hội phải có trách nhiệm để bệnh nhân HIV/AIDS hòa nhập cộng đồng và người bệnh phải được bảo đảm các quyền lợi tối thiểu.

T.Đức